คนขับรถควรรู้ ผู้เชี่ยวชาญเผย ข้อดี-ข้อเสีย ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์

0

คนขับรถควรรู้ ผู้เชี่ยวชาญเผย ข้อดี-ข้อเสีย ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์

คนขับรถหลายๆท่าน อาจจะเคยได้ยินบ่อยๆเกี่ยวกับกรณีของการปิดแอร์ก่อนการดับเครื่องยนต์ซึ่งในวันนี้เราจะได้มีข้อมูลนั้นจากผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเผยถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่หลายคนสงสัย

ก่อนอื่นเราจะพาทุกท่านไปดูกับวิธีการทำงานของระบบไฟในรถ ยกตัวอย่างรถยนต์ที่ใช้กุญแจบิดสตาร์ทจะได้เห็นภาพกันง่ายขึ้น โดยตั้งแต่เริ่มแรกเมื่อเราเสียบกุญแจเข้าไปในที่ช่องสตาร์ทรถยนต์

การสตาร์ทรถยนต์

– ในการบิดจังหวะแรก

จะเป็นตำแหน่งที่ acc ตำแหน่งนี้ อุปกรณ์บางอย่างจะสามารถทำงานได้ เพราะได้มีไฟไปหล่อเลี้ยง เช่น อุปกรณ์วิทยุ นาฬิกา เป็นต้น

– เมื่อเราคิดในจังหวะที่ 2

จะเป็นตำแหน่ง on ตำแหน่งนี้แบตเตอรี่ภายในรถยนต์จะทำการจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ทุกอย่างที่มีอยู่ในตัวรถ เช่น แอร์ ที่ปัดน้ำฝน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ใส่เข้าไปเลี้ยงอุปกรณ์เพื่อเตรียมขั้นตอนในการสตาร์ทต่อไป

– จังหวะสตาร์ทรถยนต์

นั่นหมายความว่าเมื่อเราได้บิดกุญแจต่อไปจากตำแหน่ง on เครื่องยนต์ก็จะทำงานได้ในทันที

เมื่อพอทราบคร่าวๆ แล้วว่า แต่ละตำแหน่ง แต่ละจังหวะการทำงานของสวิทช์กุญแจคือยังไง ทีนี้เรากลับมาที่เรื่อง ปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง กันอีกครั้ง ว่าทำไมเราจึงถูกสอนกันว่า ให้ปิดแอร์แล้วจึงดับเครื่อง หรือสวิทช์กุญแจ นั่นก็เพราะ เกรงว่า จังหวะสตาร์ท ถ้าอุปกรณ์ถูกเปิดสวิทช์อยู่ ไฟจะเข้าไปรบกวนอุปกรณ์แอร์ และทำความเสียหายให้กับแอร์ได้ เค้าจึงให้เลือกปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง เพราะเกรงว่าก่อนสตาร์ทจะปิดสวิทช์แอร์ไม่ทันมือที่บิดกุญแจสตาร์ท

ถ้าไม่ ปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง แอร์จะเสียหายไหม

– ใครที่กลัวว่า พอสตาร์ทเครื่อง แล้วไฟกระชากเข้าระบบแอร์ ลืมไปเสียเถิดว่า ในทางระบบไฟ ไม่มีไฟเกินจากไหนจะเข้าไปกระชากแอร์

– วิศวกรผลิตรถยนต์เค้าคิดมาตั้งนมนานแล้วว่า ถ้าการสตาร์ทมันสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟ เค้าจึงมี รีเลย์ เพื่อหน่วง และตัดไฟไม่ให้เข้าไปในระบบแอร์ ในจังหวะสตาร์ท

สรุป

ถ้าสวิทช์แอร์เปิดอยู่ แล้วสตาร์ทเครื่องยนต์ จะไม่มีสิ่งใดทำความเสียหายให้กับระบบแอร์นะครับ มีอาจารย์ผู้เขียนคนหนึ่ง เค้าก็ไม่เคยกดปิดสวิทช์แอร์เลย สาเหตุก็เพราะเค้าทราบถึงระบบการทำงานของไฟ และอุปกรณ์ในรถเป็นอย่างดีว่าทำงานยังไง เค้าจึงไม่กลัวว่าระบบแอร์จะอายุสั้น แต่กลัวว่า สวิทช์ จะมีอายุสั้นแทน หากเปิด-ปิดบ่อยๆ เพราะอะไหล่สวิทช์แอร์มันหายาก และมีราคาแพง

ขอบคุณข้อมูลจาก : iamcar

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here