ระวังจะเสียเพื่อน 7 ประโยคปากดีที่ไม่ควรพูดกับเพื่อนสนิท

0

ระวังจะเสียเพื่อน เพราะ 7 ประโยคปากดีที่ไม่ควรพูดกับเพื่อนสนิท

สำหรับคำพูดที่ไม่ควรพูดกับคนที่เป็นเพื่อน อยาก 7 ประโยคนี้ ขอบอกเลยนะว่าไม่ควรพูดจริงๆ เพราะไม่ว่าคุณจะสนิทกันมากเท่าไร หรือว่าคุณจะเป็นคนที่พูดตรง แต่ถ้าได้พูดออกไปแล้วโดยไม่มีสติ โดยไม่รักษาน้ำใจกัน มันจะสามารถทำลายมิตรภาพกันได้เลยนะ

บางครั้งเพื่อนสนิทก็ไม่ใช่คนที่เราจะพูดตรงและพูดแรงเพื่อเตือนสติได้เสมอ หรือจะใช้ถ้อยคำที่สนิทกันมากแต่ก็ไม่ควรที่จะไม่แคร์ความรู้สึกกัน ตรงกันข้ามกับเพื่อนสนิทที่เรารู้ว่าควรจะใช้ถ้อยคำไหน ในการรักษาน้ำใจกัน ดังนั้นแล้วถ้าหากคุณเผลอพูดคำเหล่านี้ออกไป มันจะเป็นการทำลายมิตรภาพต่อกัน

1. “แค่นี้ก็ทำไม่ได้”

ดูเหมือนว่าคำพูดแรงบางคำนั้น อาจจะทำให้คนฟังนั้นรู้สึกเจ็บจี๊ดไม่เบาเลยนะ คนพูดอาจจะไม่รู้สึก แต่คนฟังเขารู้สึกอยู่เต็มอก หากจะพูดคำว่า “แค่นี้ก็ทำไม่ได้” กับเพื่อนของคุณ รู้ตัวไหมว่าคำพูดคำนี้คือการดูถูกกัน อาจจะทำให้เสียเพื่อน เสียความรู้สึก ไปตลอดเลยก็ได้ คุณลองปรับเปลี่ยนประโยคคำพูดใหม่ก็ได้นะ จากคำพูดที่ว่า “แค่นี้ก็ทำไม่ได้” เปลี่ยนเป็น ลองดูใหม่ก็ได้นะ, ฉันคิดว่าเธอจะต้องทำได้แน่ๆ ลองดูอีกสักครั้ง

2. “ทำไมถึงกล้า”

หากคุณเผลอพูดประโยคนี้ “ทำไมถึงกล้า” เกี่ยวกับการกระทำสุดแสนจะมั่นใจของเพื่อนในขณะนั้น นั่นก็แปลว่าคุณกำลังหักหน้าเพื่อน แม้ว่าคุณกำลังจะพูดแซวก็ตาม มันจะไปทำร้ายจิตใจของเขาโดยทันที

3. “ถ้าฉันเหงา ฉันจะโทรหาเธอนะ”

หากคุณกำลังมีความสุข กำลังปาร์ตี้สังสรรค์ แล้วอยู่ๆเพื่อนสนิทคุณก็โทรเข้ามา แต่คุณนั้นเผลอตอบบทสนทนาสุดท้ายกับไปว่า “ถ้าฉันเหงา ฉันจะโทรหาเธอนะ” จริงๆแล้วคำพูดนี้ไม่ได้รุนแรงอะไรมากมาย แต่มันทำให้แสดงเห็นว่า เพื่อนคนนั้นไม่ได้สำคัญเลย และแน่นอนว่าคำพูดนี้ มันจะทำให้เพื่อนคุณเป็นคนที่คิดมาก และไม่กล้าที่จะพูดกับคุณอีกต่อไป

4. “ทำไมบื้อจัง”

บอกแล้วว่าคำพูดคำนี้เป็นการทำร้ายจิตใจกันได้มากจริงๆ ถึงแม้ว่ากูจะพูดเล่นออกมาก็ตาม แต่มันก็ทำให้เพื่อนของคุณนั้นโกรธแบบกัดฟัน แม้ว่าคุณจะไม่ได้รู้สึกอะไรกับคำพูดที่คุณให้เปล่งวาจาออกไป แต่ถ้าคุณลองเป็นเพื่อนคุณสิ แล้วมีคนมาพูดกับคุณแบบนี้ คุณจะรู้สึกยังไง เรียกได้ว่าปากสุนัขเลยนะแบบนี้

5. “คิดเองไม่เป็นเลยหรอ”

ประโยคคำพูดนี้ถึงแม้ว่ามันจะดูไม่ได้หนักหนาอะไร แต่ถ้าพูดด้วยน้ำเสียงแรงๆ บ่เป็นห่วงแบบนี้ แม้ว่าคุณจะสนิทกันมากเพียงใดก็ตาม ขอบอกเลยว่าอีกคนนึงได้เสียความรู้สึกไปเรียบร้อยแล้ว

6. “ไม่คิดจะแสดงความเห็นเลยหรอ”

การที่เพื่อนของคุณไม่ได้ออกความคิดเห็นในบางเรื่อง ดันไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่ยอมรับฟังหรือจะไม่ทำอะไรเลย เพียงแต่เขานั้นไม่มีความคิดเห็นจริง ลองเช็คตัวเองดูก่อนถ้าหากตัวเองได้พูดออกไปมันจะส่งผลอะไรตามมา แล้วถ้าหากเอาตัวเองไปแทนที่เพื่อน จะรู้สึกอย่างไร

7. “คิดว่าจะทำได้หรอ?”

ก่อนที่จะพูดประโยคเด็ดนี้ สำรวจตัวเองก่อนดีกว่าไหมว่าตัวเองไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง อย่าเพิ่งพูดตัดกำลังใจกัน เพราะมันจะทำให้คนฟังนั้นรู้สึกถดถอยลงไปมาก รู้สึกไม่อยากจะทำอะไรร่วมด้วย และแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วก็จะมองหน้ากันไม่ติด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 ประโยคคำพูดที่อาจจะทำให้คนนั้นจะต้องเสียเพื่อนไป ลองฝึกลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองและคนรอบข้างดู หวังว่าเพื่อนๆจะไม่เสียเพื่อนกันนะคะ

อยากให้แชร์ไปให้เพื่อนที่ปากไม่ดีอ่านค่ะ จะได้เข้าใจบ้าง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้ทำการคัดลอกเด็ดขาด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here