“ทอดไข่ในน้ำ” เทคนิคระดับเชฟโรงแรม ง่ายมากๆมาดูวิธี

0

“ทอดไข่ในน้ำ” เทคนิคระดับเชฟโรงแรม ง่ายมากๆมาดูวิธี

ทอดไข่ในน้ำไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆก็สามารถทำได้เหมือนตามร้านอาหารดัง มาดูกันว่าเขามีเคล็ดลับเทคนิคอย่างไร ง่ายมากๆมาดูกันเลย

เนื่องจากทอดไข่ดาวทำได้ง่ายๆ แถมออกมาหน้าตาดี บวกกับไข่ไก่ก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทำให้กลายเป็นอาหารจานโปรดของหลายๆครอบครัว อีกประเภทหนึ่งที่เมื่อกี้พูดถึงคือ การทอดไข่ในน้ำ คือการเอาไข่ตอกลงไปในน้ำเดือด ใช้เทคนิคทำให้ไข่เกาะตัวกันเป็นก้อน ทำให้มันแตกต่างจากไข่ดาวทั่วไป

พูดถึงการทอดไข่ในน้ำอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ใครที่เคยลองทำจะรู้ว่ามันไม่ใช่ บางทีไข่ขาวไข่แดงก็แยกออกจากกัน บางทีไข่ก็ติดก้นหม้อ เพราะงั้นการจะทอดไข่ในน้ำให้ออกมาสวยๆถือเป็นเรื่องยาก แต่วันนี้เราจะมาสอนเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้การทอดไข่ในน้ำของคุณออกมาหน้าตาดีและไม่ติดหม้อด้วย

ไข่ดาวน้ำเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยม เพราะถือเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางอาหารสูง สำหรับเด็กๆแล้ว โปรตีนในไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด แถมยังเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย คุณค่าทางโภชนาการสูง มาดูเทคนิคการทอดไข่ในน้ำกันเลย

เคล็ดลับที่หนึ่ง

ก่อนอื่นเลยก็ต้องเตรียมถ้วยเล็กๆ เอาน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย จากนั้นเอาไข่ตอกลงไปในถ้วย เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ รอจนน้ำปุดๆใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและน้ำส้มสายชูประมาณ 2 ช้อนชา โดยน้ำส้มสายชูจะเป็นตัวช่วยให้ไข่เกาะตัว เพราะงั้นห้ามลืมใส่เด็ดขาด รอจนน้ำเดือดก็รีบเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน จากนั้นเอาไข่ที่ตอกไว้ในถ้วยเทลงหม้อ ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะไข่ที่ยังไม่เกาะตัวกันเจอไฟแรงๆเข้าไปก็จะแตกตัว และต้องใช้ไฟอ่อนจนสุก

เคล็ดลับที่สอง

อีกเทคนิคหนึ่ง.. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ จากนั้นเอาไข่ตอกลงไปในกระบวยโดยใส่น้ำมันไว้ในกระบวยเล็กน้อย พอน้ำเริ่มปุดๆก็เอากระบวยค่อยๆหย่อนลงไปในน้ำ (ห้ามเทลงไป) รอจนไข่เกาะตัวเป็นก้อน ค่อยๆเทไข่ทั้งหมดลงไป วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและใครๆก็น่าจะทำได้ แค่นี้ไข่ดาวน้ำก็จะนุ่มลื่นและไม่ติดหม้อ รีบไปลองทำกันเลย

เคล็ดลับที่สาม

อีกเทคนิคหนึ่ง ก็คือ ไข่ที่เอามาทอดในน้ำ ไม่ใช่ไข่อะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นไข่ใหม่ เวลาเอาไปทอดในน้ำจะได้ไม่แตกออกจากกัน เตรียมไข่สดใหม่ จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ หลายๆคนคิดว่าถ้าเอาไข่ใส่ตอนที่น้ำยังเย็นไข่จะไม่แยกตัวออก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ ตอนเอาไข่ไก่ใส่ลงในน้ำเย็นมันจะคงตัว แต่พอน้ำเดือดก็จะแตกตัวอยู่ดี เพราะงั้นเลิกทำวิธีนี้นะคะ ให้รอจนน้ำปุดๆแล้วเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน จากนั้นเอาไข่ตอกลงไปในหม้อ อาจจะใช้ตะเกียบคนเล็กน้อย รอจนไข่ลอยขึ้นมา แต่อย่าคิดว่าไข่สุกแล้วเด็ดขาดเพราะตอนนี้ข้างในไข่แดงยังเป็นน้ำอยู่

วิธีดูว่าไข่สุก 100% รึยัง เนื่องจากเวลาในการต้มที่แตกต่างกันของไข่ และเวลาในการย่อยอาหารในร่างกายมนุษย์ก็แตกต่างกันมาก ยกตัวอยางเช่น “ทอดในน้ำ 3 นาที” ไข่จะสุกเล็กน้อยเป็นไข่ที่ย่อยได้ง่ายที่สุดในร่างกายมนุษย์ “ทอดในน้ำ 5 นาที” ไข่จะสุกครึ่งนึง ไข่แบบนี้จะย่อยหมดต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมง เกิน 5 นาทีจะกลายเป็นไข่สุก ซึ่งต้องใช้เวลาในการย่อย 3 ชั่วโมงกว่า แต่ไข่ต้มสุก 5 นาทีไม่เพียงอร่อย ยังนุ่มนิ่มน่ากินมาก และไข่ดังกล่าวยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในการดูดซึมสารอาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here