ใช้ดีฟองเยอะไม่แพ้ยี่ห้อดัง แจกสูตรน้ำยาล้างจาน ทำเองได้ง่ายๆ

0

ใช้ดีฟองเยอะไม่แพ้ยี่ห้อดัง แจกสูตรน้ำยาล้างจาน ทำเองได้ง่ายๆ

น้ำยาล้างจาน แน่นอนว่าทุกบ้านจะต้องมีติดบ้านไว้เอาไว้ใช้เสมอ เพราะเราต้องล้างจานในทุกวัน บางทีน้ำยาล้างจานที่เราซื้อมานั้นอาจมีสา รที่ทำให้บางคนแพ้ เมื่อใช้หมดแล้วก็ต้องซื้อใหม่แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราหันมาทำน้ำยาล้างจานใช้เองจากมะกรูดสมุนไพรบ้านเรา ที่หาได้ง่าย สามารถทำน้ำยาล้างจานได้เองแบบง่ายๆสะอาดปลอดภัย ไม่แพ้ยี่ห้อดังอย่างแน่นอน เรามาดูกันเลยว่าเขามีเคล็ดลับการทำอย่างไร

วัตถุดิบที่ต้องใช้

1 มะกรูด 3 กิโลกรัม

2 สา ร N70 1 กิโลกรัม

3 ขมิ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ

4 เกลือ

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างมะกรูดให้สะอาด มะกรูดที่นำมาทำจะเป็นผลเขียวหรือผลเหลืองก็สามารถใช้ได้ทั้งหมด แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีควรใช้เป็นมะกรูดสีเหลือง หรือ มะกรูดแก่เพราะจะทำให้ต้มได้ง่ายกว่า

2 จากนั้นให้เราทำการผ่ ามะกรูดออกเป็น 2 ซีก แคะเอาเมล็ดออกให้หมด

3 ให้เรานำมะกรูดที่ผ่ าแล้วลงไปต้มในหม้อ ใส่น้ำให้พอท่วม ต้มนานทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ จนกว่ามะกรูดจะเปื่อย ลองสังเกตดู

4 เมื่อครบเวลาเราจะได้น้ำหัวเชื้ อมะกรูดเข้มข้น จากนั้นให้เราใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเศษเปลือกและสิ่งสก ปรกออก เหลือเอาแต่น้ำมะกรูดแล้วทิ้งพักไว้ให้เย็น

5 ขั้นตอนถัดมาให้เราใส่สา ร N70 ผสมกับน้ำต้มมะกรูดให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6 ให้ใช้ขมิ้นผงละลายน้ำร้อน แล้วใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำยาเป็นสีเหลืองสวย เหมือนกับน้ำยาล้างจานที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป ( เลือกใช้ผงขมิ้นแทนสีปรุงแต่งเพราะจะได้น้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมจากสา รน้อยที่สุด )

7 จากนั้นให้ใช้เกลือละลายผสมลงไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้น โดยค่อยๆโรยเกลือลงไปทีละน้อย จนความเข้มข้นของตัวน้ำยาพอดีตามต้องการแล้ว

8 ทิ้งไว้ให้เย็น นำกรอกใส่ขวดแล้วนำไปใช้ได้เลย สูตรนี้รับรองใช้ดีไม่แพ้น้ำยาล้างจานที่ขายตามท้องตลาดแน่นอนค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทำน้ำยาล้างจานสูตรนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่าน หากใครที่สนใจสามารถนำสูตรนี้ไปใช้ทำได้เลย รับรองว่าสะอาดปลอดภัยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : nooniang

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here