นักโภชนาการบำบัดเผย “ถ้ายังรักตัวเองอยู่” ให้กินตามนี้ คัดของดีมาแล้ว

0

นักโภชนาการบำบัดเผย “ถ้ายังรักตัวเองอยู่” ให้กินตามนี้ คัดของดีมาแล้ว

นักโภชนาการบำบัดแนะนำให้ทุกคนดูแลตัวเอง แนะนำให้กินตามนี้เป็นของดีจริงๆเพราะได้คัดสรรของดีมาแล้ว

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน ในวันนี้กลับมาพบกับช่วงสาระมีอยู่จริง วันนี้เราจะมาแชร์เรื่องราวให้คุณผู้อ่านได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพที่ดี การมีสุขภาพที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องการ ถึงแม้ว่าใครหลายคนในปัจจุบันนี้มัวแต่หาเงินจนลืมในเรื่องของสุขภาพไป

ในส่วนนี้เราก็พอเข้าใจ ว่าทุกคนนั้นต้องการเงิน แต่อย่าลืมว่า สุขภาพเราต้องมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่เสมอ ถ้าสุขภาพเราไม่ดี เราก็ไม่สามารถหาเงินมาใช้จ่ายได้ ในวันนี้เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า สิ่งดีที่เรากำลังจะบอกนี้มีอะไรบ้าง

กล้วยไข่

– ช่วยในเรื่องของการหยุดผมร่วง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บำรุงสมองได้เป็นอย่างดีเยี่ยม แนะนำให้กินอาทิตย์ละ 1 หวี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการบำรุงตับ ไต ป้องกันในเรื่องของมะเร็ง บำรุงกระดูกให้แข็งแรงอยู่เสมอ บำรุงสายตาให้ไม่อ่อนล้า รักษาในเรื่องของออฟฟิศซินโดรม

กล้วยน้ำว้า

– นักโภชนาการบำบัดแนะนำให้กินกล้วยวันละ 2 ลูก กล้วยหักมุกปิ้งไฟนั้นสามารถกินได้ทั้งเปลือกช่วยในเรื่องของการลดไข้ ลดอาการเจ็บคอ บำรุงตับอ่อน

กล้วยหอม

– แนะนำให้กิน 3 ผลต่อสัปดาห์ มีโพแทสเซียมช่วยป้องกันพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ บำรุงสมองได้เป็นอย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการป้องกันในเรื่องของสมาธิสั้น

จิบน้ำร้อน บ่อยๆ

– จะช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ลดความดันโลหิต โรคเส้นโลหิตสมองตีบ ป้องกันเบาหวาน ช่วยบรรเทาอาการต้อที่ตา บำรุงไต ช่วยให้สมองดี

การดื่มน้ำเย็นครั้งละมาก ๆ

– เดี๋ยวมากเกินไปจะทำให้น้ำซึมเข้าสมอง ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เกิดอาการภาวะสมองบวมน้ำได้ แนะนำดื่มน้ำอุ่นจะดีกว่า

เบาหวาน

– ควรหยุดกินน้ำตาล น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลปึก น้ำผึ้งจำนวนมากๆ น้ำตาลกรวด น้ำตาลทรายแดง ซูโครส สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นทำให้เบาหวานโตขึ้น

น้ำตาลทราย/น้ำตาลกรวด

– เป็นตัวสะสมไขมันอย่างดี ที่จะก่อให้เกิดไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งน้ำตาลที่ฟอกขาวนั้นจะเป็นส่วนในการกระตุ้นสารก่อมะเร็ง กินน้อยๆไม่เป็นไร แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจทำให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์

ทุเรียน

– มี Anti – Oxidant, กำมะถัน (งด ข้าว) ช่วยลดมะเร็ง, ลดคลอเรสเตอรอล, ลดอ้วน, ลดไขมัน, ต้านแก่

น้ำแตงโม

–  บำรุงโลหิตได้ยอดเยี่ยม, ละลายลิ่มโลหิต ช่วยมือเท้าชา

น้ำมะพร้าวอ่อน

– ปรับสมดุลย์ ฮอร์โมน ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนวันละ 1 ลูก ช่วยฟอกโลหิต และบำรุงไต ส่วนเนื้อมะพร้าวช่วยบำรุงตับ

กะทิ

– ลดคอเลสเตอรอล(Cholesterol), ไม่อ้วน, ไม่เบาหวาน

น้ำมันมะพร้าว

– ช่วยลดความอ้วน โดยกินก่อนอาหารเช้า 4 ช้อนกาแฟ ใช้เป็น Hair Serum ลงหนังหัว, ลดหงอก, เพิ่มผม ใช้ล้างเครื่องสำอาง ใช้เป็นเดย์ครีม ไนท์ครีมได้ มี SPF 90 (Sun block)

– นำกะทิใส่ถุงแช่ตู้เย็น 3 ช.ม. เพื่อให้เนื้อกับน้ำแยกตัวกัน นำเนื้อมะพร้าวส่วนบนไปเคี่ยวจนเป็นน้ำมัน เก็บไว้ใช้ได้ไม่เกิน 3 เดือน

