“นางสาวมืด” คนยอดกตัญญู จากลูกที่ไม่เคยถูกคาดหวัง กลายเป็นเสาหลักของบ้าน

0

“นางสาวมืด” คนยอดกตัญญู จากลูกที่ไม่เคยถูกคาดหวัง กลายเป็นเสาหลักของบ้าน

วันนี้ผมได้เลื่อนผ่านบทความหนึ่ง ที่ชื่อว่า “นางสาวมืด” คนยอดกตัญญู ผมรู้สึกว่าคนแบบนี้เราควรที่จะยกย่อง เราควรที่จะช่วยชูทำให้สังคมได้รับรู้ว่ายังมีคนดีอยู่ในโลกใบนี้ ไม่ใช่แค่ทำเอาหน้า

ทางด้านนางสาวมืด ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าไม่มีพ่อแม่ ชีวิตหนูทุกวันนี้ก็คงไม่ได้โตมาจนถึงวันนี้อย่างแน่นอน กว่าเขาจะเลี้ยงเรามาจนโต จะต้องยอมเหนื่อย จะต้องอดทนมามากสักเท่าไหร่ ในวันนี้หนูขอยอมเหนื่อย ขอสู้แบบไม่ถอย เพราะยังไงเขาก็เป็นพ่อแม่ของเรา

จากลูกที่ไม่เคยถูกตั้งความหวัง จนในวันนี้กลายเป็นความหวังเดียวของบ้าน

เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่ายกย่องและอยากจะบอกต่อกับทุกๆคนจริงๆ

สำหรับรายการ คนค้นฅน ตอน “นางสาวมืด หัวใจสว่าง”

กับเรื่องราวชีวิตที่ทำให้รู้ว่า ยังมีคนที่แย่กว่าเราอีกมากมาย ยังมีคนที่ลำบากกว่าเราอีกมาก ยกตัวอย่างเช่น พี่มืด ในช่วงตอนกลางวันจะขายข้าวเกรียบ และในตอนกลางคืนจะเก็บขยะมาขาย ในบางครั้งแทบจะไม่มีเงินเลย ถึงต้องทานอาหารในถังขยะ ที่ยังพอเลือกทานได้ เพื่อที่จะไปทางชีวิต เก็บเงินไปซื้อกับข้าวให้พ่อและแม่

สำหรับในวันนี้ลองไปดูประวัติของพี่มืดกัน ว่าเธอนั้นสู้ชีวิตและทำเพื่อครอบครัวได้มากแค่ไหน

มืด-ประเสริฐ สิงห์ลอ ก ะ เ ท ย วัย 39 ปี แม่ค้าขายข้าวเกรียบอยู่ในตลาดสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย มืดเป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้อง 6 คน พ่อประกอบชีพเป็นพนักงานกวาดขยะ ส่วนแม่รับจ้างทั่วไป

แต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังจากพ่อเกษียณ ก็ป่วยเป็น อั ม พ า ต ทำงานไม่ได้ แม่ก็ต้องมาดูแลพ่อ ไม่สามารถไปรับจ้างได้ มืดในฐานะลูกชายคนโต จึงต้องกลายมาเป็นเสาหลักของครอบครัว…

จากลูกที่ไม่เคยถูกตั้งความหวัง กลายมาเป็นความหวัง และเป็นเพียงความหวังเดียวของบ้าน

ในอดีตพ่อของมืดไม่ยอมรับที่มืดเป็น ก ะ เ ท ย ทั้งดุด่าและตีลูกคนนี้ แต่พี่มืดก็ไม่เคยโกรธ ในทางกลับกัน เขาพยายามที่จะทำงานหาเงิน เพื่อให้พ่อแม่ได้มีกินมีใช้ ทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ

เดินหาบข้าวเกรียบขายวันละหลายสิบกิโล ตั้งแต่เช้าจนเย็น ตกค่ำก็ตระเวนเก็บของเก่าขาย บางครั้งก็ไปรับจ้างตัดหญ้า รับจ้างทำความสะอาดบ้านคนอื่น ยอมอดเพื่อให้พ่อแม่อิ่ม ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงิน ขณะที่พี่น้องคนอื่น แยกย้ายไปมีครอบครัว…จากลูกที่พ่อไม่ยอมรับ

ทุกวันนี้ความดีและความกตัญญูของมืด ทำให้พ่อยอมรับในตัวตนของเขา ซึ่งถึงแม้ภายนอกรูปร่างผิวพรรณของพี่มืดจะดำคล้ำ ผอมแห้ง แตกต่างจาก ก ะ เ ท ย ทั่วไป ที่จะมีผิวพรรณผุดผ่อง แต่งกายสะอาดสะอ้าน แต่ว่าข้างในจิตใจของพี่มืดบริสุทธิ์และมีความกตัญญูเป็นอย่างยิ่ง

“หนูก็คิดว่าถ้าเราทำความดี พ่อกับแม่คงจะเห็นใจเรา หนูก็ทำความดีมาตลอด ช่วยเหลือเขา หาเงินหาทองให้เขา แต่ก็คิดไม่ออกว่าจะทำยังไงดี ให้พ่อแม่รับได้ที่หนูเป็น ก ะ เ ท ย

แม้ว่าหนูจะทำงานกลับดึก ๆ เพื่อหาเงินมาให้พ่อ แต่เวลาส่งเงินให้พ่อ พ่อก็ไม่ยอมพูดด้วย มีแต่แม่ที่รับได้และคอยปลอบใจ หนูก็บอกพ่อว่าไม่เป็นไร ถึงพ่อจะเกลียดหนู หนูก็ต้องสู้ เพราะหนูเป็นลูกพ่อ ยังไงหนูก็ไปอยู่กับใครไม่ได้หรอก ขอกลับมาอยู่นี่แหละ”

“ทำงานอะไรหนูก็ทนได้ ขอให้มีเงินมีทองก็พอแล้ว ก็ให้มีข้าวมีกับข้าวกินวัน ๆ ก็พอแล้ว บางครั้งให้พ่อกับแม่กินก่อนแล้วหนูกินทีหลัง ก็ยอมได้”

“บอกตรง ๆ ว่าบางทีเจอขนมเก่า ๆ ในถังขยะ ยังเคยเอามานั่งกินเลย มัวอายหนูก็อด…กันพอดี”

ขอขอบคุณ : รายการ คนค้นตน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here