ทำตัวให้มีค่าด้วย 10 วิธีง่ายๆ ถ้าไม่อยากเป็นคนไร้ค่ารีบทำตามเลย

0

ทำตัวให้มีค่าด้วย 10 วิธีง่ายๆ ถ้าไม่อยากเป็นคนไร้ค่ารีบทำตามเลย

ชีวิตคนเราทุกชีวิตที่เกิดมานั้น ล้วนมีเป้าหมายในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน หากในวันนี้คุณยังไม่รู้จักเป้าหมายของชีวิตและทำตัวที่ไร้ค่าไปวันๆ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งตัวเองและส่วนรวมในวันนี้เราได้มี 10 วิธี ที่จะช่วยทำให้ตัวคุณนั้นมีค่าขึ้นมา และเป็นที่ยอมรับของใครหลายๆคนหากคุณทำได้ ชีวิตของคุณจะมีแต่ความสุขและความเจริญมากยิ่งขึ้น คุณจะประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น

1. อย่า ‘อวดเก่งไปวันๆ’

อย่าทำตัวอวดเก่งไปวันๆ ทำตัวเท่ห์เดินไปเดินมา พวกขี้โม้ขี้คุย คนเหล่านี้ทำนิสัยแบบนี้ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตของคุณเจริญมากยิ่งขึ้น คนเก่งๆเขาพูดน้อย แต่ทำมากกว่า รู้น้อย แต่ชอบในการเรียนรู้มากเพ้อเจ้อน้อย แต่ผลงานมีมาก

2. อย่า ‘ไร้สาระ’

อะไรที่ไม่สำคัญทำไปแล้วเปล่าประโยชน์อย่าทำ อย่ามัวแต่เล่นโซเชียลไปวันๆ อย่าทำตัวไร้สาระที่วันๆเอาแต่เดินไปเดินมา ไม่ทำงานไม่ทำการ ไม่ทำประโยชน์ให้กับตัวเองและส่วนรวม สิ่งเหล่านี้มันเผาผลาญเวลาของคุณ

3. อย่า ‘อยู่แบบห่วยๆ’

หากรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ห่วย หรือทำอะไรไม่ได้เรื่องแม้แต่อย่างเดียว จงอย่าท้อถอยกับสิ่งเหล่านั้นให้อดทนและลุกขึ้นมาสู้ เลือกที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น อย่าทำอะไรที่จะเสียเวลากับชีวิต เลือกทำบางสิ่งบางอย่างให้เก่งเพื่อให้ตัวเองมีความภูมิใจ เลิกสมเพชตัวเองในการตัดพ้อตัวเอง

4. อย่า ‘ทำตัวไร้ค่า’

อย่าทำตัวไร้ค่าไร้สาระไปวันๆ วันๆเอาแต่นั่งขี้เกียจไม่ทำอะไรเลย ไม่กระตือรือร้น ไม่หางานทำ รอเวลาให้ผ่านพ้นไปในแต่ละวัน ให้ปรับเปลี่ยนนิสัยใหม่ คุณต้องเป็นคนที่ขยัน กระตือรือร้นในการทำงาน เริ่มจากหาเป้าหมายในชีวิต และหาหนทางในการทำเพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเองให้ได้ทำตัวเองให้มีค่า ชีวิตเราเกิดมานั้นสั้นนักใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า

5. อย่า ‘ขี้ขลาด’

คนขี้ขลาดมักจะทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จทั้งนั้น อย่ากลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น อย่ากลัวในสิ่งที่เราคิดไปเอง อย่ามัวแต่ฟังคนอื่นให้ยอมรับในความคิดของตัวเอง แล้วลงมือทำในสิ่งที่อยากทำ ความผิดพลาดจะเป็นประสบการณ์ที่ดีในการใช้ชีวิต การล้มเหลวไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต

6. อย่า ‘คิดลบ’

ถ้าคิดลบ ชีวิตจะแย่ไปหมดทุกเรื่อง ไม่มีทางได้ดี สมองจะเสื่อมโทรม จิตใจจะขุ่นมัว ชีวิตจะห่วยแตก เลิกเป็นพวกคิดลบ ไม่เคยคิดเชิงสร้างสรรค์ เพราะสุดท้ายคุณนั่นแหละจะเป็นคนที่ไร้ค่า

7. อย่า ‘ดีน้อยไปและเลวมากไป’

เกิดมาบนโลกนี้ ไม่ต้องถึงกับต้องเป็นคนเพอร์เฟคต์ เอาแค่อย่าดีน้อยไป มีข้อดีอยู่บ้างก็พอ และอย่าเลวมากไป มีข้อเสียนิดหน่อยก็พอ แล้วชีวิตที่เหลืออยู่ ก็เพิ่มความดี ลดความเลว ค่อยเป็นค่อยไป แค่ได้เห็นเวอร์ชั่นที่ดีกว่าของตัวเองที่จะจบลง ก็ไม่เสียชาติเกิดแล้ว

8. อย่า ‘หมกมุ่นกับความรัก’

ไม่มีความรักก็ยังอยู่ได้ แต่ไม่มีดี ไม่มีค่า ไม่มีอะไรเลยนี่อยู่ไม่ไหวแน่ๆ อยากได้ความรักดีๆจงทำชีวิตให้ดีเสียก่อน อยากได้คนรักดีๆ ทำตัวเองให้คู่ควรเสียก่อน หยุดดิ้นรนหยุดแสวงหา เมื่อรู้ว่าตัวเองยังไม่มีค่าในสายตาใคร เพราะจะไม่ถูกมองข้ามก็ถูกทิ้งขว้าง

9. อย่า ‘รักคนอื่นมากกว่ารักตัวเอง’

คนไม่รัก ไม่สนใจ ไม่เห็นค่า ก็ช่างมัน จะแคร์ จะง้อ จะฟูมฟายทำไม ตัดทิ้งเลย ลืมเลย ไม่สนใจเลย คนดีๆ บนโลกมีอีกตั้งเยอะ รอเพชรเจียระไนเลอค่า ปล่อยเศษขี้ฝุ่นไร้ค่าไป จำไว้ อยากให้คนอื่นเห็นค่า ต้องเริ่มที่เห็นค่าตัวเอง

10. อย่า ‘เห็นแก่ตัว’

คุณลองหันมาถามตัวเองว่า ในทุกวันนี้คุณทำเพื่อใคร ใครรักคุณบ้าง และคุณรักใครบ้าง ให้นึกถึงคนอื่นนอกจากตัวเราเอง เพราะคนรอบข้างเรานี้ แหละคือคนที่จะช่วยทำให้ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จในหลายๆเรื่อง คนเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ล้วนมีคนรอบข้างที่คอยให้กำลังใจและอยู่ข้างๆคุณไปได้ตลอด

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฌอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here