“8 คาถา” ของคุณแอน ทองประสม ที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ และมีความสุข

0

“8 คาถา” ของคุณแอน ทองประสม ที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ และมีความสุข

เจ้าหญิงวงการบันเทิงอย่างคุณแอน ทองประสม นอกจากจะฉลาด เจิดจรัสด้วยความสวยและความสามารถแล้วนั้น พลังในการทำงานของผู้หญิงคนนี้ยังมากล้นไปด้วยคุณภาพจริงๆ แทบจะไม่มีอะไรหรือใครมาทำให้เธอท้อแท้หรือนิดหน่อยได้ง่ายๆ

และนี่คือ 8 วิธีเคล็ดลับที่เป็นเหมือนดั่ง “คาถาทองคำ” ที่ทำให้คุณแอน ทองประสม เต็มไปด้วยความสุขและความสำเร็จในชีวิต

เคล็ดลับที่ 1 รักในสิ่งที่ทำ

แค่รู้สึกดีใจมากที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองนั้นรัก แอนเชื่อว่าถ้าเรารักสิ่งไหนเราก็จะสามารถทำสิ่งเหล่านั้นออกมาได้ดี ถ้าเราทำด้วยใจและจิตวิญญาณ ต่อให้เหนื่อยล้ามากสักเพียงไหนแล้วก็จะมีแรงผลักดันที่จะตื่นขึ้นมาทุกเช้าเพื่อทำสิ่งเหล่านั้น

อย่างสมัยก่อนที่แอนได้เล่นละคร จะต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ตี 5 เพื่อไปกองถ่ายช่วง 7 โมงเช้า ถ่ายวันละ 20-30 ฉาก ซึ่งแต่ละฉากก็มีหลากหลายอารมณ์ กว่าจะถ่ายเสร็จก็กินเวลาเข้าไปเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งแล้ว แอนคิดว่าแอนไม่มีใจรักที่จะทำสิ่งเหล่านี้ ก็ไม่รู้จะเอาแรงจากไหนมาเล่น อ่านชื่อว่าเรื่องของความรัก จะทำให้เราทำในสิ่งที่เราต้องการออกมาได้ดี

เคล็ดลับที่ 2 เต็มร้อยกับทุกสิ่ง

สำหรับในเรื่องของการทำงาน แอนยึดหลักว่า จะต้องทำงานให้ทำหน้าที่ในส่วนที่ได้รับมอบหมายให้ได้ดีที่สุด ต้องทำด้วยใจและจิตวิญญาณของเรา แอนเชื่อว่าถ้าเราทำอะไรให้ได้เต็มร้อย เราก็จะไม่ต้องเป็นกังวลหรือไปกลัวใครจะคิดอย่างไร คนทั่วไปจะเห็นเองว่าเราทำอะไร ส่วนใครจะคาดหวังในตัวเรามากน้อยแค่ไหนเรื่องนั้นเราคงห้ามกันไม่ได้ แต่โดยมาตรฐานของตัวเองแล้วจะทำเต็มที่กับสิ่งที่ตั้งใจไว้เสมอ

แอนไม่เคยกลัวเรื่องที่คนอื่นจะมองว่าเป็นอย่างไร ถ้าเราทำดี ทำเต็มที่แล้วคนอื่นเขาไม่คิดเหมือนเรา แฟนก็คงไม่ถือเอามาคิดเป็นเรื่องใหญ่ แอนเชื่อว่าถ้าเราทำอะไรด้วยหัวใจก็ทำไปเถอะ ใครจะมองเราอย่างไรก็ปล่อยเขา มีเหมือนกันที่บางครั้งแอนทำด้วยใจที่ไม่เต็มร้อย เลยได้ผลลัพธ์ออกมาที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ นั่นก็ควรโทษตัวเอง ว่าสมควรแล้วล่ะกับผลลัพธ์แน่ๆกลับมาเพราะตัวเราเองทำไม่เต็มที่เอง

