ท่าบิดตัว “แก้ปวดเมื่อย” ให้ทำก่อนนอน ช่วยหลับสบายผ่อนคลาย

0

ท่าบิดตัว “แก้ปวดเมื่อย” ให้ทำก่อนนอน ช่วยหลับสบายผ่อนคลาย

สำหรับใครที่ปวดเมื่อยร่างกายบ่อยๆ จากการนั่งนาน จากการยืนนาน ในวันนี้เรามีวิธีการแก้อาการปวดเมื่อย ด้วยทานง่ายๆไม่ต้องไปร้านนวด ไม่ต้องคลายเส้นโดยวิธีการอื่นๆ เพียงแค่มีท่ากายบริหารง่ายๆเบาๆ ก็สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อนั้นผ่อนคลายยืดเส้นยืดสายได้เป็นอย่างดี

สำหรับบางคนคงต้องตื่นเช้าไปทำงาน กว่าจะกลับบ้านอีกทีก็มืดค่ำแล้ว ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้ายิ่งนานวันเข้ายิ่งสะสม แต่จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถออกกำลังกายบนเตียงก่อนนอนเพื่อขจัดความเมื่อยล้าเหล่านี้ได้

ทางด้านอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการนอนหลับแห่งมหาวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์วาร์ด และทางบรรณาธิการของ understandingsleep ได้กล่าวว่า

“หลายคนกลัวเรื่องการออกกําลังก่อนนอน เพราะเข้าใจว่า อาจส่งผลให้สมองตื่นตัว อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น จนทําให้นอนไม่หลับ ซึ่งความจริงแล้วการบริหารเบาๆ บนเตียงก่อนนอน จะทําให้ร่างกายได้ยืดเหยียดอย่างช้าๆ จนรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติคือ 37 องศาเซลเซียส อัตราการเต้นของหัวใจและระดับคงที่ เหมาะแก่การนอนเป็นที่สุด” และนี่คือ 3 ท่าที่จะคลายความเมื่อยล้าก่อนส่งคุณเข้านอน

ท่าแรกท่าที่ 1

ทำตามได้เลย ไม่ยากอย่างที่คิด

ท่าเตรียม นอนหงายสบาย ๆ กางแขนและขา หายใจเข้า-ออกเพื่อความผ่อนคลายสัก 3 นาที

ท่าปฏิบัติ ยกเข่าขวาขึ้นมากอด ค้างไว้ นับ 1 – 10 สลับข้าง

ท่าออกกำลังกายที่ 2

ท่าเตรียม นอนหงาย กางขา ประสานมือที่ท้ายทอย

ท่าปฏิบัติ หายใจเข้าและออกยาว ๆ เอียงลำตัวส่วนบนไปทางซ้าย ค้างไว้ นับ 1 – 10 สลับข้าง

ท่าออกกำลังกายที่ 3

ท่าเตรียม นอนหงาย ประสานมือที่ท้ายทอย งอเข่าทั้งสองข้างชิดที่อก

ท่าปฏิบัติ ยืดขาออกให้เข่าตั้งฉากกับเตียง นับ 1 – 10

แม้จะเป็นท่าง่าย ๆ ที่เน้นความผ่อนคลาย แต่ 3 ท่านี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทและกระดูกทรุดตั้งแต่คอลงมาจนถึงสะโพก เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวอาจเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณกลางลำตัว หรือกระดูกสันหลัง ขณะทำท่าบริหารเหล่านี้ได้ง่าย

หรือจะฝึกโยคะด้วยท่าง่ายๆ นี้ ก็ช่วยให้เช้าของคุณสดชื่นขึ้นได้

ขอขอบคุณ : ที่นี่โยคะ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here