เตรียมพอหรือยัง? ค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูกตั้งแต่เกิด จนเรียนจบ ป.ตรี

0

เตรียมพอหรือยัง? ค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูกตั้งแต่เกิด จนเรียนจบ ป.ตรี

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราได้นำเสนอบทความดีๆมาแชร์ให้กับทุกคน หลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าการเลี้ยงลูกหนึ่งคนนั้น ค่าใช้จ่ายเยอะมากขนาดไหน ไหนจะค่ากินอยู่ ค่าเทอม ค่าเลี้ยงดู เราต้องมีความพร้อมในการเลี้ยงและมีเงินพอที่จะใช้จ่าย

โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูตารางค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในการเลี้ยงลูกน้อยของเราตั้งแต่เกิดจนถึง ป.ตรี นั้นมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กันบ้างในแต่ละช่วงอายุ ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันเล๊ย

มีลูกใครก็มีได้ แต่มีแล้วเลี้ยงไหวรึเปล่า? นี่คือประเด็นที่สำคัญกว่า ลองมาดูกันว่าหากเรามีลูก เราต้องลงทุนกับเขาไปเท่าไหร่ต่อ 1 คน

หมายเหตุ

– ค่าใช้จ่ายทุกอย่างเจ้าของกระทู้(คุณลูกแม่หน่อง)ใช้ตัวเลขคร่าวๆ นะครับ โดยเฉพาะเลี้ยงลูกแบบ High-End นั้นต้องยอมรับว่าอาจคลาดเคลื่อนได้ ถ้าท่านใดมีประสบการณ์ตรงก็มาแชร์ตัวเลขกันได้นะครับ แต่ถ้าเลี้ยงแบบแม่หน่องนั้น อันนี้ต้องบอกว่าเป๊ะมาก เพราะผมสอบถามกับแม่หน่องโดยตรง ฮ่าๆๆ

– ตอนตั้งครรภ์ ค่าใช้จ่ายอื่นๆจะเป็นพวกค่าฝากครรภ์

– โตมาหน่อยจะเป็นพวกค่าผ้าอ้อม

– วัยเรียนจะเป็นค่าหนังสือ ค่าเรียนพิเศษ จุกๆ จิกๆ

ฉะนั้นจะเห็นว่าผมคำนวณให้เฉพาะค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆมาให้ แต่ในความเป็นจริงมันจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกหลายรายการซึ่งพูดในนี้ก็คงไม่หมด ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของผมก็เหมือนเดิม คืออยากให้คนไทยหันมาใส่ใจเรื่องการวางแผนการเงิน การวางแผนครอบครัว ซึ่งถือเป็นสถาบันที่สำคัญของคนไทย เด็กจะเติบโตมาเป็นอย่างไร สิ่งแวดล้อมในวัยเด็กเป็นสิ่งสำคัญครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณลูกแม่หน่อง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here