เคล็ดลับที่ 3 ดูแลกาย ดูแลใจให้แข็งแรง

ในส่วนของร่างกาย แอนจะพยายามทำให้ตัวเองแข็งแรงที่สุด เพื่อจะได้มีแรงทำงานได้เต็มที่ แอนชอบเล่นโยคะมาก เพราะทุกครั้งที่เล่นแล้ว แอนรู้สึกสบายตัว สดชื่น เดิน วิ่งทำอะไรก็รู้สึกคล่องตัว กระฉับกระเฉงไปหมด ที่สำคัญคือรู้สึกว่าเหมือนเรากลับไปเป็นเด็กที่นึกอยากยืดเหยียดหกคะเมนตีลังกาอะไรก็ได้ แอนจะบอกคนที่แอนรักและหวังดีทุกคนว่าโปรดมาเล่นเถอะ

ส่วนจิตใจ ไม่ว่าจะทำงานไหนๆ เราก็ต้องดูแลจิตใจตัวเองให้ดีทั้งนั้น เพราะในแต่ละที่ย่อมมีทั้งคนดีและร้าย แต่ถ้าเรามองว่าเป็นปัจจัยภายนอก ไม่สามารถไปควบคุมจัดการใดๆ ได้ เราก็ต้องย้อนกลับมาจัดการจิตใจของตัวเองให้แข็งแรง เข้มแข็งมากๆ ด้วยการควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ดี มีสติให้มาก และไม่หูเบา ต้องบอกก่อนว่าแอนก็เป็นมนุษย์ปุถุชน บางครั้งก็มีอารมณ์วูบวาบ แปรปรวนบ้าง แต่แอนจะคอยสั่งตัวเองว่าให้ใจเย็น มีสติกับสิ่งที่ทำตอนนี้ อย่าเอาเรื่องที่ผ่านไปแล้วมารบกวนใจ จนทำสิ่งใหม่ๆ ไม่ได้

เคล็ดลับที่ 4 ทำดี ไม่เบียดเบียนใคร

แอนเน้นเรื่องผลของการกระทำมาก แอนเชื่อว่าถ้าทำไม่ดี สิ่งไม่ดีจะย้อนกลับมาหาเราแน่นอน ซึ่งความเชื่อนี้แอนซึมซับมาจากยาย ตอนเด็กๆ แอนมีโอกาสตามยายไปเข้าวัดฟังธรรมบ่อยๆ ต้องอ่านหนังสือธรรมะให้ยายฟังตลอด แล้วยายก็จะอธิบายเรื่องต่างๆ ให้ฟังและสอนให้เราทำตาม แม้ตอนนี้ยายจะจากไปนานแล้ว และตัวแอนเองก็ห่างเหินการเข้าวัดฟังธรรม ไม่ใกล้ชิดมากเหมือนเมื่อก่อน แต่ถึงอย่างไรหลักธรรมคำสอนที่เคยได้ยินได้ฟังมาก็ยังอยู่ในใจ ต่อให้แอนไม่ได้อยู่กับยาย ไม่ได้ไปวัดบ่อยๆ แอนก็นำเอาสิ่งที่อยู่ในใจมาประยุกต์ใช้กับชีวิตได้เสมอ ซึ่งทำให้เรามีความสุขและอิ่มเอิบกับการใช้ชีวิตมากทีเดียว

แอนมีหลายสิ่งที่ประทับใจในชีวิตมาก ทั้งการได้เล่นละครในบทดีๆ การเจอเพื่อนร่วมงานที่ดี การได้รับรางวัลต่างๆ ที่สำคัญคือ ความมีน้ำใจและความรักที่แอนได้รับจากผู้คนที่เขารู้จักเรา ที่จำได้ไม่ลืมคือครั้งหนึ่งแอนอยากเข้าห้องน้ำระหว่างทาง แต่ไม่มีปั๊มน้ำมันหรือร้านอาหารที่แวะได้ แอนก็เลยจำเป็นต้องเคาะประตูบ้านของคนแถวนั้นเพื่อขอเข้าห้องน้ำ พอเขาเปิดประตูมาปุ๊บ เห็นว่าเป็นเรา เขาก็มีน้ำใจให้เข้าบ้านทันที เชื่อไหม วันนั้นเป็นวันที่แอนเดินออกจากห้องน้ำแล้วรู้สึกดีกับตัวเองมาก เป็นช่วงเวลาที่ประทับใจ รู้สึกตัวเองโชคดีที่มีคนเมตตาและรักเรา สิ่งที่แอนได้รับมาทั้งหมดทำให้รู้สึกว่าวงการนี้เป็นยาชูใจให้เรามีพลังขับเคลื่อนในการทำสิ่งต่างๆ ต่อไปได้ แล้วยังทำให้หายเหนื่อยจากการทำงานได้ด้วย

