ไม่ให้ปลาแต่สอนจับปลา จีนลดจำนวน “คนจน” 10 ล้านคน เน้นรู้จักพัฒนาตนเอง

0

ไม่ให้ปลาแต่สอนจับปลา จีนลดจำนวน “คนจน” 10 ล้านคน เน้นรู้จักพัฒนาตนเอง

นายหู ชุนหัว เป็นรองนายกรัฐมนตรีจีน ได้เผยว่าคนจีนนั้นจะเร่งความพยายามนำพาประชาชนชาวชนบทให้หลุดพ้นจากความยากจน ซึ่งในปัจจุบันนี้ประชากรของจีนมีเพิ่มมากขึ้นทุกๆวัน เรียกได้ว่าประชากรกำลังจะรวมประเทศ และเมื่อจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น เขาก็ได้คิดหาทางหาวิธีที่จะทำให้คนในประเทศหลุดพ้นจากความยากจน ตั้งเป้าหมายไว้ว่า 10 ล้านคนภายในปี 2019 จะต้องสร้างเครื่องมือทำกินให้คนในประเทศหลุดพ้นจากความยากจนข้นแค้นให้ได้

หู ชุนหัว เขาได้เรียกร้องการดำเนินตามเจตนารมณ์ของการประชุมการปฏิบัติงานในเรื่องของเศรษฐกิจส่วนกลาง ที่ตั้งเป้าหมายในเรื่องของการบรรเทาความยากจน พัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อบรรเทาความยากจน

รองนายกฯ กล่าวว่าการวางแผนและการก่อสร้าง “บ้านใหม่” สำหรับพลเรือนผู้ยากจนโยกย้ายเข้ามาพักอาศัยตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2016-2020) ควรเสร็จสิ้นภายในปี 2019

นอกจากนั้นหูออกคำสั่งควบรวม “การบรรเทาความยากจน” เข้ากับ “ยุทธศาสตร์การชุบชีวิตชนบท” เพื่อกระตุ้นสมรรถภาพการพัฒนาตนเองของประชากรผู้ติดกับดักความยากจน ป้องกันการวกกลับสู่วังวนแห่งปัญหาเดิมอีกครั้ง

หูยังกล่าวกระตุ้นการส่งเสริมภาคตะวันออกที่เศรษฐกิจเติบโตมั่งคั่งช่วยลดความยากจนของพื้นที่ต่างๆ ในภาคตะวันตก และระดมกำลังพลทางสังคมเข้าร่วมโครงการรณรงค์บรรเทาความยากจนของประเทศ

วาทะของหู ผู้เป็นสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหัวหน้ากลุ่มนำร่องการบรรเทาความยากจนและการพัฒนาแห่งมุขมนตรี เกิดขึ้นระหว่างการประชุมด้านการบรรเทาความยากจนและการพัฒนาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2018

ทั้งนี้ อ้างอิงข้อมูลจากนายหลิว หย่งฝู ผู้อำนวยการสำนักงานกลุ่มนำร่องฯ คาดการณ์ว่าจีนนำพาชาวชนบทออกจากความยากจนกว่า 10 ล้านคนในปี 2018 และกว่า 80 ล้านคนตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา

ขอขอบคุณ : China Xinhua News

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here