ไม่ต้องพกใบขับขี่ เปลี่ยนมาใช้บัตรบนสมาร์ทโฟนแทน เริ่ม 15 มกราคม

0

ไม่ต้องพกใบขับขี่ เปลี่ยนมาใช้บัตรบนสมาร์ทโฟนแทน เริ่ม 15 มกราคม

กรมขนส่งทางบก ได้ออกมาประกาศ พร้อมเปิดใช้ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลเสมือนจริงผ่าน QR Code เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมเป็นต้นไป เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและง่ายดายต่อการติดต่อ

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ ตำแหน่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้เผยว่า ปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้ออกใบอนุญาตขับขี่ส่วนบุคคล ในรถทุกประเภท ไปประมาณ 32 ล้านใบ เพื่อเป็นการรับรองความสะดวก ในการใช้งานให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ส่วนบุคคล เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมนี้เป็นต้น

กรมการขนส่งทางบก จะเปิดใช้งาน Electronic Driving Licence ใบอนุญาตการขับขี่รถ บนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคนผู้ใช้ ดูสามารถแสดงใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งมีระบบแจ้งเตือนให้มาดำเนินการเปลี่ยนชนิด หรือ ขอต่อใบอนุญาตการขับขี่ล่วงหน้าบนจอโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงข้อมูลส่วนตัว อาทิ ประวัติการแพ้ กรุ๊ปโลหิต โรคประจำ สิทธิการเข้ารับการรักษาพยาบาล ชื่อผู้ติดต่อกรณีเกิดเหตุ เป็นต้น รวมถึงการแชร์เส้นทางการเดินทาง แจ้งพิกัดพร้อมหมายเลขทะเบียนรถสาธารณะให้แก่บุคคลที่ต้องการทราบ การขอความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุ ซึ่งข้อมูลต่างๆ จะมีการประสานการทำงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา หลังจากยกเลิกใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ กรมขนส่งทางบก มีแผนในการพัฒนาระบบเพื่อรองรับความสะดวกให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ทั้งตลอดชีพ และใบขับขี่ชั่วคราว ทุก 2 ปี และ 5 ปี รวมถึงประชาชนที่ต้องการจะสอบใบขับขี่ใหม่ ทั้งใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์โดยให้สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น ผ่านมือถือโดยใบขับขี่ 1 บัตร ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งจะสามารถทดแทนการพกพาใบขับขี่ที่ใช้ในปัจจุบันได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถตรวจสอบรายละเอียดของบุคคลนั้น ผ่านข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน

ผู้สนใจสามารถติดต่อขอทำใบอนุญาตขับขี่ที่มี QR Code ได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกพื้นที่

ขอขอบคุณ : กรมขนส่งทางบก

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here