ระบาดในบ้านเรา 14 อาหารปลอม ก๊อปเนียนจนคิดว่าของจริง

0

ระบาดในบ้านเรา 14 อาหารปลอม ก๊อปเนียนจนคิดว่าของจริง

เตรียมเอามาดูกันยกใหญ่ เพราะล่าสุดของปลอมเริ่มระบาดหนักเข้ามาอยู่ในบ้านเมืองของเรา นอกจากพวกเสื้อผ้าที่ปลอมแล้ว ของกินยังปลอมกันได้อีก และปลอมได้เหมือนจริงมากๆด้วย ไม่อยากจะเอ่ยแต่เป็นประเ ทศที่อยู่ใกล้ๆบ้านเรานี่แหละ เรียกได้ว่าเวลาซื้อของหยิบจับอะไรก็ต้องระวังกันให้ดี มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. วอลนัตปลอม

ปลอมแม้กระทั่งถั่ว และเป็นข่าวที่ฉาวมาก เพราะปลอมได้หน้าตาเฉย พอเห็นราคาวอลนัตขึ้นสูงหน่อย ก็เล่นปลอมกันแบบเนียนๆ หารายได้แบบเนียนๆกันไปเลย เพราะใช้เปลือกวอลนัตเปล่า มายัดซีเมนต์ กระดาษ แล้วนำมาหลอกขายไปทั่ว ผู้คนก็ต่างซื้อกัน แต่หารู้ไม่ว่าปลอมทั้งนั้น ทำเอาเดือดร้อยตามๆกันไป

2. ไข่ปลอม

อันนี้ก็ฮือฮา และดังอยู่ในบ้านเราพอสมควร ซึ่งนี่คือความพยายามในการปลอมจริงๆ โดยใช้เจลาติน น้ำ และสีผสมอาหารเท่านั้น ส่วนเปลือกไข่ก็ใช้แว็กซ์ เจลาตินพอกินได้อยู่ แต่แว็กซ์เนี่ยมันกินได้เรอะ

3. เส้นหมี่ปลอม

ของปลอมชิ้นนี้ต้องย้อนไปไกลหน่อย กลับไปสู่ปี คศ. 2010 ตำรวจตรวจพบเส้นหมี่ที่ไม่ได้คุณภาพเยอะมาก ไม่ได้คุณภาพเพราะอะไรรู้มั้ย นางใช้ข้าวบูดมาทำ แถมยังใช้สารปนเปื้อน มันแพร่ขยายอาณาเขตจนมีเยอะมากกว่า 50 โรงงาน น้ำหนักของเส้นหมี่โดยรวมที่เจ้าพวกนี้ผลิตออกมาหลอกดาว มากกว่า 1.1 ล้านปอนด์

4. เนื้อแกะปลอม

ไหนใครชอบกินเนื้อแปลกๆ ขาแกะน่องโตๆ แพงๆ ไม่แน่นะ อาจจะเป็นเนื้อหนูผสมเนื้อตัวมิงค์และเนื้อสุนัขก็ได้ โดยใช้ไนเตรต เจลาติน และคาร์มีนลงไปร่วมด้วย ตอนตำรวจจับได้น่ะ มีคนทำกว่า 900 คนเลยนะ แถมเนื้อแกะปลอมนี่ยังมีมากกว่า 20,000 ตัน

5. นมปลอม

โดยในปี 2009 เด็กกว่า 53,000 คนต้องป่วยเพราะมีสารปนเปื้อน และในนมนั้นก็มีส่วนประกอบคล้ายไซยาไนด์ ที่เข้าสู่ร่างกายของเราถือว่าอันตรายมาก

6. ข้าวปลอม

เจ้าแห่งการปลอม แม้แต่ข้าวก็ต้องปลอม เดี๋ยวเสียชื่อ โดยข้าวพวกนี้เกิดจากการผสมมันฝรั่ง มันเทศ และเรซิน! เสร็จแล้วก็เอาไปหล่อในแม่พิมพ์รูปเมล็ดข้าว ซึ่งหน้าตานั้นอาจจะน่ากิน แต่ขอบอกว่าอันตรายสุด สมมติเธอกินข้าวเปล่า 3 ถ้วย ให้ตีไปเลยนั่นเท่ากับเธอกลืนพลาสติกลงไปแล้ว 1 ถุง

