สมุนไพรชั้นยอด กินวันละ 3 ชิ้น ช่วยลดน้ำหนัก ลดความดัน

0

สมุนไพรชั้นยอด กินวันละ 3 ชิ้น ช่วยลดน้ำหนัก ลดความดัน

ยิ่งอายุมากขึ้นเราก็ยิ่งต้องหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างอาจทำให้สุขภาพย่ำแย่ และฟื้นฟูได้ยาก แต่หากเราได้ทำการบำรุงร่างกายและดูแลรักษาสุขภาพเสียตั้งแต่เนิ่นๆ เราก็จะมีต้นทุนที่ดี เมื่อสุขภาพดีปัญหาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็จะลดน้อยลง การดูแลสุขภาพนอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ

มีรายงานว่าชายชรา ชื่อว่า นาย Lu Zhi ผู้มีอายุ 90 ปี กล่าวว่าสุขภาพภายในร่างกายของเขายังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงไม่ต่างจากหนุ่มสาววัยกลางคน เนื่องมาจากการแพทย์แผนจีนที่มักจะใช้ประโยชน์และสรรพคุณของขิงเพื่อการบำรุงสุขภาพ เป็นเวลานาน 40 ปีกว่าแล้วที่เขานำขิงสดมาหมักกับน้ำส้มสายชูแล้วรับประทานเพื่อบำรุง หัวใจและกระเพาะอาหารของเขายังทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพเฉกเช่นคนอายุ 40

ขิงที่หมักกับน้ำส้มสายชูมีประโยชน์จริงหรือ?

คนในสมัยก่อนมักชอบพูดกันว่า หากกินขิงวันละ 3 ชิ้น แล้วไม่ต้องกินยาใดๆ เลย ในอดีตยังมีความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ขิงรักษาโรคหลากหลายชนิดมาอย่างยาวนาน ตัวอย่างเช่น ขงจื๊อ ปราชญ์สมัยชุนชิว ได้เสนอว่า “อาหารทุกมื้อไม่ควรละเลยขิง และจะไม่กินเยอะ”

– ในตำราแพทย์แผนจีน ขิงถูกจัดเป็นยาสมุนไพรที่ใช้บ่อย เป็นทั้งอาหาร เครื่องปรุงรส ที่ต้องมีไว้ประจำครัวเรือน

– คนจีนมักกินขิงในหน้าหนาว เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นและสามารถอดทนต่อความหนาวเย็นได้ ทั้งยังช่วยให้หายไอ แก้ไข้หวัด เพราะความเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามากเป็นพิเศษ เป็นการบรรเทาความร้อนในร่างกายให้ลดต่ำลง หากยิ่งกินขิงเป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี ส่วนหน้าร้อนให้กินหัวไชเท้า ไม่ต้องหาหมอกินยา

– ขิงมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอและอีกมากมาย ขิงมีฤทธิ์อุ่นๆ ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น

– ขิงมีสารฟีนอล จะช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ช่วยแก้อาการท้องอืด ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ไม่อึดอัดท้อง

– ขิง มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดโลหิตและโรคหลอดโลหิตแดงแข็งตัวได้

– นอกจากนี้ ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสรรพคุณมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ขิงจะกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ไปซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกสารอนุมูลอิสระทำร้าย อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ช่วยบำรุงผิวพรรณ

– ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่ถูกสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน และของเสียจะถูกขับออกมาในรูปของปัสสาวะ เป็นการช่วยลดน้ำหนักในอีกรูปแบบหนึ่ง

– แพทย์ระบุว่า ผู้ชายควรกินขิงเป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายแล้ว ยังมีสรรพคุณบรรเทาอาการความเจ็บปวด ช่วยทำให้อารมณ์ดีด้วย และยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคต่อมลูกหมากได้ เป็นอาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกาย คุณผู้ชายทั้งหลายจึงควรกินขิงวันละนิด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

เหตุผลที่ต้องกินขิงในตอนเช้า

– ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรับประทานของ คือ ประมาณ 7 – 9 โมง เพราะจะช่วยกระตุ้นกระบวนการขับถ่าย ทำให้เราขับถ่ายได้สะดวกขึ้น และยังเป็นเตรียมร่างกายให้พร้อมในการเผาผลาญพลังงานต่างๆ ระหว่างวัน หากกินบ่อยๆ จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี

– ถ้าตื่นมาในตอนเช้าแล้วรู้สึกมึนงง ไม่สดชื่นแจ่มใส ของกินขิงสัก 1 หรือ 2 ชิ้น จะช่วยกระตุ้นให้คุณกระปรี้กระเปร่า ขิงสามารถช่วยในการไหลเวียนของโลหิตและทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น

ขั้นตอนการทำขิงหมักน้ำส้มสายชู

1. ล้างขิงแก่สดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น

2. ใส่ขิงลงในภาชนะที่เตรียมไว้

3. เทน้ำส้มสายชูลงไปให้ท่วมพอดีกับปริมาณขิง

4. นำฟิล์มยืด พลาสติกมาคลุม หรือนำฝามาผิดปากขวดไว้ให้ดี

5. ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะนำมารับประทานได้

วิธีการกิน

– แนะนำให้กินวันละ 3 ชิ้นพร้อมอาหารมื้อเช้า เวลาประมาณ 7 – 9 โมงเช้า จะช่วยให้เราขับถ่ายได้ดีขึ้น เป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมในการเผาผลาญพลังงาน ช่วยลดไขมันในโลหิต และความดันโลหิตสูง และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

– กินขิงหมักน้ำส้มสายชูในหน้าร้อน จะช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

ใครชอบกินขิงอยู่แล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่อย่าลืมว่าอย่ากินเยอะจนเกิดไปเพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน วันละ 3 ชิ้นกำลังดี หรือใครไม่เคยกิน ขอให้ลองกินดู ช่วยบำรุงสุขภาพได้หลายอย่างทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here