“การคบซ้อน” คือ ความรักของคนเห็นแก่ตัว

0

“การคบซ้อน” คือ ความรักของคนเห็นแก่ตัว

รักของคนเห็นแก่ตัว

หลายคนที่กำลังสับสน หลายคนกำลังต้องการอยากได้ อยากที่จะไขว่คว้ามาเป็นของตัวเอง และมักจะสับสนกับความต้องการของตัวเอง

และคิดว่านี่คือปัญหาใหญ่ของเขา ทั้งๆที่คุณกำลังทำร้ายหัวใจของคนอื่น

พี่ครับตอนนี้ผมกำลังมีปัญหา ผมตัดสินใจไม่ได้เลยผมมีแฟนอยู่แล้วครับ 1 คน คบกันมา 7-8 เดือนแล้ว ช่วงหลังหลังเขาไม่ค่อยมีเวลาให้ผม ผมจึงแชทหาเพื่อนคุยแก้เหงา แล้วก็มีน้องคนหนึ่งมาให้คำปรึกษา ผมก็คุยมาเรื่อยๆตลอดระยะเวลา 1 เดือน น้องเขามีแฟนอยู่แล้วครับ แต่ก็มีปัญหากันอยู่ แฟนน้องเขาไม่ค่อยมีเวลาให้ ซึ่งกลับกันว่าผมกลายเป็นที่ปรึกษาให้เขาไปแล้ว แล้วเราก็คุยกันมาเรื่อยๆ จนเริ่มชอบกัน แล้วก็บอกกับตัวเองตลอดว่ามันไม่มีอะไรหรอก

กว่าจะรู้ตัวเราก็รักเขาไปแล้ว จนเมื่อผ่านมาไม่กี่วันนี้ ผมได้ตัดสินใจบอกกับแฟนคนปัจจุบันว่ามีอีกคนหนึ่งที่กำลังคุยอยู่ และผมก็ขอคบทั้งสองคนพร้อมกัน แน่นอนว่าแฟนผมไม่พอใจ เขาจึงถอยออกไปโดยไม่พูดอะไรสักคำ
ผมไม่อยากจะเสียใครไปทั้งนั้น ถึงไม่เลือกใครเลยน้องเขาก็เข้าใจจริงไม่ได้กดดันอะไรผม และขออยู่ในสถานะไหนก็ได้ขอแค่ให้ได้คุยกัน

หลังจากนั้นแฟนผมก็มาขอคืนดีบอกขอเวลาทำใจก่อน แต่ผมดันไปคิดว่าผมคงต้องสูญเสียเขาไปแล้วล่ะ แล้วผมก็พยายามกลับไป แต่ความรู้สึกในตอนนั้นของผมมันได้เลือนหายไปแล้ว ปัญหายืดเยื้อมาจนผมต้องการใครสักคนนึงที่มาอยู่ในหัวใจของผม

ผมพยายามกลับไปแต่ก็ไม่สามารถเลือกใครได้สักคน เพราะคุณคุยกับแฟนผมก็นึกถึงน้องเขา พ่อผมคุยกับน้องเขาก็ยังนึกถึงแฟนอยู่

ผมควรทำยังไงดีครับ.. ตอนนี้ผมสับสนมาก

ไม่เห็นมีอะไรต้องสับสน แค่อย่าเป็นคนเห็นแก่ตัวมากจนเกินไป พี่ขอใช้คำตรงๆ แฟนไม่มีเวลา ควรแก้ปัญหาที่ปัญหา ไม่ใช่ไปหาคนเข้ามาเพิ่ม บอกกันคุยกันหรือยัง ว่าเวลาที่มีให้กันมันน้อยไปนะ เราจะช่วยกันแก้ปัญหานี้ยังไง เคยฟังน้องเบส อรพิม รักษาผล พูดไว้ คำว่า “ไม่มีเวลา ไม่มีหรอก มีแต่ไม่ให้เวลาเท่านั้น”

พี่เชื่อเรื่องนี้มาทั้งชีวิต คนเรามีกัน 24 ชม.เท่ากันทุกคน อยู่ที่เราเอาเวลานั้นไปให้กับใคร หรือใช้เวลาไปกับเรื่องอะไร เขารับรู้ไหมว่า เวลาที่เราอยากได้ มีมากกว่าที่เขาอยากให้ จะปรับจูนกันยังไง คบมาไม่กี่เดือน ความรู้สึกชักเคลื่อนไปแล้ว ที่สำคัญเป็นส่วนเติมเต็มของคนๆ หนึ่งอยู่ดีๆ ดันอยากไปเป็นส่วนเกินของครอบครัวคนอื่น คบแฟนเราเขาไม่มีเวลาให้ เลยไปเป็นกิ๊กร่วมมือกับผู้หญิงคนใหม่ทรยศหัวใจแฟนเขา เป็นแฟนดีๆ ไม่ชอบ ชอบเป็นชู้ มันดูดีกว่าตรงไหน ความซื่อสัตย์คือคุณสมบัติของคนรักกัน น้องใช้คำว่ารัก เหมือนไม่รู้จักว่ารักจริงๆ คืออะไร รักมากแค่ไหนเชียวมีเขาคนเดียวยังไม่ได้เลย เปรี้ยวกว่าตรงที่สารภาพกับแฟนเราว่าชอบผู้หญิงอีกคน ขอคบ 2 คนได้ไหม เอาตรรกะอะไรมาสร้างความมั่นใจถึงขั้นกล้าขอแบบนี้ ถ้าแฟนเราอยู่ดีๆ อนาคตขอมีสามีซะ 2 คนได้ไหม เผื่อเหลือเผื่อขาด น้องจะอนุญาตไหม นอกใจใครก็ทำเป็น ทำไมแฟนน้องไม่ทำ เพราะเขากลัวน้องเสียใจ แล้วน้องล่ะรักเขาแค่ไหนถึงกล้านอกใจ แล้วบอกว่าเลือกใครไม่ได้