7. ปูขนปลอม

เนื่องจากปูขนหยางเฉิง เป็นวัตถุดิบทางทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและความละมุนลิ้น นี่ต้องยกนิ้วให้ ดังนั้นนักผลิตสมองใสก็เลยทำการใช้ปูธรรมดา มาแช่น้ำในแม่น้ำหยางเฉิง แค่นี้ก็กลายเป็นปูขนหยางเฉิง (แบบนี้ก็ได้เหรอ?) หรือบางที่ก็ผสมสารสังเคราะห์บางอย่างให้ปูธรรมดากิน โตมาแล้วหน้าตาเหมือนปูขน

8. ไวน์ปลอม

สินค้านี้เป็นอันดับต้นๆเลยที่ชอบก๊อป เห็นบรรจุขวดขายกันโจ๋งครึ่ม แต่ความจริงข้างในอาจจะเป็นแค่น้ำผลไม้เฉยๆ แค่คนดื่มไม่เป็นก็อาจจะรู้สึกไปเองว่านี่คือรสชาติของไวน์ที่อร่อย บวกกับรูปลักษณ์ของขวดที่ดูดี มีฉลากยี่ห้อชัดเจน ก็เลยทำให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น นี่สินักก๊อปของจริง รายละเอียดไม่มีขาดตกบกพร่องเลย

9. น้ำผึ้งปลอม

ว่าไม่ได้ ของมันดี แต่หากินยาก เลยต้องปลอมมันสักหน่อย บางขวดก็ดีไป ยังใจดี พอมีน้ำผึ้งจริงผสมอยู่บ้าง แต่ถ้าที่ไหนทารุณ น้ำผึ้งที่เธอเห็น อาจเป็นแค่น้ำตาลผสมน้ำ ใส่สารแต่งสี ใส่สารส้มก็เป็นได้

10. เต้าหู้ปลอม

มีโรงงานทำเต้าหู้ปลอม โดยผสมสารรองกาไลท์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวลงไปในเต้าหู้ ให้มันดูเด้งดึ๋ง ขาวโบ๊ะและดูน่ากินกว่าเดิม ซึ่งมันมาแย่ตรงไอ้สารที่ใส่ลงไปเนี่ยแหละ ตัวการก่อมะเร็ง คร่าชีวิตมาหลายรายแล้วนะ

11. เป็ดปลอม

โลหิตหมูว่าอร่อย โลหิตเป็ดเนื้อแน่นก็เคี้ยวเพลินกว่า แต่มันก็ไม่ได้จะหาง่ายซะเมื่อไหร่ ก็เลยใช้วิธีเอาของหมู มาผสมสารฟอร์มาลีนดอง รวมถึงใส่หมึกพิมพ์มาย้อมสีให้เนียน

12. น้ำแร่ปลอม

แหล่งน้ำที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนั้น ไม่ใช่ว่าจะมีอยู่ทุกที่ เดินๆไปก็เจอ ฉะนั้น พวกหัวหมอเลยจัดการปลอมน้ำแร่ซะ แค่เพียงลงทุนซื้อขวด ทำฉลาก จากนั้นก็เอาไปรองน้ำก๊อก คิดดูเถอะ แค่น้ำแร่เนี่ยนะ

13. กุ้งปลอม

ตัวใหญ่ไซส์เบิ้ม แต่กัดเข้าไปเนื้อเป็นเจลเลยจ้า เมื่อนำไปตรวจสอบก็โป๊ะเลย ‘เจลาติน’ ล้วน ใส่เข้าไปในเปลือกเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ดูอ้วนขึ้น แล้วเวลาซื้อของสดก็คงไม่มีใครขอแม่ค้าแหวกเนื้อข้างในดูเหมือนซื้อแตงโมหรอก เนี่ยล่ะช่องทางฉลาดของเค้าเลย

14. ขาหมูปลอม

เธอเอ้ย แม้แต่ขาหมูก็ปลอมนะจ๊ะ จริงๆมันก็ไม่ถึงกับปลอมมากหรอก ก็ใช้ขาหมูจริงๆนั่นแหละ แต่แค่นำไปแช่ในไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์จนดูเต่งตึง อวบอิ่มและน่ากินมากขึ้น ซึ่งสารนี้น่ะนับเป็นสารต้องห้าม กินไม่ได้ ฉะนั้นแล้วถ้าดูไม่ดี อาจมีน็อคคาขาหมูได้เลยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here