เรื่องดีๆที่ควรอ่าน 7 ข้อคิดจากขงจื๊อ ไม่ควรขยันในเวลาที่ผิด

0

เรื่องดีๆที่ควรอ่าน 7 ข้อคิดจากขงจื๊อ ไม่ควรขยันในเวลาที่ผิด

ไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้โดยที่ทุ่มเททั้งแรง ทั้งใจ และไม่มีใครตายได้เพราะการทำงานหนัก แต่เราไม่ควรขยันแบบวิธี “ขงจื๊อ” เคยกล่าวไว้เมื่อ 2,000 ปีก่อนว่า

คนที่มีความฉลาด ควบคู่ไปกับความขยัน ควรส่งเสริมการทำงาน ให้งานออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ

คนที่มีความฉลาด แต่ขี้เกลียด ควรให้เป็นคนวางแผนและเป็นคนที่อยู่เบื้องหลัง

คนที่มีความโง่ และขี้เกลียด ควรให้ทำงานตามที่เราสั่งก็พอ

แต่ถ้าเราเกิดไปเจอคนที่โง่ แถมยังขี้เกลียด ควรคิดให้ดีก่อนที่จะร่วมงาน เพราะจะพาให้งานของเราเสียไปด้วย

ไม่ว่าจะเป็นคนที่ฉลาดหรือเป็นคนโง่ การขยันแบบไม่รู้จักที่ไม่รู้จักเวลา ก็ย่อมทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าที่จะก่อให้เกิดผลประโยชน์

ประการที่หนึ่ง

คนที่ขยันแต่ทำงานโดยไม่ใช้สมอง ได้งานแต่คุณภาพของงานแย่ ลองมาเปลี่ยนเป็นวิธีใหม่ โดยการคิดให้รอบคอบ ตั้งใจลงมือทำ จัดอันดับความสำคัญของงานให้ดี แล้วงานที่ได้จะออกมาดีและมีคุณภาพ

ประการที่สอง

การหักโหมการทำงาน นอนดึกและตื่นสาย สิ่งเหล่านี้เป็นการทำลายความคิดใหม่ๆ เพราะสมองที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะเบลอและคิดอะไรไม่ออก

ประการที่สาม

การที่เรามาขยันทำงาน ตอนที่ใกล้จะต้องส่งงาน ทำให้ผลงานที่ออกไม่ดี ลองมาจัดสรรเวลาการทำงาน โดยเตรียมงานไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ มันจะเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวคุณและต่องานของคุณเอง

ประการที่สี่

ถ้าตัวเราเองเป็นเจ้านายคน เราควรเป็นแบบอย่างที่ดีต่อลูกน้องของเรา โดยเฉพาะในเรื่องของการบริหารจัดการเวลา และคุณภาพของงาน หากเราทำงานไม่ได้และไม่เป็นเคารพนับถือ ก็จะทำให้มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีติดตัว

ประการที่ห้า

การทำงานที่หนัก วันๆเอาแต่ทำงาน ร่างกายของเราจะเสื่อมโทรม และอาจเกิดโรคร้ายแรงต่างๆได้ง่าย

ประการที่หก

การทำงานกับสิ่งที่ตัวเองรักถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราสามารถอยู่กับมันได้นาน ทำงานอย่างมีความสุข ควรเลือกหางานที่สามารถพัฒนาตัวเองได้จะดีมาก

ประการที่เจ็ด

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในชีวิตคือ ครอบครัว การมีครอบครัวและการดูแลครอบครัวถือเป็นเรื่องที่ดี อย่าปล่อยให้งานที่คุณทำ ทำงายชีวิตครอบครัวของคุณได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ได้รับแรงบันดาลใจจาก : ขงจื๊อ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here