กับผู้หญิงอีกคน ที่น้องบอกว่าเขาไม่ได้เรียกร้องอะไร ถามว่าจะเรียกร้องทำไม เราจะไปสำคัญอะไรนักหนา แฟนตัวจริงของเขาก็มี ถึงวางเราเป็นที่พักทางไกลได้คุยก็อุ่นใจ แต่ให้ใกล้กว่านี้ก็ไม่เอา เพราะเราเป็นของคนอื่น น้องนอกใจแฟนมาคุยกับเขา ก็คงพอจะเห็นเค้าลางแล้วว่า ผู้ชายอย่างเราควรจะจริงจังด้วยไหม เขายังนอกใจคนของเขามามีเราได้ มั่นใจมาจากไหนว่ามีเราแล้วจะไม่ทำอย่างที่เคยทำอีก

กลับกัน มุมเดียวกันเลย ผู้หญิงมีแฟนแล้วยังนอกใจแฟนมามีเรา นึกว่าเขาน่าไว้ใจแค่ไหน คิดว่าการซ่อนกิ๊กมันเป็นเรื่องที่ทำได้ ทำร้ายหัวใจแฟนเขาได้ ก็ทำร้ายหัวใจเราได้ไม่ยากเช่นกัน รักใครเลือกคนนั้นและเวลาที่รักกัน เราจะไม่ทำให้คนที่เรารักเสียใจเพราะเรา ไม่ใช่แบบนี้ คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้ อยู่กับแฟนคิดถึงผู้หญิงคนอื่น อยู่กับผู้หญิงคนอื่นคิดถึงแฟน ในที่สุดก็แค่เห็นแก่ความรู้สึกของตัวจนไม่แคร์หัวใจใคร จะว่าไป กรรมก็ตามน้องทันนะ แฟนคนอื่นที่น้องไปคุยด้วย ก็เห็นแก่ตัวใส่น้องเช่นกัน ถ้ารักน้องมากคงอยากมีน้องคนเดียวแล้ว ไม่วางไว้เป็นของแถมนอกบ้านแบบนี้ อย่าคิดว่าเราต้องผูกสิทธิ์การเลือกแต่เพียงผู้เดียว

“ผมสับสนจัง ผมเลือกใครไม่ได้”

ถามคนอื่นๆ ก่อน…เขาเลือกเราหรือเปล่า ผู้หญิงอาจเลือกแฟนเขา แค่มีเราเป็นดาวบริวาร น้องเลิกกับแฟนมาเพื่อจะเลือกคนใหม่ แต่คนใหม่ไม่เห็นอยากเลิกกับใครเพื่อเรา กับแฟนเก่าก็เช่นกัน ถ้าถึงขั้นกล้าไปขอคบ 2 คนพร้อมกัน ใช้ความกล้าบอกกันซึ่งๆ หน้าว่าเลิกกันดีกว่า ให้เขาทนอยู่กับคนที่นอกใจ แปลว่าเราไม่ได้แคร์ความเสียใจของเธอคนนั้นเท่าไรแล้ว ถ้ารักและห่วงเขา น้องไม่ทำร้ายเขาด้วยการนอกใจหรอก

ความรักมักไม่มีอะไรซับซ้อน ที่เราไปซับซ้อนเพราะเราไม่ยอมทำตามกติกาของความรัก ต้องมีคนเดียวเหรอ มีมากกว่านั้นไม่ได้เหรอ สับสนจังไม่รู้จะทำยังไง? จริงๆ ก็แค่รักใคร เลือกใคร ก็ต้องรับผิดชอบความรู้สึกในหัวใจของคนๆ นั้นด้วยเท่านั้นเอง

อย่ามองแต่มุมเรา ลองมองมุมเขาบ้าง ถ้าเขามีเราคนเดียวไม่ได้เช่นกัน ต้องมีคนนั้นและคนนี้ด้วย น้องจะมีความสุขไหมที่รู้ว่าเรามีค่าแค่เป็นวิตามินรวมกับใครๆ ไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของหัวใจใครได้แต่เพียงผู้เดียว เรามักมีสารพัดเหตุผลเพื่อบอกตัวเองว่า เรารักคนหลายคนได้ไม่ผิด ลืมคิดไปว่า ทุกคนอยากมีทางเลือก แต่ไม่มีใครอยากเป็นแค่ตัวเลือก ที่บางทีเขาไม่คิดจะเลือกด้วยซ้ำ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : DJAoy : thairath

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here