เตรียมเฮ ขับรถได้โดยใช้ ‘น้ำเปล่า’ แทน ‘น้ำมัน’ วิ่งได้ 56 กิโลเมตร/ลิตร

0

เตรียมเฮ ขับรถได้โดยใช้ ‘น้ำเปล่า’ แทน ‘น้ำมัน’ วิ่งได้ 56 กิโลเมตร/ลิตร

ใครว่าคนบ้านเราทำไม่ได้ นี่คือสิ่งประดิษฐ์ที่ทำมาจากฝีมือของคนบ้านเรา ที่ได้คิดค้นวิธีที่ทำให้รถยนต์วิ่งได้แบบไม่ใช้น้ำมัน ว่าแต่เขาทำได้อย่างไรนั้น มาดูกันเลย

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปรู้จักกับหนุ่มคนหนึ่ง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นพ่อมดในหมู่เพื่อน โดยตัวเขานั้นที่สานฝันตัวเองอย่างต่อเนื่องจงยกระดับไปสู่คำว่าพ่อมดแห่งนาซาได้สำเร็จ โดยวันนี้คนที่เราจะพาไปรู้จักนั่นก็คือคุณ สุมิตร อิศรางกูร ณ อยุธยา ซึ่งตัวเขานั้นสามารถก้าวพ้นผ่านความฝันของตัวเอง ไปสู่นวัตกรรมอันครั้งใหญ่ในชีวิตด้วยความสามารถที่สร้างสิ่งประดิษฐ์ยางรถยนต์พลังไฮโดรเจนขึ้นมาได้

โดยนักประดิษฐ์ผู้ไม่ยอมแพ้รายนี้นั้น ได้มีการทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจไปพัฒนาอุปกรณ์แยกไฮโดรเจนจากน้ำที่สามารถนำไปติดตั้งไว้ในรถยนต์ได้ จึงทำให้รถยนต์นั้นสามารถใช้พลังน้ำแทนน้ำมัน ในการขับเคลื่อนได้ในเป็นที่สำเร็จแล้ว

ซึ่งในวันที่ 21 สิงหาคม ก็ได้มีการกล่าวถึงความสำเร็จอันน่ายินดีในครั้งนี้ในที่อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้นที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีโดยมี ผศ.ดร.จรูญ ถาวรจักร อธิการบดี และ ผศ.วิเชียร จันทะโชติ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลมาด้วย ซึ่งนายสุมิตรนั้นก็ได้เป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์แยกไฮโดรเจนจากน้ำที่มีชื่อว่า “รีแอคเตอร์ 1” และมีคนร่วมงานให้คือนายสมชาย ไตรสุริยะธรรมา ซึ่งถือเป็นผู้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์นี้และได้นำอุปกรณ์เหล่านี้ไปนำติดตั้งไว้ในรถยนต์ โดยลักษณะในก็จะเป็นกล่องโลหะสี่เหลี่ยมที่มีขนาดความกว้างประมาณ 12 นิ้วและสูงประมาณ 10 นิ้วอยู่บริเวณท้ายรถฮอนด้าซีวิคขนาด 1800 ซีซี ให้ลองทดลองขับกัน

โดยหลังจากที่ได้ทดลองและในระยะ 100 เมตร ก็มีผู้ทดลองขับกันไปหลายคน และก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการใช้งานไม่แตกต่างกับรถที่ใช้น้ำมันแต่อย่างใด ทั้งอัตราความเร็วและการเร่งเครื่อง

ด้วยแนวคิดที่พัฒนาอุปกรณ์นี้นั่น ก็เพราะว่าตั้งใจที่จะทำให้คนเราและโลกนั้น ได้รู้ว่าน้ำนั้นสามารถเป็นพลังงานทดแทนได้และนางก็มีพลังงานมหาศาล ซึ่งก็ยังไม่มีการนำพลังงานของน้ำมาใช้กันอย่างเต็มที่ ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากจึงทำให้ตลอด 30 ปีของการทำงานก็พยายามคิดหาว่าจะเอาพลังงานที่จะเป็นพลังงานตลอดกาลมาใช้ได้อย่างไร

และทางด้านของเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนนั้นก็อาศัยกับหลักการแยกน้ำด้วยไฟฟ้าทำให้2 อะตอมและออกซิเจน 1อะตอมและ โดยใช้อุปกรณ์ที่สร้างขึ้นที่มีชื่อว่ารีแอคเตอร์ เมื่อนำไปติดตั้งกับรถก็สามารถใช้ไฟฟ้ากระแสตรงจากแบตเตอรี่ในรถประมาณ 12 โวลต์เข้ามาทำการแยกขั้วบวก ซึ่งก็จะมีการสร้างปฏิกิริยาของออกซิเจนและขั้วลบก็จะมีปฏิกิริยาของไฮโดรเจนในการแยกโมเลกุลน้ำ ละได้ไฮโดรเจนซึ่งเป็นเชื้อเพลิง แล้วส่งเข้าไปสันดาปในเครื่องยนต์

โดยจุดเด่นของเครื่อง รีแอคเตอร์ ก็คือจะสามารถสร้างปฏิกิริยาการ แยกน้ำเกิดขึ้นทีละน้อยทีละน้อยตามความต้องการของเครื่องยนต์ได้ โดยไม่ต้องนำไฮโดรเจนไปเก็บไว้ในถังเก็บและเมื่อผลิตไฮโดรเจนออกมาได้ แล้วก็จะส่งออกไปยังเครื่องยนต์ทันที จึงทำให้มีการประจุระเบิดขึ้น และนี่ก็คือคุณสมบัติที่ดีของไฮโดรเจนจึงทำให้มีการเผาไหม้ได้สูงและมีการจุดระเบิดที่ต่ำมากเหมือนกับเครื่องยนต์ที่ใช้กันในปัจจุบันนี้นี่เอง

“ปฏิกิริยาแยกน้ำจะเกิดความร้อนสูง ยากแก่การควบคุม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดอันตรายได้ แต่รีแอคเตอร์ที่พัฒนาขึ้น สามารถควบคุมความร้อนให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ที่สำคัญใช้น้ำเป็นวัตถุดิบต้นกำเนิดของเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่าย ราคาถูก และประการสุดท้าย คือ ไอเสียที่เกิดจากการสันดาปนั้น จะปนออกมารวมตัวกับออกซิเจนกลายเป็นน้ำอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นไอเสียบริสุทธิ์” นายสุมิตรกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุมิตร อิศรางกูร ณ อยุธยา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here