กินปลาบ่อยๆ แล้วฉลาด แต่รู้ไหมว่ากินมากๆ จะส่งผลต่อร่างกาย

0

กินปลาบ่อยๆ แล้วฉลาด แต่รู้ไหมว่ากินมากๆ จะส่งผลต่อร่างกาย

กินปลาแล้วจะฉลาด เป็นประโยคที่คุ้นหูกันดีนักแล และแน่นอนว่าประโยคเหล่านี้คือเรื่องจริง นอกจากช่วยในเรื่องของการบำรุงสมองแล้วนั้น ยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเยี่ยม

มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ปลายังเป็นอาหารที่หาได้ตามแหล่งน้ำและตามท้องตลาด คุณค่าทางด้านโภชนาการของปลานั้นมีมากมายในเรื่องของโปรตีน แต่เรารู้กันหรือไม่ว่า ที่ทำกินอยู่ทุกวันนี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. โปรตีนที่ย่อยง่าย

ปลาเป็นแหล่งโปรตีนดีที่ย่อยง่าย โดยทั่วไปในเนื้อปลามีโปรตีนประมาณร้อยละ 17-23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ทำให้ระบบการย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก

2. เสริมสร้างร่างกาย

โปรตีนยังมีประโยชน์ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อหรือส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ และเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตตามวัยอันควร

3. กรดอะมิโน

ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนิน ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการสมองและการเจริญเติบโตในวัยเด็ก เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้นอนหลับสนิท สมองทำงานได้ดี ไม่แก่เกินวัย และลดความหิวชนิดรับประทานไม่หยุดได้

4. ไขมันต่ำและดี

เป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีโอเมก้า3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เราไม่สามารถสร้างเองได้ ช่วยป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัวหรือคลอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดอุดตัน ซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองแตกได้

5. แร่ธาตุไอโอดีน

เมื่อรับประทานปลาทะเล ร่างกายจะได้รับแร่ธาตุไอโอดีน ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันโรคคอหอยพอกชนิดที่เกิดจากการขาดธาตุไอโอดีน เด็กที่กำลังเจริญเติบโตหากขาดแร่ธาตุชนิดนี้ โอกาสที่จะเป็นภาวะปัญญาอ่อนก็มีมากขึ้น และยังทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช้า

6. แร่ธาตุ

ในปลาตัวเล็กตัวน้อยที่กินได้ทั้งกระดูก ช่วยเพิ่มธาตุแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักง่ายได้ นอกจากนี้ วิตามินเอและดี (ซึ่งมีมากในน้ำมันตับปลา) รวมทั้งวิตามินบี 1 , 2 และไนอาซีน ถึงแม้จะมีในปริมาณเล็กน้อย แต่วิตามินเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสมองของเรา

ขอขอบคุณ : fisheries

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here