กล้วยน้ำว้าหมักน้ำผึ้ง-น้ำตาลทรายแดง รักษาโรคที่เป็น

0

กล้วยน้ำว้าหมักน้ำผึ้ง-น้ำตาลทรายแดง รักษาโรคที่เป็น

หลายๆท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ากล้วยนั้น เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้ให้คุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก ทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงสุขภาพร่างกายและเป็นผลไม้รักษาโรคได้เป็นอย่างดี

สูตรในการทำที่เราเตรียมมาให้ในวันนี้

กล้วยน้ำว้า ดองหรือหมักกับน้ำผึ้ง หรือน้ำตาลทรายแดง หมักไว้ประมาณ 1 เดือนเพื่อให้ยีสท์เปลี่ยนน้ำตาลเป็นคล้ายๆน้ำส่มสายชูที่เกิดจากการหมักธรรมชาติ ใชักินวันละหนึ่งช้อนโต๊ะ ก่อนนอน

มันน่าจะคล้ายมีการใช้เอนไซท์เข้าไปในร่างกายเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอม ซึ่งมันไม่ได้มีโทษอะไรกับร่างกายเพราะมันก็มีแค่กล้วยกับน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง และราคาไม่แพง ทำเองได้ง่าย บางครั้งซื้อกล้วยมาแล้วกินไม่ทัน มันทำให้เน่าและเสีย เราก็ต้องทิ้งไป แทนที่จะทิ้งก็เอามาทำแบบนี้ซะ ทำให้เกิดประโยชน์

ขั้นตอนในการทำ

1. ขวดแรกใช้น้ำผึ้ง อีกขวดใช้น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลหนึ่งส่วน น้ำสามส่วน ตั้งไฟให้พอละลายหมด ตั้งไว้ให้เย็นแล้วเทผสมไป ต้องเปิดฝาบ้างเพื่อให้แก๊สที่เกิดจากการหมักออกได้ไม่งั้นเวลาเปิดขวดมันจะล้นออกมา และใช้น้ำหล่อไว้ เพื่อป้องกันมด

2. ตอนใช้ได้แล้วให้กรองเอาแต่น้ำ กล้วยเราเอาทิ้งไป ระยะเวลาที่หมักประมณ หนึ่งเดือน ว่าจะลองทิ้งไวสักสามเดือน เพราะเกือนเดียวลองชิมดูมันคล้ายไวท์  ถ้าทิ้งไวนานรสคล้ายน้ำส้มสายชูหมัก

ตอนนี้ครบเดือนแล้ว เดี๋ยวลองกินสักสามสี่วันแล้วจะมารายงานผลว่าเป็นยังไง

ขวดได้จากการหมักจากน้ำผึ้ง ระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือนรสชาดยังมีความหวานอยู่ไม่เปรี้ยวมาก ลองดื่มแล้ววันละปรมาณ 15ml. 1ช้อนโต๊ะ หรือประมาณสองช้อนที่เรากินข้าว

ถ้าดองโดยน้ำผึ้งน่าจะหมักไว้ประมาณ 5 อาทิตย์น่าจะดีเพราะมันยังมีรสหวานอยู่มากไม่ใช่ออกรสเปรี้ยว

ลองกินวันละสองช้อนกินข้าว หรือก่อนนอน ก็ดีนะ ทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น

หมายเหตุ

ลองกินดูแล้วท้องไม่เสีย ทำไว้หลายขวด หมักแบบใช้น้ำตาลทรายแดง และน้ำผึ้ง ที่แรกกลัวเรื่องท้องเสียนะเพราะหมักทิ้งไว้หลายวัน

ถ้าเราหมักไปสักสามสี่อาทิตย์มันออกรสหวาน แสดงว่ามันยังใช้ไม่ค่อยได้ต้องทิ้งไว้ต่ออีก ตอนนี้มันแล้วจะคล้ายไวท์กล้วยน้ำว้ามากกว่า ถ้ารสชาดออกเปรี้ยวแสดงว่าใช้ได้ กรองน้ำใส่ขวด แช่ตู้เย็นไว้กินวันละ (ตัวกล้วยเอาทิ้งไป )หนึ่งหรือสองช้อนกินข้าวเรากินเพื่อเพิ่ม เอนไซม์ คุณประโยชน์ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ชะลอความเสื่อม โดยไปกำจัดอนุมูลอิสระ ที่ไม่มีผลดี ต่อร่างกายออกไป

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ สุขภาพแข็งแรงทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : friendf8.wordpress

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here