ม.3 สู้ชีวิต แบกมัน 1000 กิโล รับจ้างงานสารพัด หาเลี้ยงครอบครัว 9 ชีวิต

0

ม.3 สู้ชีวิต แบกมัน 1000 กิโล รับจ้างงานสารพัด หาเลี้ยงครอบครัว 9 ชีวิต

แหลม มงคล มูลบุญ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านบุสูง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว โดยพ่อนั้นมีอายุ 73 ปี ป่วยเป็นหอบหืด มีความดันสูง และแม่ของเขานั้นวัย 59 ปี เป็นลำไส้ เมื่อกินอาหารเข้าไปก็จะอาเจียนออกมาหมด ทำร้ายร่างกายของเขานั้นซูบผอม

ทั้งพ่อทั้งแม่มีอายุที่มากขึ้น และก็ป่วย แม่ทั้งสองคนนั้นยังทำงานสานหญ้าคา รับจ้างสารพัด ถักแห สานลอบ เพื่อที่จะได้นำไปขายแล้วได้เงินมาจุนเจือครอบครัว ด้วยความคิดที่ว่าไม่อยากจะเป็นภาระของลูกของหลาน

แหลมเห็นภาพพ่อแม่ทำงานหนักทุกวันไม่เคยหยุดหย่อน ตัวเขาเองก็เริ่มไปทอดแหหาปลาตั้งแต่ตอนป. 1 จนจบชั้นป. 3 เอาก็สามารถทอดแหได้เก่ง ด้วยอายุของเขานั้น บวกกับสภาพครอบครัวที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ เขาจึงต้องหิ้วปลาที่หาได้ไปเดินขายรอบหมู่บ้าน

ความฝันของแหลมคือ อยากมีเงินมาซ่อมบ้าน เพราะหลังคามุงหญ้าและสังกะสีเก่า ไม่อาจทานลมฝน เมื่อตกหนักหรือมีพายุ ทั้ง 9 คน ต้องไปนอนรวมกันอยู่ที่มุมหนึ่งของบ้าน กระท่อมหลังเล็กของครอบครัว ยังคงเต็มไปด้วยความอบอุ่น แต่เมื่อนึกถึง พ่อกับแม่ ที่ร่วงโรยไปทุกวัน แหลมจึงอยากหาทางทำให้ “บ้าน” มั่นคงกว่านี้

รู้ดีว่า สองมือของลูกชายคนเดียวคนนี้ช่วยครอบครัวได้ แหลมจึงไม่รีรอ ตั้งแต่ ม.1 ไปรับจ้างแบกมันสำปะหลัง ไหล่ของเขาต้องแบกเข่งมัน 40-50 กิโลกรัมต่อเที่ยว วันละหลายสิบเข่ง ถึงจะหนักแต่ก็รู้ว่า นี่คือทางรอด

ปัจจุบัน แหลม เรียนอยู่ชั้นม.3 เป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียนตำแหน่งศูนย์หน้า ซ้อมบอลทุกครั้ง..แหลมไม่เคยใส่รองเท้า เพราะห่วงว่ารองเท้าผ้าใบจะพัง ถ้าถนอมไว้ ก็จะได้ไม่เปลืองค่าใช้จ่ายเพิ่ม

แม้แหลมจะมีพี่สาวอีก 2 คน แต่พี่สาวป่วยความดันสูง ต้องดูแลลูกๆของตนเอง พี่คนโตแยกทางกับสามี มีลูกสาว 1 คน ส่วนพี่คนรอง มีลูกสาว 2 คน และยังรับจ้างเลี้ยงเด็กวัย 10 เดือน แหลมจึงเป็นลูกชายที่ออกรับจ้างเลี้ยงดูพ่อแม่แทนพี่ๆ

ขอขอบคุณ : สานรัก , PAYAI TVคนสู้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here