เคล็ดลับที่ 6 ไม่หนีการเปลี่ยนแปลง

แอนไม่ยึดติดกับสิ่งที่เป็นอยู่ แถมฝึกทำใจพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ต่อไปเราอาจจะมีชีวิตที่ดีขึ้นหรือลำบากไม่มีใครรู้ แต่แอนเชื่อว่า ถ้าใจพร้อมเผชิญกับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น มองทุกอย่างให้เป็นเรื่องดี และทำวันนี้ให้ดีที่สุด ก็เหมือนเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงแล้ว ไม่ต้องกลัวอะไรอีก

เคล็ดลับที่ 7 ไม่เสแสร้งกับทุกคน

แอนไม่เคยโกหกใครเรื่องที่เกิดมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ ฐานะค่อนข้างแย่ เพราะแอนสุขใจที่ได้อยู่กับยายในบ้านไม้หลังเล็กๆ กินเท่าที่มี ถ้ายายไม่ให้ความอดทน ความเข้มแข็ง และความกล้าหาญที่จะเผชิญความเป็นจริงเหล่านี้ ตอนนี้แอนคงล้มไปนานแล้ว เมื่อเจอกับสังคมที่เต็มไปด้วยการต่อสู้แข่งขันอย่างในปัจจุบัน เหมือนยายฉีดวัคซีนให้ พร้อมให้วัตถุดิบหล่อหลอมให้แอนแข็งแกร่งอย่างในวันนี้

ที่แปลกคือสมัยเด็กๆ ถึงมีชีวิตลำบาก แต่แอนกลับเป็นเด็กที่อารมณ์ดีมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส ขี้เล่น พลังงานสูง เดี๋ยวนี้พอแอนโตขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น กลับไม่รู้สึกมีความสุขเท่ากับตอนที่อยู่กับยาย ชีวิตเป็นอย่างนี้ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง เลยได้คิดว่า คนเราไม่ต้องแสวงหาอะไรมาเติมเต็มความสุขให้ตัวเองมากนักหรอก ความสุขอยู่ที่ใจนี่เอง

ที่สำคัญถึงตอนนี้ชีวิตจะสบายขึ้นมาก แต่แอนก็ไม่สามารถนอนได้เกินกว่าเตียงขนาดคิงไซส์ กินข้าวอย่างมากไม่เกิน 2 จาน ซึ่งเท่ากับตอนที่ยังลำบาก ทั้งหมดนี้สอนให้เรารู้ว่า ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องดิ้นรนหาสิ่งนอกกายให้มากเกินไป

เคล็ดลับที่ 8 รู้จักขอบคุณ “ความสุข”

แอนต้องขอบคุณยายที่มอบชีวิตที่มีความสุขให้ ซึ่งเป็น “ราก” ที่ดีที่ทำให้แอนเป็น “แอน” อย่างทุกวันนี้ แอนรู้จักมองทุกอย่างรอบตัวให้เป็นความสุข หันไปทางซ้ายได้ดูหนังก็มีความสุข หันไปทางขวาเพื่ออ่านหนังสือหรือพูดคุยกับคนอื่นก็มีความสุข เพราะฉะนั้นเมื่อสุขแล้วก็ขอบคุณมันซะ

ชีวิตมนุษย์ มีหลายมิตินะ ทุกข์บ้างสุขบ้างต่างกันไป เลือกเอาเฉพาะส่วนที่สุขดีกว่า ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร อย่าคิดว่าเราแย่กว่าใคร ใจจะได้ไม่กังวล ไม่ทุกข์ เมื่อไม่ทุกข์ก็เท่ากับสุขแล้ว

ถึงตรงนี้ แฟนๆ Secret คงไม่แปลกใจกับพลังอันเหลือที่มีอยู่ในตัวผู้หญิงคนนี้แล้ว นั่นก็เพราะเธอมีหัวใจที่เต็มร้อยและความคิดในแง่ดีกับทุกเรื่องนั่นเอง

ปล. คุณแอนสวยมากเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Secret of Life นิตยสาร Secret ชื่อดัง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here