เตือนแล้วนะ ของกินใกล้ตัว ไม่ควรแช่ตู้เย็น ใครทำอยู่รีบเลย

0

เตือนแล้วนะ ของกินใกล้ตัว ไม่ควรแช่ตู้เย็น ใครทำอยู่รีบเลย

ตู้เย็น นับว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านเราที่จำเป็นมากๆ สำหรับทุกครัวเรือนแล้วจะต้องมีอย่างแน่นอน ในปัจจุบันนี้ทุกคนมักจะนำอาหารที่กินไม่หมดไปแช่ในตู้เย็น เพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการรักษาคุณภาพของอาหารไว้ได้นานยิ่งขึ้น

แต่มีอาหารบางชนิดที่ไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็นเลย เพราะมันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี จะมีอาหารอะไรบ้างนั้นเราไปชมกันได้เลย

1. มะเขือเทศ

คุณรู้กันหรือเปล่าว่า เหตุผลอะไรที่ไม่ควรนำมะเขือเทศแช่เย็น นั่นก็เพราะว่าจะทำให้ผิวเสียและรสชาติของมะเขือเทศนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม ส่วนใครที่นำมะเขือเทศไปแช่เย็นวิธีการแก้ก็ง่ายๆ เพียงแค่เรานำมะเขือเทศออกมาไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพียงเท่านี้รสชาติดั้งเดิมของมะเขือเทศก็จะกลับมาสดใหม่เหมือนเดิม

2. แตงโม

แตงโม ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนให้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก เนื่องจากในแตงโมนั้นมีน้ำเยอะ เป็นแหล่งของวิตามินเอและวิตามินซี แต่รู้กันเลยไม่ว่า ถ้านำแตงโมไปแช่ในตู้เย็น จะทำให้แตงโมนั้นสูญเสียสารอาหารเหล่านั้นไปโดยเปล่าประโยชน์

3. มันฝรั่ง

สำหรับใครที่นำมันฝรั่งไปแช่ในตู้เย็น บอกเลยว่าผมของมันฝรั่งจะยาวขึ้น และรสชาติของความเป็นธรรมชาติจะเปลี่ยนแปลงไป เพราะว่าความเย็นจะทำให้ส่วนที่เป็นแป้งนั้นมีรสชาติหวาน ทำให้เสียง่าย ไม่อร่อย

4. หอมใหญ่

สำหรับใครไม่รู้และชอบนำหัวหอมใหญ่ไปแช่ในตู้เย็น รู้หรือเปล่าว่า… จะทำให้หอมใหญ่ขึ้นรา และจะทำให้เนื้อของหัวหอมใหญ่นั้นเละ ไม่สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้อีกต่อไป

5. กาแฟ

คนทั่วไปชอบนำกาแฟที่เปิดแล้วหรือกินไม่หมดไปแช่ตู้เย็น เพราะคิดว่ารักษาความสดใหม่ได้ แต่รู้หรือเปล่าว่า… ไม่ควรแช่กาแฟไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้กาแฟเสียรสชาติที่ควรจะเป็น แถมยังทำให้กลิ่นของกาแฟนั้นเปลี่ยนไปไม่หอมเท่าที่ควรด้วย เพราะกาแฟได้ดูดกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาเก็บไว้นั่นเอง ทางที่ดีเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดจะดีกว่า

6. กระเทียม

รู้หรือเปล่าว่า ..เมื่อนำกระเทียมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำให้กระเทียมงอกเป็นต้นขึ้นมาและขึ้นราได้ง่าย แถมยังทำให้เนื้อของกระเทียมนั้นหดเร็วขึ้นด้วย

7. เ ห ล้ า

รู้หรือเปล่าว่า… ไม่ควรนำ เ ห ล้ า ไปแช่ไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้ เ ห ล้ า กลายเป็นน้ำแข็งได้ พอนำออกมาดื่มก็ต้องรอให้ละลาย และทำให้เสียรสชาติอย่างแน่นอน ควรเก็บ เ ห ล้ า หรือเครื่องดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ไว้ที่อุณหภูมิห้องถึงจะดีที่สุด เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ทำให้รสชาติของ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เสียไป

8. น้ำผึ้ง

หลายคนมักจะเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นเพื่อจะได้หนีห่างจากมด แต่รู้หรือเปล่าว่า… น้ำผึ้งสามารถเก็บหมักไว้ได้หลายปีโดยไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นสักนิด เพราะน้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้านำไปแช่ตู้เย็นเมื่อไร น้ำผึ้งจะแข็งตัวและข้นเร็วขึ้นทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

9. ซอสพริก

รู้หรือเปล่าว่า… ซอสพริกนั้นไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นก็สามารถเก็บไว้ตามอุณหภูมิห้องได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว เพราะถ้านำไปแช่ตู้เย็นเมื่อไร ซอสพริกก็จะแข็งตัวได้ กว่าจะนำมาปรุงอาหารจานด่วนได้ก็ต้องเสียเวลารอซอสพริกให้ละลายก่อน

10. ขนมปัง

ขนมปังควรนำไปแช่ในตู้เย็นก็ต่อเมื่อได้นำขนมปังนั้นมาทำเป็นแซนด์วิชแล้ว รู้หรือเปล่าว่า… ไม่ควรนำขนมปังธรรมดาไปแช่ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เนื้อขนมปังนั้นเปลี่ยนไป จะทำให้แห้งและแข็งตัว ซึ่งแน่นอนว่า ถ้านำขนมปังที่แช่เย็นนี้ไปทำเป็นแซนด์วิชก็คงจะไม่อร่อยอีกต่อไปแล้วล่ะ

11. ใบโหระพา ใบกะเพรา

สิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรนำไปแช่เย็นก็คือใบโหระพาและ ใบกะเพรา เพราะจะทำให้ใบโหระพานั้นแห้งและเหี่ยวไว ไม่เพียงเท่านั้น รู้หรือเปล่าว่า… ใบโหระพายังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกด้วย ถ้าเป็นอย่างนี้ก็จะนำไปประกอบอาหารไม่ได้อีกต่อไป

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : นานาสาระ ,wiki, บ้านสมุนไพร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here