น่าจะรู้มาตั้งนาน แค่ใช้ของ 2 อย่าง แมลงสาบหายเกลี้ยง

0

น่าจะรู้มาตั้งนาน แค่ใช้ของ 2 อย่าง แมลงสาบหายเกลี้ยง

ช่วงนี้หลายบ้านคงคุ้นเคยกับเจ้าแมลงตัวเล็ก วิ่งไปมาอย่างรวดเร็ว มักจะออกมาช่วงอากาศเย็นๆ ยิ่งช่วงฝนตกแล้วนั้น บางครั้งมันก็จะบินออกมาให้รู้สึกน่ารำคาญใจ หลายคนรู้สึกไม่ชอบ บางครั้งมันก็บินเข้าใส่ เป็นปัญหาที่ก่อกวนคนในบ้านจริงๆ อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่สกปรกมาก เราจึงต้องจัดการกับมันให้สิ้น

ในวันนี้คุณผู้อ่านจะต้องหมดกังวลไปกับปัญหาที่เกิดขึ้นไปอย่างแน่นอน เพราะว่าเรามีตัวช่วยดีๆ ในการจัดการเจ้าแมลงสาบให้หายไปตลอดการเรียบร้อยแล้ว

 ไข่แมลงสาบ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ไข่แดงดิบๆ 1 ฟอง

2. ผงบอริก หรือบอแรกซ์ 50-60 กรัม (1.7 ออนซ์)

วิธีการทำ

1. อย่างแรกให้คุณนำไข่มาแยกไข่แดงออก เอาไข่แดงมาผสมกับผงบอแรกซ์ โดยจะต้องผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันจนกระทั่งมีเนื้อที่เหนียว

2. จากนั้นให้คุณทำการบ้านให้เป็นลูกกลมๆเล็กบ้างใหญ่บ้าง โดยทิ้งไว้ประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง

3. เมื่อถึง 1-2 ชั่วโมงแล้วหลังจากนั้นให้คุณนำก้อนที่เราปั้นไว้ไปวางในทุกมุมบ้าน และคุณก็ทำการไล่เช็คว่าจุดไหนมีแมลงสาบมาก คุณก็นำลูกบอลนี้ไปวางในบริเวณนั้นมากหน่อย โดยเฉพาะห้องครัวและบริเวณหลังบ้าน

4. หลังจากนั้นคุณก็รอระยะเวลา 3 อาทิตย์ คุณจะเห็นได้ว่ามีแมลงสาบกองเต็มไปหมด

5. ถ้าหากยังมีลูกบอลเหลืออยู่ ก็ให้ทำตามขั้นตอนเดิมซ้ำอีก เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงสาบ

6. เพราะเนื่องจากมันอาจจะหลบอยู่ในซอกบ้าน คุณจึงจะต้องนำวิธีการเดินมาใช้อีก

ปล. หากคุณไม่สามารถซื้อผงบอแรกซ์ได้ คุณสามารถใช้ boric แทนได้ และราคาก็ไม่แพง แต่ให้ระมัดระวังสัตว์เลี้ยงอย่าให้ไปดมหรือไปเลีย

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม วิธีกำจัดเจ้าปีเตอร์ (แมลงสาบ)

กำจัดแมลงสาบด้วยน้ำสบู่

เราสามารถใช้ของสามัญประจำบ้านได้ นั่นก็คือนำสบู่ผสมกับน้ำเปล่า เมื่อสบู่กับน้ามารวมตัวกันจะสามารถจัดการเจ้าตัวร้ายให้หายไปได้อย่างง่ายดาย นั่นก็เป็นเพราะว่า เจ้าแมลงสาบหายใจทางผิวหนัง เมื่อเจอกับน้ำสบู่ที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว และมีคุณสมบัติในเรื่องของการชำระคราบมัน สบู่ก็จะทำหน้าที่เคลือบผิวของแมลงสาบเอาไว้ ทำให้แมลงสาบหายใจไม่ออกนั้นเอง

ส่วนวิธีการทำสบู่ผสมกับน้ำเปล่าไปใส่ในกระป๋องสเปรย์ แล้วฉีดบริเวณมุมอับของห้อง หรือจุดที่แมลงสาบจะเดินบ่อยๆ เพียงเท่านี้แมลงสาบทั้งหลายก็จะหลับสนิท ไม่กล้าเข้ามาในมุมห้องของคุณอีกต่อไป

กำจัดแมลงสาบด้วยผงกาแฟบด

เชื่อหรือไม่ว่า คาเฟอีนของกาแฟ สามารถกำจัดแมลงสาบได้ด้วยเหมือนกัน

นอกจากคุณสมบัติของคาเฟอีนที่สามารถจัดการเจ้าแมลงสาบได้แล้ว แมลงสาบยังชื่นชอบกลิ่นหอมของผงกาแฟมากๆ ด้วย ผงกาแฟจึงกลายมาเป็นกับดักหนึ่งที่จะช่วยกำจัดแมลงสาบให้หมดไป

โดยเราจะวางกับดักด้วยการใช้เหยือก กาแฟบด น้ำ และถ้วยเล็กๆ วิธีคือ นำแก้วที่ใส่กาแฟบดลงไปวางไว้ในเหยือก เติมน้ำใส่เหยือกแต่อย่าให้เข้าไปในแก้ว จากนั้นนำไปวางไว้ใกล้กับแหล่งที่อยู่ของแมลงสาบ เมื่อแมลงสาบถูกล่อด้วยกลิ่นกาแฟ แมลงสาบจะตกลงไปในเหยือกและขึ้นมาไม่ได้

กำจัดแมลงสาบให้อยู่หมัดด้วยกับดักขวด

วิธีทำกับดักยุงจากขวดน้ำพลาสติก

1. ตัดส่วนบนสุดของขวดน้ำพลาสติกออกประมาณ 1/4 ของขวด

2. นำน้ำตาลไปผสมกับน้ำอุ่นที่เตรียมไว้

3. แล้วเทลงไปในขวด

4. ตักยีสต์ใส่ตามลงไปโดยไม่ต้องคน

5. คว่ำปากขวดที่ตัดออกมากลับลงไป จัดขอบของขวดน้ำพลาสติกทั้ง 2 ชิ้นให้เสมอกันและติดด้วยสต๊อกเทปเพื่อกันหลุด

6. นำหนังสือพิมพ์มาหุ้มรอบขวดเพื่อไม่ให้แสงเข้าไปยังขวด

7. นำขวดน้ำไปวางไว้ในที่มืดหรือที่มียุงเยอะๆ ก๊าชจากส่วนผสมข้างต้นจะเป็นตัวล่อยุงมาติดกับดักและติดอยู่ข้างใน จากนั้นก็รอดูผลงานได้เลย

คำแนะนำพิเศษ

หากนำน้ำมันพืชผสมลงไปในน้ำและทาไว้ที่ปากขวดจะช่วยลดโอกาสหนีรอดได้อีก 50% เพียงเท่านี้ยุงในบ้านเราก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ทางที่ดีก็คือการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ อย่าให้มีน้ำขังหรืออะไรก็ตามที่สามารถเป็นที่วางไข่ของยุงตัวร้ายได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : wikihow , sanook, samunpraibann, หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here