อายุไม่มากแต่ “ผมหงอกเต็ม” เป็นเพราะขาดสารอาหาร

0

อายุไม่มากแต่ “ผมหงอกเต็ม” เป็นเพราะขาดสารอาหาร

เมื่ออายุที่มากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ตามมาและจะเป็นที่กังวลใจนั้นคือ ผมหงอก สาเหตุของการเกิดผมหงอกมักมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ผมหงอกนั้นจะเริ่มมีเมื่ออายุ 35 ขึ้นไป แต่กับบางคนเริ่มมีผมหงอกเมื่ออายุยังน้อยๆ เป็นเพราะอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร

1. กรรมพันธุ์

ใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กๆ ลองสังเกตหรือถามพ่อแม่ดูว่าในครอบครัวมีใครที่มีผมหงอกมากกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็กๆดูบ้าง เพราะเรื่องของผมหงอกสามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้ มีบางคนผมหงอกเต็มหัวตั้งแต่อายุ 20 หรือน้อยกว่าทั้งที่ยังไม่ถึงวัยที่จะมีผมหงอก

การรับประทานอาหาร และการนวดจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับการแก้ปัญหาผมหงอกจากกรรมพันธุ์ และการทาน เหอโส่วอู ตังกุย งาดำและวอลนัท จะช่วยให้ผมดำสลวย ป้องกันผมหงอกขาวก่อนวัยและป้องกันเส้นผมหลุดร่วงได้ และสามารถนำมาทานในระยะยาวได้ ในขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันจากสัตว์และน้ำตาล

2. เกิดจากโรคบางชนิด

ร่างกายกำลังป่วยเป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคโลหิตจางรุนแรง โรคไทรอยด์ โรคหัวใจ วัณโรค ไข้ไทฟอยด์หรือโรคซิฟิลิส โรคเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการผมหงอกก่อนวัยได้

สำหรับคนกลุ่มนี้ สามารถแก้ปัญหาผมหงอกได้โดยนวดหนังศีรษะ

วิธีการทำ : ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางนวดหนังศีรษะหลังตื่นนอนและก่อนนอนทุกวัน โดยให้นวดจากหน้าผากไปยังบริเวณท้ายทอยและจากหน้าผากนวดไปยังด้านข้างของศีรษะ นวดครั้งละ 1 ถึง 2 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆเพิ่มเป็น 5 ถึง 10 นาที

การนวดวิธีนี้จะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศรีษะของเรา ช่วยทำให้โลหิตไปเลี้ยงรากผมของเราได้อย่างเพียงพอ กระตุ้นระบการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดโลหิต ทำให้เส้นผมของเรานั้นแข็งแรง ดำเป็นเงางาม

3. ขาดสารอาหาร

สำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เช่นขาดธาตุเหล็ก ขาดทองแดงและขาดวิตามิน จะมีผลทำให้เส้นผมและรากผมอ่อนแอไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผมหงอก

อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก : ตับของสัตว์ ไข่ เห็ดหูหนู สาหร่าย ถั่วเหลือง งาดำเป็นต้น

อาหารที่อุดมด้วยทองแดง : ตับและไตของสัตว์ กุ้ง ปู ถั่วอบแห้งเป็นต้น

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี : ธัญพืช ถั่ว ตับ นม ไข่ และผักใบเขียวเป็นต้น

อาหารที่เหมาะสำหรับป้องกันผมหงอกไม่ให้มาทักทายเราก่อนวัยอันควร

อาหารทุกชนิดที่มีสีเข้ม เช่น ผักเขียว พุทรา ลูกพลับ และองุ่นสีม่วง อาหารเหล่านี้ต่างมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การรับประทานอาหารพวกนี้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ผมที่เกิดใหม่เป็นสีดำ

ใครที่กำลังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ ลองนำวิธีการนวดและเลือกรับประทานอาหารไปใช้ดูนะคะ เพราะจะช่วยบำรุงและรักษาเส้นผมของคุณได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here