7 ข้อเสียของการเป็นคน ‘เกรงใจมากเกินไป’ ตรงทุกบรรทัด

0

7 ข้อเสียของการเป็นคน ‘เกรงใจมากเกินไป’ ตรงทุกบรรทัด

จริงอยู่ว่า ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี คำๆนี้หลายคนคงเคยได้ยิน พ่อแม่ของเรามักจะสอนด้วยคำๆนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ว่าในบางทีการมอบความจริงใจให้กับคนอื่นก็ส่งผลให้เรานั้นเจอสิ่งที่ไม่ดี ส่งผลให้ด้านลบกับตัวเราเองได้เช่นกัน

1. ไม่ได้ทำตามที่ใจอยากจะทำ

ด้วยความที่หลายคนเป็นคนที่ชอบเกรงใจ และมักจะชอบห่วงใยความรู้สึกของคนอื่นมากกว่าตัวเอง จึงทำให้ไม่ค่อยพูดสิ่งที่คิดอยู่ในใจออกมา หรือไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำจริงๆ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สวนทางกันและขัดแย้งกับความรู้สึกของตัวเองอีกด้วย

นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า กลัวการกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกของผู้อื่นโดยที่ตัวเองไม่ได้ตั้งใจ จนท้ายที่สุดเราเองก็เจ็บเอง แล้วก็จะรู้สึกพลาดกับสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจัง

2. ต้องคอยระมัดระวังความรู้สึกของคนอื่น

คนที่มีนิสัยขี้เกรงใจมากๆ จะเป็นบุคคลประเภทที่ชอบระมัดระวังความรู้สึกของคนอื่นไปพร้อมๆ กับการหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะทำให้คนอื่นเกิดความรู้สึกไม่ดี

ซึ่งในบางครั้ง ตัวเองก็ไม่ได้ต้องการที่จะทำแบบนั้น แต่ก็ต้องยอมเพื่อเป็นการตัดปัญหา และทำให้คนอื่นเกิดความรู้สึกสบายใจ ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่ค่อยรู้สึกยินดียินร้ายอะไรด้วยเลยก็ตาม

3. บางครั้งก็ถูกมองข้ามความรู้สึกของตัวเอง

เมื่อเกิดมาเป็นคนที่มีนิสัยขี้เกรงใจแล้ว ก็ค่อนข้างจะมีความยินยอม และอ่อนข้อให้กับคนอื่นๆ ได้อย่างไม่มีข้อแม้

จึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกมากนัก หากคนรอบข้างมักจะใช้ความขี้เกรงใจนี้ เป็นเครื่องมือในการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ต่างๆ จนกลับกลายเป็นว่าถูกใจร้ายใส่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังได้สูญเสียความรู้สึกดีๆ ที่มีอยู่ไป โดยไม่ได้รับการเยียวยาอะไรกลับมาเลย

4. พลาดโอกาสดีๆ หลายอย่าง

เพราะการตอบตกลงเมื่อถูกชักชวนให้ทำอะไรบางอย่าง กลายเป็นเรื่องที่ต้องคิดเยอะ และเกิดความรู้สึกเกรงใจอยู่ลึกๆ จึงมีส่วนทำให้พลาดโอกาสดีๆ ที่กำลังรออยู่ไปหลายต่อหลายครั้ง และมักกลับมาคว้าเอาไว้ไม่ทัน

เนื่องมาจาก ความเกรงใจที่กลัวว่าคนรอบข้างอาจจะมองไม่ดี หากตอบตกลงไปแบบกระทันหัน และไม่ทันได้ยั้งคิดอะไรให้ดีเสียก่อน

5. เกิดความรู้สึกลำบากใจ

สิ่งหนึ่งที่คนประเภทนี้มักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ ความรู้สึกลำบากใจที่ก่อตัวขึ้นแทบจะตลอดเวลา เพราะความขี้เกรงใจที่มีอยู่ในตัว

ส่งผลให้ไม่ได้พูดหรือทำในสิ่งที่ต้องการ จนกระทั่งเกิดเป็นความลำบากใจ ที่สร้างความอึดอัดได้อยู่ลึกๆ ภายใน

6. ไม่เป็นตัวของตัวเอง

หลายครั้งที่ความขี้เกรงใจ มักเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้คนเราไม่ได้เป็นตัวของตัวเองในแบบที่อยากจะเป็น อันเนื่องมาจากการกระทำ รวมไปถึงคำพูดหลายอย่าง ที่ต้องคอยระมัดระวังไม่ให้คนรอบข้างรู้สึกไม่ดีเอาได้ง่ายๆ

ซึ่งสุดท้ายแล้ว พฤติกรรมเหล่านี้ ก็ถือเป็นตัวที่ย้อนกลับมาสร้างความอึดอัดให้กับตนเอง เพราะความที่ไม่ได้แสดงออกถึงความเป็นตัวตนได้อย่างแท้จริง

7. เกิดความคิดเล็กคิดน้อย

ความขี้เกรงใจ จัดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้มนุษย์ทั้งหลายเกิดความคิดเล็กคิดน้อย และคิดมากเกินกว่าเหตุ ทั้งๆ ที่ความจริงอาจจะไม่ได้มีอะไรเป็นไปอย่างที่คิดเลยแม้แต่นิดเดียว

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ก็ถือเป็นการกระทำที่ได้บั่นทอนจิตใจตัวเองไปก่อนล่วงหน้าแล้ว เพราะความคิดมาก และคิดแทนคนอื่นที่ตนเองกำลังเป็นอยู่

ขอขอบคุณ : goodlifeupdate

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here