แจกฟรี วิธีหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด 2 สูตร ทำขายรวยเละ

0

แจกฟรี วิธีหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด 2 สูตร ทำขายรวยเละ

ไก่ย่างวิเชียรบุรี ยังคงเป็นเมนูโปรดของหลายๆครอบครัว ที่มักจะซื้อกันมาทานในครอบครัวอยู่เสมอ เพราะไก่ย่างของเขานั้นมีรสชาติที่อร่อยมากถึงเครื่อง หอมเครื่องเทศ และเครื่องปรุง อีกทั้งยังมีเนื้อที่นุ่มน้ำจิ้มรสเด็ด และเคยสงสัยกันไหมว่าความจริงแล้วเขามีสูตรการทำอย่างไร ทำไมถึงได้อร่อยแบบนั้นและแน่นอนในวันนี้เราได้มีสูตรมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำกัน เป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆไม่ยากอย่างที่คิด สิ่งที่ต้องเตรียมและขั้นตอนการทำเป็นอย่างไรบ้างนั้นมาติดตามดูกันเลย

สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี

1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม/

2. ตะไคร้ 3 ต้น

3. กระเทียม 20 กลีบ

4. รากผักชี 7 ราก

5. พริกไท ยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ใบเตย 2 ใบ

7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

9. หอมแดง 4 หัว

10. นมสด 1/4 ถ้วย

11. เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1

1. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. ต้นหอมซอย

8. ผักชีฝรั่ง

วิธีการปรุง

– ให้เราผสมน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บมาผสมจนเข้ากันดี คนให้น้ำตาลละลายดี จากนั้นให้ชิมรสและเติมรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นให้ใส่ข้าวคั่วลงไปพร้อมกับพริกป่น คนให้เข้ากันดี โรยด้วยต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งหากใครชื่นชอบรสชาติแบบไหนเพิ่มเติมสามารถใส่ลงไปได้

น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2

1. กระเทียม 5 กลีบ

2. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง

4. กระเทียมดอง 2 หัว

5. เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีการปรุง

– นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในครกและตำให้ละเอียด จากนั้นให้เรานำไปใส่หม้อและตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลายดี ชิมรสชาติหากใครชื่นชอบรสชาติแบบไหนให้สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้

ขั้นตอนในการหมักไก่ย่าง

1. ในขั้นตอนแรกมีให้เราเริ่มต้นจากการนำเนื้อไก่ที่เราเลือกมาอย่างดี แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ควักไส้ออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าหลายๆรอบจนมั่นใจว่าสะอาดดีแล้ว

2. จากนั้นให้เราผ่าไก่เป็นครึ่งตัวแล้วพึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. ขั้นตอนถัดมา ให้เรานำรากผักชี ใบเตย หอมแดง และตะไคร้ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อที่จะได้ง่ายในการใส่ในเครื่องปั่น ให้เราปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีจนละเอียด

4. นำส่วนผสมที่เราปั่นในเครื่องปั่นออกจากโถ แล้วนำมาหมักไก่ที่เราเตรียมเอาไว้หมักไว้เป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ เพราะเราต้องการให้เครื่องเทศที่เราปั่นไว้นั้นซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้ได้รสชาติของเครื่องเทศมากที่สุด

5. เมื่อผ่านไปเป็นเวลา 1 คืน นำไก่ที่หมักไว้มาย่างด้วยไฟอ่อน ในระยะที่เราย่างนั้นจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมัน เพื่อให้หนังไก่ของเรานั้นมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน

6. หากใครสะดวกเป็นการใช้เตาอบแทนก็ใช้ได้เช่นกัน โดยใช้ที่อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ ในระยะเวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นให้กลับด้านหลังอีกประมาณ 30 ถึง 45 นาที

คำแนะนำ

– สามารถใช้ฟอร์ยมาพันตัวไก่เอาไว้ ในระหว่างที่อบเพื่อที่จะได้หนังไก่ไม่ไหม้จนมากเกินไปก่อนที่เนื้อจะสุก

– ในระหว่างการอบนั้นให้เราพยายามหมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนทั่วตัวไก่อย่างทั่วถึง เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเสิร์ฟคู่กับสูตรน้ำจิ้ม 2 สูตรที่เราได้บอกเพื่อนๆไว้ในตอนต้น

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสูตรการทำไก่ย่างวิเชียรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ และน้ำจิ้ม 2 สูตรเด็ด หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเพื่อนๆทุกๆคน เพราะมีขั้นตอนในการทำที่ง่ายมากๆ ไม่ยากอย่างที่คิด ลองทำดูกันในวันหยุดดูนะคะ รับรองถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่กันอย่างแน่นอน ที่สำคัญหากทำเก่งๆและมีเคล็ดลับความอร่อย สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ที่ดีให้กับครอบครัวยังได้เลยค่ะ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณ : 108keajononline

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here