เขาใช้เวลาวาดภาพนานกว่า 10 ชม.ต่อวัน เพื่อบรรเทาความผิดปกติ

0

เขาใช้เวลาวาดภาพนานกว่า 10 ชม.ต่อวัน เพื่อบรรเทาความผิดปกติ

ย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive–compulsive disorder หรือ OCD) เป็นอาการของคนที่ชอบ การทำความสะอาดมาซ้ำมาซ้ำไป รับไม่ได้กับการที่วางของไม่เป็นระเบียบ ถึงขั้นทำซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างนั้น แต่แน่นอนว่ามันจะก่อเกิดปัญหาในชีวิตของคุณ จนคุณเป็นผู้ย้ำคิดย้ำทำ

เช่นเดียวกับคุณ Sam Cox ศิลปินชาวอังกฤษที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ดูวิธีการบรรเทาอาการของเขาก็คือการวาดไม่หยุด ไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้นบ้าน ผ้าใบ กระดาษ เมื่อเขาเห็นอะไรได้เขาก็จะวาดไปบนนั้นทันที

โดยการที่แม่ของเขานั้น เขาแค่วาดบนผนัง พื้น โต๊ะ เก้าอี้ ในบ้านของเขาเอง ต่อมากำแพงด้านนอกของเขา รถ ทุกอย่างได้ตัวมีภาพของเขาเต็มไปหมดเลย

ภาพ Graffiti ส่วนใหญ่เป็นสีขาวดำ เหตุผลที่เขาเลือกสีขาวดำนั่นก็คือ

“ผมแค่ชอบวาดรูป ไม่ได้ชอบระบายสี”

แม้ว่าภาพ graffiti ของ Sam Cox จะดูค่อนข้างเลอะเทอะในตอนแรก แต่จริงๆ แล้วถ้าพิจารณาให้ละเอียดจะพบว่า สิ่งที่เขาวาดเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน

และยังขยายออกไปไม่หยุด ไม่ว่าจะพื้นที่ใหญ่แค่ไหน เขาก็สามารถวาดจนเต็มได้

ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ภาพของ Sam Cox ไม่เคยถูกร่างออกมาก่อน แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของเขามาจากการ์ตูนดิสนีย์ ปิกัสโซ่ ปัจจุบันนี้เขาใช้เวลาวันละกว่า 10 ชั่วโมงในการวาด

แม้ว่าจะเป็นเวลายาวนานแต่เขาไม่เหนื่อยสักนิดเดียว “ผมใช้วิธีวาดภาพบรรเทาโรคย้ำคิดย้ำทำ ตอนแรกๆทั้งเพื่อนและครอบครัวไม่เข้าใจศิลปะแบบนี้ แต่ตอนนี้พวกเขาคิดว่ามันเจ๋งมาก”

Sam Cox ตั้งชื่อให้ตัวเองว่า Mr. Doodle และใช้ชื่อนี้ตั้งเป็นเพจบนเฟซบุ๊ก เพื่อแชร์ภาพผลงานการวาด ก่อนหน้านี้เขาโพสต์คลิปขณะเขาวาดรูป ทำให้มีคนเข้ามาคอมเม้นท์มากมาย จนถึงวันนี้มากกว่า 1.63 ล้านคน

เขาวาดรูปสี่เหลี่ยมทีละอันๆ จากนั้นก็วาดตัวการ์ตูนน่ารักในแต่ละช่อง ลายเส้นง่ายๆแต่กลับไม่น่าเบื่อ ทำให้คนเห็นรู้สึกได้รับการบำบัดไปด้วย

ภาพในช่องสี่เหลี่ยมของ Sam Cox ทำให้ผู้คนประทับใจมาก ได้รับคำชื่นชมจากคนทั่วโลก มีหอศิลป์และ Exhibition Hall มากมายต้องการแสดงผลงานของเขา แม้แต่สถานีโทรทัศน์ช่อง MTV ของอังกฤษ ยังขอร้องให้เขาออกแบบผนังในออฟฟิศที่อังกฤษให้

แม้ว่าคนมากมายจะยอมรับว่า Graffiti เป็นศิลปะแบบหนึ่ง แต่เขากลับไม่คิดว่าตัวเองเป็น “ศิลปิน” แต่คิดว่าตัวเองอยู่ระหว่างการเป็นนักล่าฝันและคนวาด Graffiti เวลาเขาวาดเขาจะรู้สึกสงบ ยังสามารถรักษาจิตวิญญาณของผู้คนได้ด้วยผลงานของเขา เชื่อว่าเขาต้องวาดต่อไปเรื่อยๆ สร้างผลงานที่ดีและเพอร์เฟ็คขึ้นเรื่อยๆ

บนเฟสบุคของเขามีผลงานเจ๋งๆเยอะมาก ขอคารวะความสามารถในการวาดจริงๆ ถ้ามีโอกาสมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทย จะต้องขอไปชมสักหน่อยๆแน่ๆ

ขอขอบคุณ : Mr Doodle, liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here