กำไรหลักแสน แต่ลงทุนหลักพัน กับวิถีทางรวยด้วยการ “เพาะเห็ดนางฟ้าในโอ่ง”

0

ใครกำลังหาอาชีพเสริม หรือใครอยู่ว่างๆ อยากหางานอดิเรกทำเชิญทางนี้เลย เราได้นำวิถีทางสู่ความรวยมาสู่คุณแล้ว กับเทคนิคการ “ปลูกเห็ดนางฟ้าในโอ่งมังกร” นอกจากจะเป็นอาชีพที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่หรือต้นทุนสูง แล้วยังสามารถสร้างรายได้ให้คุณได้สูงถึงหลักแสน รายได้งามแถมกำลังความต้องการของตลาดก็สูง ตามไปดูกันเลยว่าวิธีเพาะเห็ดนางฟ้าในโอ่งเขามีแนวทางอย่างไร

การสร้างโรงเรือนเพื่อการเพาะเห็ดนั้นต้องใช้พื้นที่มากจึงลามไปถึงต้นทุนที่สูงด้วย แต่การประยุกต์มาปลูกในโอ่งมังกร จะสามารถตัดลดต้นทุนลงได้เยอะ และประหยัดพื้นที่อีกด้วย บ้านใครมีตุ่มที่ไม่ได้ใช้งาน เอามาเป็นแหล่งเพาะเห็ดสร้างรายได้กันดีกว่า

อุปกรณ์

-โอ่งที่ไม่ได้ใช้งาน

-เชื้อเห็ดถุงชนิดที่ต้องการจะเพาะ

-กระสอบป่าน

-ไม้ไผ่ตีเป็นตะแกรงขนาดให้พอดีกับขนาดโอ่ง

-กรอบไม้ทำฐานรองพื้นโอ่งด้านนอก

-ทรายยาบสำหรับรองพื้นโอ่ง

-เชือกฟาง

-บัวรดน้ำ

วิธีการสร้างอณาจักรเห็ด

-พื้นที่ที่เหมาะสมแก่การนำไปปลูก ควรเป็นพื้นที่ที่มีความร่มรื่น มีความชื้น เช่น ใต้ร่มไม้หรือบริเวณที่มีร่มเงา

-วางโอ่งไว้ใต้ร่มไม้หรือที่มีร่มเงา มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

-นำไม้หรืออิฐมาวางล้อมรอบโอ่งเพื่อป้องกันไม่ให้โอ่งกลิ้ง เททรายรองพื้นโอ่งให้มีความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อช่วยเก็บความชื้น

-วางตะแกรงไม้ไผ่หรือแผ่นไม้ที่เตรียมไว้มาวางภายในโอ่งให้เป็นแผงวางก้อนเชื้อเห็ด เว้นพื้นที่ว่างด้านบนให้มากกว่าพื้นที่ว่างด้านล่าง

-จากนั้นนำก้อนเชื้อเห็ดที่ที่จะเพาะมาเรียงไว้ให้เต็มและเปิดดอก คือเปิดจุกก้อนเชื้อด้านบนออกนั่นเอง

-เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ปิดโอ่งด้วยกระสอบป่านหรือตาข่ายพรางแสง ปล่อยชายกระสอบให้สามารถเปิดขึ้นลงได้

-รดน้ำบนก้อนเชื้อเห็ด เช้า กลางวัน เย็น หากพบว่ากองเห็ดแห้งเกินไป ให้เพิ่มความชื้นโดยใช้กระบอกฉีดน้ำ ฉีดเข้าไปในโอ่ง เพื่อเพิ่มความชื้นให้ก้อนเห็ด แล้วปิดโอ่งไว้เหมือนเดิม

ข้อควรระวัง

1.ในช่วงวันที่ 1-3 ถ้าอากาศร้อนมากเกินไป ให้เปิดกระสอบป่านหรือตาข่ายพรางแสงเพื่อระบายความร้อนภายในโอ่ง เวลารดน้ำอย่าให้ดอกเห็ดโดนน้ำ ควรเพิ่มความชื้นหรือรดน้ำต่อเนื่อง ประมาณ 7-10 วัน เห็ดถึงจะออกดอกและเก็บสามารถเก็บรับประทานหรือนำไปขายได้ เราสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 1-3 เดือน ดอกเห็ดจึงจะหมด

2.น้ำที่เหมาะสมในการรดเชื้อเห็ดต้องเป็นน้ำจืด ไม่มีคลอรีน ไม่เป็นน้ำกร่อยและน้ำเค็ม เพราะเห็ดจะไม่โตไม่สามารถออกดอกได้ ที่สำคัญเห็ดแต่ละชนิดต้องการอุณหภูมิที่ดีและเหมาะสมผลิดอกแตกต่างกัน เช่น เห็ดนางรม เห็ดเป๋าฮื้อ ต้องการอุณหภูมิธรรมดาในช่วงฤดูร้อนกับฤดูฝน ส่วนเห็ดนางฟ้าและเห็ดหอมต้องการอุณหภูมิค่อนข้างเย็นในการปลูก

ดังนั้นหากใครจะลงทุนทำการเพาะเห็ดควรศึกษาเพิ่มเติมว่าเห็ดที่คุณต้องการปลูกมีรายละเอียดและข้อจำกัดในการปลูกอย่างไร ไม่ใช้ว่าแค่รดน้ำหรือให้ความชื้นก็จบ ต้องคอยดูแลเอาใจใส่มันด้วยนะ จะได้เก็บผลผลิตได้เร็วและเป็นเวลานาน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : บ้านเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here