จากการวิจัยพบ ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ ใบมันปู มีสารชะลอความแก่

0

จากการวิจัยพบ ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ ใบมันปู มีสารชะลอความแก่

โดยจากการวิจัยแล้วนั้นพบว่า ยอดอ่อนของมะม่วงหิมพานต์ ใบมันปู มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และยังมีสารที่ช่วยในเรื่องของการชะลอความแก่มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างประเทศหลายเท่าตัว

หากเราทานเป็นประจำแล้วนั้นจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการของมหาวิทยาลัยมหิดล ในเรื่องของสารอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ ของพืชพื้นบ้านบางชนิดของภาคใต้ ซึ่งจะหาง่ายราคาถูก เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

จากการศึกษาผักพื้นบ้านภาคใต้ 23 ชนิดพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์มีการต้านอนุมูลอิสระหรือสารชะลอความแก่เป็นจำนวนมาก สารนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง

รองลงมาคือยอดใบมันปูโดยมีสารประกอบชะลอความแก่ตระกูลโพลิฟรีนอลสูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขม ถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสารชะลอความแก่ถึง 6 เท่า

นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้า แคโรทีน และลูทีน (ช่วยบำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย

มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าผักหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และต้อกระจกได้ จึงได้มีการทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระของผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

ขอขอบคุณ : คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์แผนไทย

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here