ขิงดองทำทานเองได้ง่ายๆ สะอาด รสชาติอร่อย

0

ขิงดองทำทานเองได้ง่ายๆ สะอาด รสชาติอร่อย

หลายๆท่านคงจะทราบกันดีว่า ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ งที่ดีต่อสุภาพของเราเป็นอย่างมาก มีรสชาติและกลิ่นที่เฉพาะตัว ในความเผ็ดร้อนของตัวขิงนั้นจึงทำให้ยากต่อการทาน แต่หากใครได้ลองและอยา กมีสุขภาพร่างกายที่ดีนั้น ในวันนี้เราได้มีวิธีการทำขิงดอง ที่ใครไม่ชอบทานขิงหากได้ชิมเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอน ด้วยตัวรสชาติที่มีความเปรี้ยวหวาน มีความเผ็ด บวกกับกลิ่นของขิงทำให้ทานได้ง่ายขึ้น หลายๆคนต้องติดใจกันอย่างแน่ ที่สำคัญสะอาด ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแถมได้รสชาติที่อร่อยด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขิงสดประมาณ 2 กำมือใหญ่ , หัวไชเท้าสีแดงขนาดใหญ่ 1 หัว , เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชูเวเนก้า 1/2 ถ้วย , น้ำเปล่า 1 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , อุปกรณ์สไลด์ผัก , ช้อนเล็กสำหรับลอกเปลือก , ขวด 1 ใบมีฝาปิด , ถ้วยและช้อนตวง

วิธีการทำ

1 ขั้นตอนการทำ ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการน้ำขวดโหลที่จะทำการดองขิง ขนาดตามปริมาณที่จะทำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งก่อนที่จะนำมาใช้

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการลอกเปลือกขิง หรือหากใครอยา กจะทำการเพิ่มหัวไชเท้าสีแดงก็ให้ใช้เครื่องสไลด์ผักหัวไชเท้าเป็นบางๆ

3 จากนั้นให้เรานำขิงและเกลือใส่ลงไปในชามเล็กๆ วางทิ้งเอาไว้นานประมาณ 30 นาที ใส่หัวไขเท้าแดงฝานบางลงไปก้นขวดตามด้วยการใส่ขิงที่ดองเกลือลงไปให้แน่น

4 ให้เราตั้งกระทะทำการใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาล ทำการเปิดไฟต้มด้วยไฟแรง คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี พักไว้ให้เย็นจากนั้นเทใส่ลงไปในโหลที่เราใส่ขิงเอาไว้

5 ปิดฝาให้แน่น เก็บใส่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 48 ชม. เมื่อนำมาทานนั้น รสชาติจะมีความอร่อย หวานอมเปรี้ยว และความเผ็ดของตัวขิง เข้ากันเป็นอย่างดี สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 2 เดือน

เมื่อได้ทราบถึงวิธีการทำขิงดอง ที่เป็นผักสมุนไพรที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ใครที่ชื่นชอบหรืออยา กจะลองทำทาน ลองนำสูตรนี้ไปทำดู ถูกใจกันอย่างแน่นอนเลยเชียว

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here