7 อาหาร ใครกินบ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกาย

0

7 อาหาร ใครกินบ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกาย

อาหารหลายชนิดยิ่งกินยิ่งทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไป ถอยไปตามกาลเวลา แต่เชื่อหรือไม่ว่า มีอาหารบางชนิด ที่ช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ชะลอความแก่ได้ อีกทั้งยังช่วยลดอายุของผู้กินเป็นประจำอีกด้วย

แกงเลียง

แกงเลียง เป็นอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าของผักหลายชนิด ผักหลายๆสีมีคุณประโยชน์แตกต่างกัน โดยเฉพาะผักประเภทที่มีส่วนในการต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างเช่นฟักทอง บวบ แครอท ใบแมงลัก ทั้งนี้ยังได้โปรตีนจากกุ้งและเห็ดอีกด้วย ใครที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ สามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นเต้าหู้แสนอร่อยได้เลย

น้ำพริกปลาทู ผักสดและผักต้ม

น้ำพริกปลาทูทอด เป็นอาหารที่มีความนิยมกันอย่างมาก เต็มไปด้วยสมุนไพรอย่างเช่นหอมแดง มีฝนช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ กระเทียม ช่วยในเรื่องของการป้องกันอนุมูลอิสระ ป้องกันในเรื่องของมะเร็ง อีกทั้งกระเทียมยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ลดน้ำตาลในโลหิตได้อีกด้วย แถมยังลดคอเลสเตอรอลส่วนเกิน พริก ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ และมีวิตามินที่ดี ช่วยในเรื่องของความอ่อนเยาว์ และแน่นอนว่า มีข้อมูลเก่ามาว่า สำหรับใครที่กินปลาทูบ่อยๆ จะช่วยให้สติปัญญาดีเลิศ มีความจำที่ดี อีกทั้งยังมีจิตใจที่ดีด้วย

ไข่เจียวม้วนผักหลายสี

เมนูไข่เจียวจานนี้ไม่ใส่น้ำมันหรือใส่ได้ก็น้ำมันมะกอกนิดๆในกระทะเทปล่อน ใช้ไฟกลางถึงอ่อน ทอดเสร็จแล้วให้เอามาม้วนผักอย่างแตงกวา แครอทต้ม หั่นซอยเล็กๆยาวๆ วางทับบนผักสลัดใบเขียวก่อนม้วน รับประทานกับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานเผ็ด อร่อยจริง ได้คุณค่าจากผักสีต่างๆที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รักษาเซลล์ให้แข็งแรงเป็นหนุ่มสาว ยาวนาน สุขภาพแข็งแรงด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็มีโปรตีนและคุณค่ามากมายจากไข่ จัดเป็นมื้อเช้าหรือเย็นก็ยังไหว

ส้มตำผลไม้โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ผลไม้ส่วนใหญ่อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูสภาพผิว และผลไม้ที่สามารถนำมาทำส้มตำได้อร่อยก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง ถ้าเป็นไปได้ลองเติมอะโวคาโด้ลงไปด้วยจะยิ่งบำรุงผิว มีแตงกวากับมะเขือเทศด้วยนะคะ และน้ำมะนาวนี่วิตามินซีตัวเก่งเลย ปรุงรสให้ชอบ พริกขี้หนูนี่ก็ตัวช่วยสำคัญยิ่งกินยิ่งเด็ก แต่อย่าให้เผ็ดจนแสบกระเพาะ จบตรงคลุกเคล้าตอนจบหรือใช้โรยเอา ก็คือเม็ดมะร่วงหิมพานต์ ที่ประโยชน์เยอะ มีน้ำมันสำคัญต่อผิว ผสมรวมไปกับถั่วลิสงด้วยก็ได้ แต่ควรเลือกที่สะอาด คั่วเองก็ดีไม่มีราตัวร้าย

ต้มยำปลาทะเล

เลือกปลาทะเลที่ชอบเลย ปลาทะเลน้ำลึกส่วนใหญ่จะมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เลือกเป็นปลากะพง ปลาแซลมอน ปลาอินทรีย์ แบบตัดขายเป็นชิ้นก็ได้ นอกจากจะได้โอเมก้าสูงแล้ว ในต้มยำยังมีสมุนไพรมากมาย ทั้งข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด บีบด้วยน้ำมะนาวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

ไข่ต้ม หรือ ไข่ลวก 2 ฟอง

จัดไว้เป็นมื้อเช้าเลย ไข่มีทั้งโปรตีน โอเมก้าและสารอาหารที่ร่างกายต้องการสูง ส่วนขนมปังโฮลวีตก็อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารช่วยระบบย่อย และมีวิตามินบีช่วยบำรุงผิว

แกงส้มปักษ์ใต้ปลาสำลี

ทำไมต้องปลาสำลี ปลาสำลีเป็นปลาที่มีโอเมก้าสูง แล้วยังนำมาทำแกงส้มได้อร่อยด้วย ส่วนผักก็เลือกตามชอบเลย และแกงส้มปักษ์ใต้มีขมิ้นสีเหลืองๆเป็นส่วนประกองในเครื่องแกงที่เป็นตัวสำคัญของโปรเจคกระชากวัยในครั้งนี้ด้วย แม้จะมีสรรพคุณมหาศาล แต่ที่สำคัญก็คือมีฤทธิ์จัดการผิวหนังไม่ดีทั้งหลาย ช่วยแก้อาการแพ้ด้วย ดังนั้นสาวผิวมีปัญหาทานขมิ้นเยอะ ๆ ช่วยได้เหมือนกันนะคะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : cosmenet

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here