เขาดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าเป็นประจำ ร่างกายเขาเปลี่ยนไปดีมากขนาดนี่

0

เขาดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าเป็นประจำ ร่างกายเขาเปลี่ยนไปดีมากขนาดนี่

น้ำเป็นส่วนสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกาย ปริมาณของน้ำที่ดื่มในแต่ละวันนั้นมีบทบาทที่สำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายและมีผลต่อเซลล์ในร่างกายเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปริมาณน้ำที่แนะนำให้ดื่มต่อวันนั้นคือ 8-10 แก้วต่อวัน

น้ำที่ดื่มนั้นสามารถดื่มได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น น้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ทางการแพทย์และทางอินเดียโบราณได้มีการพูดถึงการเริ่มต้นวันด้วยการดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนว่ามีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย แต่น้ำร้อนนั้นไม่ควรร้อนเกินไปเพราะอาจส่งผลให้เกิดการทำลายเยื่อบุผิวภายในช่องปากและลำคอ

1 การดื่มน้ำร้อนช่วยล้างโพรงจมูก มีงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำร้อนนั้นจะสามารถช่วยลดอาการคัดจมูกได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเย็นเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นจะช่วยทำให้มูกเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น

2 การดื่มน้ำร้อนช่วยกระตุ้นการขับถ่าย หลังตื่นนอนในตอนเช้าให้คุณดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนล้างหน้าแปรงฟัน แล้วนวดหน้าท้องตามเข็มนาฬิกาเบา ๆ รับรองว่าจะทำให้คุณรู้สึกต้องการเข้าห้องน้ำอย่างแน่นอน

3 การดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้องนั้นดีต่อฟันมากกว่าการดื่มน้ำเย็น เพราะว่าวัสดุอุดฟันบางชนิดอาจจะมีปฏิกิริยาต่อน้ำเย็นได้

4 การดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนช่วยให้รู้สึกสบายตัวและหลับสบายมากขึ้นนอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นอีกด้วย

5 การดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เพราะน้ำอุ่นช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังเนื้อเยื่อและทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ทั้งแต่อาการปวดข้อไปจนถึงปวดท้องประจำเดือน

6 การดื่มน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และระบบต่อมน้ำเหลืองให้ทำงานเป็นปกติ จึงทำให้มีผิวพรรณที่ดี และยังช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : health kapook, honestdocs

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here