ผลวิจัยเผย สามีควรให้ “ภรรยาไปเที่ยวบ้าง” เพื่อครอบครัวมีความสุขมากขึ้น

0

ผลวิจัยเผย สามีควรให้ “ภรรยาไปเที่ยวบ้าง” เพื่อครอบครัวมีความสุขมากขึ้น

การใช้ชีวิตของคนเรานั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดาย ยิ่งแต่งงาน มีครอบครัวมีลูก ยิ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย มีเรื่องหลายอย่างที่ต้องดูแลและรับผิดชอบ ทั้งในเรื่องของงาน เรื่องงานบ้าน ดูแลลูก ดูแลสามี และงานอื่นๆอีกมากมาย ในมุมมองภายนอกนั้นการเป็นแม่บ้านดูแลเลี้ยงลูกเป็นงานที่ค่อนข้างสบาย แต่หารู้ไม่ ว่าหน้าที่ของคำว่า “ภรรยา” นั้น ทุกอย่างแทบจะคืองานที่ต้องทำ เป็นงานหนักที่ทำและไม่มีแม้แต่วันหยุด

ในสังคมนี้ยังคงมีค่านิยมแบบผิดๆ ที่ว่าคนเป็นแม่นั้นควรอยู่บ้านเลี้ยงดูลูก คอยดูแลบ้านทำความสะอาด การที่ทิ้งลูกออกไปเที่ยวข้างนอกคือสิ่งที่ผิด จะถูกคนรอบข้างมองไม่ดี ต่อว่านินทาเอาได้ แต่ได้มีผลการวิจัยออกมาว่าครอบครัวที่คุณแม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง จะทำให้ครอบครัวมีความสุขมากกว่าครอบครัวอื่นๆ…

ตามรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ Brightside กล่าวว่า การที่คุณแม่หลายคนคิดอยากจะพักหรือออกไปเที่ยวเป็นเรื่องที่ปกติมาก และยังจำเป็นมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากการเลี้ยงลูกและรับมือกับงานบ้านในทุกๆ วัน จะทำให้เหน็ดเหนื่อยและเครียดมากกว่าการออกไปทำงานซะอีก เมื่อความเครียดสะสม ก็จะส่งผลด้านลบกับความสัมพันธ์ในครอบครัว

คุณแม่ที่รออกไปเที่ยวโดยปล่อยลูกไว้กับสามีไม่ได้ “ไร้ความรับผิดชอบ” แต่มัน “จำเป็น” อย่างมากที่จะพาตัวเองออกมาจากความเครียดที่ต้องเผชิญอยู่ทุกวันบ้าง นักวิจัยหลายคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า การไปทะเล ไปต่างประเทศ หรือแม้แต่การไปค้างบ้านเพื่อนหรือครอบครัวแค่ไม่กี่คืน จะทำให้คุณแม่มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น ได้พูดคุยและทบทวนให้กำลังใจตัวเองที่จะสู้ต่อไป และหลังจากชาร์จแบตตัวเองจนเต็มแล้ว ก็ยิ่งจะทำให้คุณแม่สามารถดูแลลูกได้ดีมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ทำให้บรรยากาศในบ้านและครอบครัวดีขึ้นได้อีกด้วย

ในระยะเวลาที่คุณแม่ออกไปพักผ่อน คุณพ่อหรือสามีเองก็จะได้มีโอกาสใช้เวลาอยู่กับลูกมากขึ้น และยังจะได้รับรู้ด้วยว่าคุณแม่แต่ละคนต้องทำงานหนักขนาดไหนในแต่ละวัน ทำให้เข้าใจกันมากกว่าเดิม

แต่ถึงจะมีงานวิจัยออกมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้คุณแม่ออกไปใช้จ่ายเงินของครอบครัวเพื่อการท่องเที่ยวจนหมดเนื้อหมดตัว แต่ “ให้เอาตัวเองออกมาจากหน้าที่แม่และแม่บ้านสักสองสามวัน” ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีความสุขและเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น

แม่ทุกคนทำงานมาอย่างหนักมาก เพื่อครอบครัว เพื่อสามี เพื่อลูกของพวกเธอโดยแทบไม่ได้คิดถึงตัวเอง แต่อย่าลืมว่า “แม่” ก็คือผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องการการพักผ่อนและกำลังใจที่จะกลับไปสู้งานหนักต่อได้ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคุณแม่คนหนึ่ง อย่าลืมหาเวลาออกไปเที่ยว เพื่อฟื้นฟูกำลังที่จะกลับมาดูแลลูกและครอบครัวต่อนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : lookerideas

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here