สอนปลูกแตงกวาญี่ปุ่น “ไร้ดินในกระสอบ“ ราคาดีไม่ตก ทำเงินทุกวัน

0

สอนปลูกแตงกวาญี่ปุ่น “ไร้ดินในกระสอบ“ ราคาดีไม่ตก ทำเงินทุกวัน

ในวันนี้เรามาเสนอการปลูกแตงกวาของญี่ปุ่นกัน โดยใช้ช่างทองฝีมือดี ซึ่งในแต่ละวันทำงานอยู่กับของสวยๆงามๆ เน้นในเรื่องของทักษะด้านฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ มาในวันนี้เลือกที่จะทิ้งชีวิตในห้องแอร์สวยหรู ออกมาทำการเกษตรแบบที่ตัวเองรัก และได้เรียกการปลูกแตงกวาญี่ปุ่นแบบไร้ดิน ในโรงเรือน แถมยังใช้ระบบรดน้ำอัตโนมัติได้ด้วย มีรายได้วันละ 3,000 กว่าบาท

คุณ“ศิริ คำอ้าย” ชายหนุ่มอัธยาศัยดี วัย 50 ปี อดีตเคยเป็นช่างทองนานกว่า 20 ปี แต่แล้วเมื่อสุขภาพเริ่มไม่เอื้ออำนวย เลือกที่จะหาความมั่นคงให้ชีวิต ด้วยการลาออกมาเป็นเกษตรกร เพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่ยั่งยืนที่สุดแล้ว

“ผมเป็นช่างทองนานกว่า 20 ปี หลังๆ อายุเยอะขึ้น สายตาเริ่มไม่ดี กลัวว่าจะถูกไล่ออกตอนแก่ เลยชิงลาออกก่อน ตอนอายุ 45 ปี เลือกไปเป็นเกษตรกร คิดว่าเป็นอาชีพที่ยั่งยืนที่สุด เพราะอย่างไรก็ตาม พืชผักเป็นอาหารที่มนุษย์ทุกคนต้องกิน ฉะนั้นผลผลิตยังไงก็ขายได้”

นับเป็นการพลิกบทบาทจากชีวิตที่สบาย ทำงานในห้องแอร์ ต้องมาเป็นเกษตรกรทำงานท่ามกลางอุณหภูมิธรรมชาติ คุณศิริ บอกว่า เลือกปลูกแตงกวาญี่ปุ่น เพราะเป็นพืชล้มลุก ปลูก 30 วัน ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว ลงทุนครั้งแรก 4 แสนบาท

สำหรับวิธีการปลูกแตงกวาญี่ปุ่น ของคุณศิริ เขาใช้วิธีปลูกในโรงเรือนขนาด 160 ตารางวา ปลูกในกระสอบ ไม่ใช้ดิน วางระบบน้ำหยด ตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ ประหยัดได้หลายอย่าง ทั้งพื้นที่ ปุ๋ย น้ำ เวลา และแรงงาน

“ผมลงทุนครั้งแรก 4 แสนบาท ปลูกแตงกวาได้ 3,000 ต้น โรงเรือนขนาด 160 ตารางวา และระบบน้ำหยดอัตโนมัติ กว่าระบบทุกอย่างจะลงตัว อาทิ วิธีการให้น้ำ ใส่ปุ๋ย พ่นฮอร์โมน รวมทั้งโรคที่เกิดกับแตงกวาญี่ปุ่น ใช้เวลาเกือบ 2 ปี เฝ้าสังเกตการเจริญเติบโต”

ที่เกษตรกรรายนี้ บอกว่า ไม่ใช้ดิน เขาใช้ขุยมะพร้าว โดยบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก ซึ่งวิธีการปลูกแตงกวาญี่ปุ่นไร้ดิน มีดังนี้

1. นำเมล็ดแตงกวาพันธุ์เจแปน 1 เพาะในถาดเพาะกล้า เป็นเวลา 7 วัน

2. นำกาบมะพร้าว ใส่ถุงพลาสติก หรือ ถุงกระสอบปุ๋ย

3. นำต้นกล้าแตงกวาที่เพาะเตรียมไว้ มาใส่ถุงที่มีกาบมะพร้าว ปลูกต่อไปเรื่อยๆ 30วัน แตงกวาจะออกลูก เตรียมเก็บขายได้

ด้านการรดน้ำ จะรดน้ำผ่านระบบอัตโนมัติ ซึ่งตั้งเวลาไว้ รดทุกวัน วันละ 8 รอบ ซึ่งน้ำที่รดจะผสมปุ๋ยมาเรียบร้อยแล้ว กรณีมีแมลงและศัตรูพืชจะฉีดด้วยน้ำชีวภาพซึ่งเป็นสูตรเฉพาะผสมขึ้นเองเกษตรกรอัธยาศัยดี เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ต่อว่า แตงกวาญี่ปุ่น ใช้เวลาปลูก 1 เดือน เก็บ 1เดือน จัดการแปลง 1 เดือน ก่อนจะปลูกรอบใหม่

อธิบายวงจรที่คุณศิริพูดถึง กล่าวคือ แตงกวาญี่ปุ่น ปลูก 1 เดือน เก็บขายได้ทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือนเนื่องจากแตงกวาญี่ปุ่นเป็นพืชล้มลุก ต้นแตงกวาจะเน่า ต้องปลูกใหม่ ก่อนจะปลูกรอบใหม่ใช้เวลาจัดการแปลงอีก 1 เดือน ซึ่งแตงกวาชอบอากาศเย็น ช่วงหน้าหนาวจะให้ผลผลิตมาก

ปัจจุบันผลผลิตต่อรอบ คุณศิริ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ราว 5 ตัน ถ้าช่วงอากาศร้อนมาก จะลดลงเหลือเพียง 3 ตัน ทุกวันนี้เก็บขายทุกวัน (ตลอด 1 เดือน) ได้วันละ 300 – 400 กิโลกรัม ขายในราคากิโลกรัมละ 18 – 25 บาท น้ำหนักแตงกวาต่อลูกราว 2 กรัม สร้างรายได้ปีละราว 400,000-500,000 บาท (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)

ขอขอบคุณ : sentangsedtee, ไลน์กรุ๊ป

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here