นาซ่าค้นพบ “โลกใบใหม่” ใหญ่กว่าเดิมเป็น 2 เท่า คาดมีสิ่งมีชีวิต

0

นาซ่าค้นพบ “โลกใบใหม่” ใหญ่กว่าเดิมเป็น 2 เท่า คาดมีสิ่งมีชีวิต

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่นาซ่าที่ค้นพบและกำลังได้ตรวจสอบข้อมูลที่ได้มาจากกล้องเทโรสโคป เคปเลอร์ หลังจากที่กล้องได้ทำการตรวจจับค้นพบโลกใบใหม่ ที่มีชื่อว่า super earth หรือที่มีรหัสเรียกว่า K2-288BB ที่อยู่ห่างจากโลก 226 ล้านปีแสง

โดยคาดว่าภายใน super earth จะมีหินและเต็มไปด้วยแก๊ส แบบที่พบในดาวเนปจูน ซึ่งขนาดและลักษณะแตกต่างจากดาวเคราะห์ดวงอื่น ทำให้ชื่อได้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนบนดาวเคราะห์

ซึ่งขณะเดียววันก็มีรายงานว่ากล้องเทโรสโคปในแคนาดา ก็สามารถรับคลื่นลึกลับได้จากกาแล็คซี่ ที่ส่งมาในรูปแบบของคลื่นวิทยุแปลกๆ ซ้ำๆกันมากถึง 13 คลื่น โดยถูกส่งออกมาจากจุดเดิมซ้ำ ที่อยู่ห่างออกไปจากโลก 1,500 ล้านปีแสง ซึ่งขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบต้นกำเนิดว่าคลื่นมาจากที่ใด

ด้วยการใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ “เคปเลอร์” ของทางองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา ทำให้เจ้าหน้าที่ฝึกงาน 2 คนของนาซา และทีมนักดาราศาสตร์สมัครเล่น ค้นพบ ซูเปอร์เอิร์ธ ดาวเคราะห์คล้ายโลก แต่มีมวลมากกว่า

โลกดวงใหม่ หรือ ซูเปอร์เอิร์ธ มีขนาดใหญ่กว่าโลกมนุษย์ประมาณ 2 เท่า รู้จักกันในชื่อ ดาว K2-288Bb อยู่ห่างจากโลกไกลออกไปประมาณ 226 ปีแสงตามที่กล่าวไว้ในข้างต้น และทางนาซ่าได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มอีกว่าซูเปอร์เอิร์ธอยู่ในกลุ่มดาว “ทอรัส”

โดยมีพื้นผิวที่เต็มไปด้วยก้อนหินและแก๊ซ ที่คล้ายกับดาวเนปจูน ที่สำคัญนั้นมันอยู่ใกล้กับเขตดวงดาวที่สามารถอาศัยอยู่บนนั้นได้

ทำให้เพิ่มความหวังของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ที่กำลังค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก ขนาดของดาว K2-288BB ถือว่าหาได้ยากมาก

ในบรรดาดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยจักรวาล แอดินา ไฟน์สไตน์ นักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยชิคาโก หนึ่งในผู้ค้นพบซูเปอร์เอิร์ธดวงใหม่ และผู้ร่วมเขียนรายงานที่เผยแพร่ลงในวารสา The Astronomical Journal กล่าวว่า ถือเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก

หากมองในแง่วิธีการค้นพบ และดาวเคราะห์สัณฐานขนาดนี้ ซูเปอร์เอิร์ธที่เพิ่งค้นพบ อยู่ในระบบดวงดาวที่รู้จักกันในชื่อ K2-288BB ซึ่งรวมถึงดาวคู่แสงสลัวอากาศเย็น 2 ดวง อยู่ห่างจากกันประมาณ 8,200 ล้านกิโลเมตร หรือประมาณ 6 เท่าของระยะทางระหว่างดาวเสาร์กับดวงอาทิตย์

ดาวดวงที่มีแสงสว่างกว่า มีขนาดใหญ่ประมาณครึ่งหนึ่งของดวงอาทิตย์ ส่วนอีกดวงมีขนาดและมวลน้อยกว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 1 ใน 3 เท่านั้นเอง

ซูเปอร์เอิร์ธดวงใหม่ หรือ K2-288BB โคจรรอบดาวดวงเล็กและแสงสว่างน้อยกว่า ทุก ๆ 31.3 วัน

การค้นพบเกิดขึ้นเมื่อไฟน์สไตน์ และมาเคนนาห์ บริสโทว์ นักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา แอชวิลล์ ทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝึกงานกับ นายโจชัว ชไลเดอร์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ประจำศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด ขององค์การนาซา ในเมืองกรีนเบลท์ รัฐแมรีแลนด์

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : truststoreonline , LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here