น้องเกด วัย 19 อยู่ลำพังบ้านเก่าผุพัง ไม่มีพ่อแม่ กัดฟันสู้หาเงินส่งตัวเองเรียน

0

น้องเกด วัย 19 อยู่ลำพังบ้านเก่าผุพัง ไม่มีพ่อแม่ กัดฟันสู้หาเงินส่งตัวเองเรียน

นี่เป็นอีกมุมเล็กๆหนึ่งในสังคม ที่เปิดให้เห็นถึงชีวิตความห่างไกลความเจริญ ห่างไกลความเพียบพร้อม ทั้งในเรื่องของการอำนวยความสะดวก พี่คนในสังคมปัจจุบันแทบจะขาดกันไม่ได้ แม่บ้านที่อยู่อาศัยก็ทรุดโทรม มีไว้เพียงแต่เพื่อกันแดดกันลมเท่านั้น

เรื่องราวนี้เป็นของนักศึกษาคนหนึ่งที่เขาขาดทั้งพ่อและแม่ หาเงินเลี้ยงตัวเอง ส่งตัวเองเรียน หวังอยากจะมีงานทำดีๆ อยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้น เรื่องราวของสาววัย 19 ปี ที่พ่อแม่ย่า จากกันไปหมดแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านเก่าที่สุดโทรมเพียงแต่ลำพัง ที่ตำบล ท่าข้าม อำเภอ ค่ายบางระจัน จังหวัด สิงห์บุรี ทำงานหาเลี้ยงตัวเองช่วงปิดเทอม กู้เงินเพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน

“น.ส.สุจิตรา พานิชสวัสดิ์” หรือ “เกด” อายุ 19 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส.ปีที่ 2 บัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องเป็นเด็กดีมีน้ำใจ เรียนเก่ง โดยเกดอาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น ตัวบ้านมีลักษณะทรุดโทรมผุพังมาก ด้านในบ้านมีข้าวของเก่าที่สุมอยู่ไม่เป็นระเบียบรกเหมือนบ้านร้าง ด้านหลังเป็นห้องที่ทำเป็นห้องนอนมีเตียงนอนไม้เก่าๆ ที่นอนเก่าๆ อยู่ติดกับห้องน้ำ

ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นใดนอกจากดวงไฟเพียงดวงเดียวที่ติดอยู่ในห้องนอน สอบถาม น.ส.สุจิตรา เล่าว่า อยู่บ้านหลังนี้มาตั้งแต่เกิด มีพี่สาว 1 คน ชื่อ น.ส.สุกัญญา พานิชย์สวัสดิ์ อายุ 30 ปี ซึ่งพี่สาวได้ออกจากบ้านไปรับจ้างทำงานตั้งแต่พี่สาวอายุ 15 และมีครอบครัวไปแล้ว ส่วนแม่จากไปเมื่อตอนตนกำลังเรียนอยู่ อนุบาล 3 ส่วนพ่อมาจากไปอีกคนตอนที่ตนกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เหลือย่าเพียงคนเดียว

โดยตนนอนกับย่าที่เตียงนอนที่ตนนอนจนถึงปัจจุบันนี้ จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วย่าก็มาจากไปอีกคน จึงเหลือตนอาศัยอยู่ในบ้านนี้เพียงลำพัง แต่ก็ยังมีเครือญาติที่คอยดูแลอยู่แถวบ้าน โดยมี นายสุรพันธ์ กิติบุญญา อาเขย ซึ่งเป็นผู้ปกครองและเป็นเจ้าของที่ดินและบ้านที่ตนอาศัยอยู่ และให้ตนยืมรถจักรยานยนต์เพื่อขี่ไปเรียนที่วิทยาลัยฯ

ในด้านความเป็นอยู่ ค่าเล่าเรียนนั้นตนได้มาจากการกู้เงินยืมเรียนจาก กยศ. ในช่วงที่เงินจาก กยศ. ยังไม่ออก พี่สาวก็จะส่งเงินมาให้บ้าง และในช่วงปิดเทอมก็จะไปรับจ้างทำงานเพื่อเก็บเงินมาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดยในอนาคตหลังจากที่เรียนจบแล้วก็อยากทำงานด้านบัญชี เพราะเรียนมาทางนี้โดยตรง

ด้านนายสุรพันธ์ ผู้เป็นอากล่าวว่า ได้ชวนหลานสาวให้ไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน แต่หลานสาวไม่ยอมไปโดยให้เหตุผลว่าอยากอยู่บ้านที่เคยอาศัยมาตั้งแต่เกิดด้วยความเคยชินมากกว่า ซึ่งตนก็คอยดูแลอยู่ หลานสาวเป็นเด็กดีมีน้ำใจ ขยันเรียน ไม่ไปเที่ยวเตร็ดเตร่ที่ไหน เช้าไปเรียน เย็นเมื่อเลิกเรียนกลับมาก็เข้าบ้านปิดประตูและจะอยู่แต่ในห้องนอนเพื่อทำการบ้าน โดยผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้เกรดเฉลี่ย 3.8

ด้าน ร.ท.สมเพษ ธัญญเจริญ หัวหน้าชุด ร้อย.รส.จว.สห.(ป.71) พร้อมกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติงานลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชน ผู้ยากไร้ ได้พูดคุยกับ นาย สุรพันธ์ ผู้เป็นอาเขยของ น.ส.สุจิตรา แจ้งว่าบ้านนั้นทรุดโทรมมากไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากปลูกมานานแล้วจะต้องรื้อถอนแล้วปลูกใหม่ ทาง ท ห า ร ชุด ร้อย รส. ได้แจ้งว่าถ้าเมื่อไหร่ที่ นายสุรพันธ์ จะมีการรื้อถอน ให้แจ้งทางหน่วยฯ ได้เลย ทางหน่วยฯ จะจัดกำลังพลมาทำการช่วยรื้อถอนอย่างเต็มที่

ขอขอบคุณ : matichon

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here