เก็บไว้มีประโยชน์! 4 วิธีแก้ ก้างปลาติดคอ ทำง่ายเห็นผลชัวร์

0

เก็บไว้มีประโยชน์! 4 วิธีแก้ ก้างปลาติดคอ ทำง่ายเห็นผลชัวร์

ปลา เป็นของที่โปรดปรานของใครหลายๆคน เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย มีให้เลือกหลากหลายชนิด เปี่ยมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังมีสารอาหารอย่างอื่นอีกมากมายที่ช่วยบำรุงร่างกาย

แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนกินปลาบ่อยๆ แล้วบังเอิญไปเจอก้างติดอยู่บริเวณลำคอทำให้รู้สึกเจ็บและรำคาญ ในวันนี้เรามีวิธีจัดการกับก้างติดคอมาฝากกัน

วิธีที่ 1 : ปั้นข้าวสวยหรือข้าวเหนียวเป็นก้อน ขนาดประมาณลูกชิ้นลูกเล็ก แล้วกลืนลงคอไปทั้งก้อน เพราะก้างปลาอาจจะติดก้อนข้าวลงไปในกระเพาะด้วย

วิธีที่ 2 : คั้นน้ำมะนาวสดๆ ประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วดื่มลงไปเลย เพราะกรดของมะนาวจะทำให้ก้างปลาอ่อนนิ่มลงและไหลลงกระเพาะไปได้ แต่ใช้ได้เฉพาะกับก้างปลาที่อ่อน มีขนาดที่ไม่ใหญ่ และไม่ปักลงคอลึกมาก

วิธีที่ 3 : ถ้าก้างปลาติดไม่ลึกมาก เช่น บริเวณแถวลำคอส่วนบนและทอนซิล ให้ใช้น้ำเปล่ากลั้วในคออย่างแรง โดยต้องเงยหน้าขึ้นแล้วทำเสียงคร้อกๆ 3-4 ครั้ง จากนั้นบ้วนน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง

วิธีที่ 4 : เมื่อก้างติดคอให้ดื่มน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วเคี้ยวขนมปังให้พอชุ่ม แล้วพยายามกลืนลงคอไปทั้งก้อนเลย เพราะขนมปังจะช่วยดันก้างปลาที่ติดคอลงไปในกระเพาะได้

ขอขอบคุณ : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here