แกนสับปะรด

– มีสารบอบิเรน ลดมะเร็งปากมดลูก โดยให้ดูดแต่น้ำ แล้วคายกากทิ้ง

หยุดใช้น้ำมันพืช

– เนื่องจากมีส่วนผสมของสารเคมี เมื่อน้ำมันพืชเมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 60 องศา จะเปลี่ยนสภาพเป็นไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้น ควรบริโภคมะพร้าว น้ำมันหมู น้ำมันไก่ ตับจะทำหน้าที่ผลิต Cholesterol โดยที่ Cholesterol LDL จะช่วยป้องกันผิวหนัง และผลิต Cholesterol HDL เพื่อดักจับ LDL ไปทิ้ง

การทำน้ำมันหมู

– นำน้ำมันหมูเปลว 1 ก.ก. กับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวบนกระทะ จะทำให้ไม่ติดกระทะ ไม่กระเด็น ได้น้ำมันเกือบ 2 ลิตร กากหมูจะกรอบมาก เนื่องจากเกลือจะเป็นตัวช่วยดึงน้ำมันออกมาจนหมด

การสระผม

– ควรสระผมด้วยสบู่เด็ก ควรสระผมช่วงเช้า ไม่ควรสระผมตอนเย็น เพราะผมจะไม่สามารถแห้งได้ทัน เวลานอนจะเกิดเชื้อรากลางคืน เป็นเหตุของอาการคันศีรษะ และ ลงน้ำมันมะพร้าวที่หนังหัว

เกลือ

– การบริโภคเกลือ (เกลือทะเล เกลือเม็ด) ไม่ได้ทำให้ไตวาย แต่เนื่องจากในอุตสาหกรรมการผลิตเกลือที่ขาวละเอียดมีการเติมโพลิเมอร์

โดยหยดลงบนเกลือ ทำให้โครงสร้างจากเดิมโซเดียมคลอไรด์เปลี่ยนเป็นโซเดียมซัลเฟต ซึ่งมีผลต่อไต เพราะไม่สามารถขับออกได้ ซึ่งเกลือชนิดนี้จะโรยบนอาหารแล้วยังคงทำให้อาหารกรอบ แต่ถ้าเป็นเกลือที่เป็นโซเดียมคลอไรด์นั้น จะมีคุณสมบัติดูดความชื้นทำให้อาหารไม่คงความกรอบ

ไมโครเวฟ

– การใช้ไมโครเวฟ ระวังมะเร็ง เนื่องจากมีการกระจายคลื่นเข้าสู่เซลมีผลทำให้ไปสบายได้

ตะไคร้แกง

– นำมาหั่นแล้วต้มเป็นน้ำตะไคร้ ดื่มเพื่อช่วยลดเบาหวาน

กาแฟ

– มีคาเฟอีน มีไว้ดม ไม่ควรกิน เพราะจะมีผลยับยั้งไม่ให้แคลเซียมไปเกาะกระดูก จึงมีโอกาสเป็นโรค กระดูกผุ กระตุ้นเซลมะเร็ง

ไข่

– ไข่ต้ม ไข่เค็ม ไข่พะโล้ โดยเฉพาะไข่แดง หากกินวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดน้ำตาล (ลดเบาหวาน) เนื่องจากไข่แดงมีซิลิเนียม งานวิจัยของฮาวาร์ด พบว่า หากบริโภคไข่วันละ 3 ฟอง (อายุต่ำกว่า 45 ปี) บริโภควันละ 2 ฟอง (อายุ 45 ปี – 50 ปี) และบริโภควันละ 1 ฟอง (อายุเกิน 50 ปี) ไข่ต้ม 1 ฟอง มีสรรพคุณสูงกว่านม 5 กล่อง

วิธีออกกำลังกาย แบบง่ายๆ ที่ควรทำทุกวัน

1. การขยับนิ้วมือ เป็นการช่วยเรื่องน้ำในข้อ ผลที่ได้กระดูกจะไม่ผุ

2. งอนิ้วมือ ช่วยในเรื่องของอาการนิ้วล็อค

3. กำมือและแบมือสลับข้างกันไปมา ช่วยในเรื่องของโรคหัวใจ และลด Cholesterol

4. นั่งบนเก้าอี้ กำมือ และขยับเท้ายกขึ้นทำท่าวิ่งบนอากาศ

5. นั่งบนเก้าอี้ กำมือ ทุบขาด้านนอก และด้านใน ทุบแขน สลับกันไป

6. การนั่งตรง ๆ นั่งแค่ครึ่งเก้าอี้ ประมาณ 10 นาที ช่วยป้องกันในเรื่องของริดสีดวงทวาร

7. กำมือขวาหมุนเป็นวงกลมออกนอกตัว และกำมือซ้ายหมุนเป็นวงกลมเข้าหาตัว เป็นการบริหารสมองทั้ง 2 ซีก

8. มือประสานกันสองข้าง ยืดตรงไปข้างหน้า เท้าห่างกันประมาณช่วงไหล มองตรง แล้วหมุนเอวไปรอบ ๆ ทั้งด้านซ้าย และขวา ครั้งละ 5 รอบ ทำตอนเช้า จะช่วยลดส่วนเกินตรงหน้าท้อง (Moon attracted) ความดัน

– อายุ น้อยกว่า 30 บน 110 ล่าง 70

– อายุ 50 บน 130 ล่าง 85

– อายุ 60 บน 140 ล่าง 90

กรุณาส่งต่อเพื่อนๆที่เรารักด้วยนะ เป็นบุญที่ได้บอกต่อ

เขียนเพิ่มเติม / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : อาจารย์ ไกร มาศ พิมล (นักโภชนาการบำบัด)

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here