ใครที่ปวดฉี่บ่อยๆ และมีอาการปวด อย่าชะล่าใจ นี่เป็นสัญญาณเตือนโรค

0

ใครที่ปวดฉี่บ่อยๆ และมีอาการปวด อย่าชะล่าใจ นี่เป็นสัญญาณเตือนโรค

โดยปกติแล้วผู้ที่มีร่างกายสุขภาพแข็งแรงดี ในช่วงกลางวัน ถึงช่วงเย็นจะปัสสาวะวันละ 3 ถึง 4 ครั้ง และอีก 2-3 ครั้งในช่วงกลางคืน

แต่ถ้าหากใครมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ หรือมีความดีในการเข้าห้องน้ำมากกว่าคนทั่วไป อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพและโรคที่จะแทรกซ้อนเข้ามา

เอาแนะนำว่าให้มันสังเกตอาการอาจจะเป็น ‘ถุงน้ำรังไข่’ โตโดยไม่รู้ตัว ผู้ป่วยส่วนใหญ่แล้วนั้น จะคลำบริเวณท้องจะมีก้อนโตเกิดขึ้น อาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย หรือมีอาการของการกดทับ อาการกดเบียดบริเวณอวัยวะด้านข้าง อย่างเช่น ปัสสาวะบ่อยจากการที่ถุงน้ำกดกระเพาะปัสสาวะ เหมือนกับผู้ป่วยรายนี้

สองเดือนก่อนมีผู้ป่วยหญิงอายุ 40 ต้นๆครับ เป็นคนใส่ใจสุขภาพนะครับ รับบริการตรวจสุขภาพประจำปี และตรวจภายในร่วมกับคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตามสิทธิ์ประกันสังคมที่โรงงานจัดให้

ระหว่างที่แพทย์ตรวจภายในช่องคลอด แพทย์คลำท้องน้อยพบมีก้อนอะไรบางอย่างขนาดประมาณ 4 ถึง 6 ซม. ที่ท้องน้อยด้านขวาจึงแนะนำให้ไปคลินิกสูตินรีแพทย์อีกท่านใกล้บ้านเพื่อทำอัลตราซาวด์ผ่านทางช่องคลอด

ผลปรากฏว่าแพทย์ที่คลินิกพบถุงน้ำรังไข่ขนาด 4 ซม. หลังจากอธิบายแนวทางการดูแลต่อเนื่องว่ามีอะไรบ้าง สรุปว่าผู้ป่วยเลือกทานยาเม็ดคุมกำเนิดดูก่อนและมีแผนจะตรวจติดตามขนาดของถุงน้ำรังไข่อีกใน 2-4 เดือนต่อมา

เนื่องจากผู้ป่วยมีเพื่อนๆจำนวนไม่น้อยที่มีถุงน้ำรังไข่ขนาดเดียวกันนี้ แล้วเลือกทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่อง เมื่อติดตามอัลตราซาวด์พบว่าเพื่อนๆทุกคนได้ฟังข่าวดีจากแพทย์ว่าขนาดของถุงน้ำลดลงได้ บางรายไม่มีถุงน้ำให้เห็นอีกเลย

แต่น่าเสียดายครับ กรณีของรายนี้ไม่ใช่ข่าวดีเหมือนเพื่อนๆที่ผ่านมา ผ่านไปสองเดือนผู้ป่วยมีอาการปวดหลังบริเวณบั้นเอวด้านขวา ผู้ป่วยเข้าใจเองว่าเป็นอาการเหมือนกล้ามเนื้ออักเสบเนื่องจากการทำงานในโรงงานต้องยกของหนักเป็นประจำ จึงซื้อยาแก้ปวดทั่วไปมาลองรับประทานดู

ระหว่างนี้ผู้ป่วยไม่มีอาการปวดท้องน้อยเลยครับ ลองคลำหน้าท้องตัวเองก็ไม่พบว่ามีก้อนใดๆ กดหน้าท้องแรงๆก็ไม่เจ็บ ผู้ป่วยประเมินตัวเองตามที่แพทย์เคยแนะนำไว้อย่างดี แต่ไม่มีอาการใดๆที่ทำให้สงสัยว่าถุงน้ำโตขึ้นเลยจึงรู้สึกสบายใจและไม่ได้กลับมาตรวจซ้ำ

ต่อมามีปัญหาว่าระหว่างทำงานในโรงงาน ต้องขออนุญาตหัวหน้าไปเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะบ่อยมาก บางวัน 6 ครั้ง บางวัน 10 ครั้ง หัวหน้างานเริ่มสงสัยจึงสั่งให้ลางานไปหาหมอ

เพราะเข้าใจว่าลูกน้องน่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบครับบังเอิญผู้ป่วยมาตรวจในวันที่ผมออกตรวจพอดี ,คุณหมอทั่วไปที่ร่วมดูแลด้วยกันจึงส่งมาปรึกษาเพราะได้ฟังอาการจากคนไข้ ได้ความว่ามีถุงน้ำรังไข่อยู่ระหว่างการรักษาที่คลินิก

ยอมรับตามตรงครับรายนี้คลำจากหน้าท้องยากมากที่จะรู้สึกว่าผู้ป่วยมีก้อนหรือถุงน้ำอยู่ในท้องน้อย แต่หลังจากผมตรวจด้วยอัลตราซาวด์ผมตกใจมากเลยครับ

จากภาพเป็นถุงน้ำรังไข่ชนิดที่เรียกว่า มิวซินนัส (mucinous) ครับ เกิดขึ้นมาจากเยื่อบุผิวของรังไข่ ลักษณะภายนอกมักเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่

ภายในประกอบด้วยถุงนำ้หลายถุง ผิวเรียบ ผนังหนาขุ่น ภายในถุงน้ำบรรจุน้ำเมือกเหนียว ส่วนใหญ่จะพบแค่ข้างเดียว

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาด้วย คลำพบก้อน ท้องโตขึ้น อาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย หรือมีอาการของการกดเบียดอวัยวะข้างเคียง เช่น ปัสสาวะบ่อยจากการที่ถุงน้ำกดกระเพาะปัสสาวะ เหมือนผู้ป่วยรายนี้

อย่างไรก็ตาม อาการปวดปัสสาวะบ่อยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งควรต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจหาสาเหตุ

ดังนั้นหากรู้สึกได้ว่าตัวเองปัสสาวะบ่อยเกินไป ก็ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ อย่าปล่อยไว้เลยดีกว่า รวมทั้งควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมการขับถ่ายของตัวเอง และรักษาสุขอนามัยที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปัสสาวะให้ดีด้วย

ขอขอบคุณ : item2day

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here