ช่างล้างแอร์ไม่เคยบอก วิธีล้างแอร์ง่ายๆ ทำได้เอง ประหยัด ไม่ต้องง้อช่าง

0

ช่างล้างแอร์ไม่เคยบอก วิธีล้างแอร์ง่ายๆ ทำได้เอง ประหยัด ไม่ต้องง้อช่าง

ช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ อะไรที่ประหยัดได้ก็ควรต้องประหยัด อะไรที่สามารถทำเองได้ก็ดีกว่าที่จะต้องไปเสียเงินจ้างคนอื่น อย่างการล้างแอร์ที่บ้านด้วยตัวเองก็เช่นกัน แทนที่จะเสียเงินหลักร้อยต่อครั้งในการล้าง บางทีช่างไม่ว่างมาทำให้ หรือบางครั้งช่างอาจทำไม่ถูกใจ ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะเรามีวิธีการล้างแอร์ด้วยตัวเองจาก คุณ SINCE 1990 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำมาฝากกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 สายยางหัวฉีดที่ใช้รดน้ำต้นไม้ สามารถใช้แทนปั้มน้ำแรงดันสูงได้

2 ผ้ายางแบบยาว ใช้เป็นรางน้ำที่ไหลจากการฉีด

3 ถังไว้รองน้ำ

4 เทปกาวเพื่อติดผ้ายางกับตัวแอร์

5 บันได

6 น้ำยาล้างจาน และฟองน้ำ เพื่อล้างอุปกรณ์ที่ถอดออกมา

7 ไขควง และผ้าแห้ง

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากการถอดอะไหล่ตัวแอร์ในบ้าน หรือเรียกว่าคอยล์เย็น ข้อสำคัญก่อนจะทำการถอดอะไหล่แอร์ ต้องแน่ใจว่าเราเอาสวิตช์เบรกเกอร์ลงอยู่ในสถานะ OFF แล้ว จากนั้นก็ลองกดเปิดแอร์ดู ถ้าแอร์เปิดไม่ติด ก็ทำการถอดและรื้อแอร์ได้เลย

1 เปิดฝาหน้า เพื่อถอดฟิลเตอร์ออก โดยต้องค่อยๆดึงออกเพื่อไม่ให้ฝุ่นฝุ้งกระจาย

2 หาจุดขันนอต ซึ่งจะมีจุกพลาสติกปิดไว้ที่บริเวณด้านล่างใกล้กับบานสวิง โดยแอร์ส่วนใหญ่จะมี 2-3 จุด ซ้าย กลาง และขวา แต่แอร์ตัวนี้เป็นแอร์ขนาดเล็กมีอยู่ 2 จุด ดึงออกได้เลย

3 ใช้ไขควงขันนอตตรงจุดที่เราถอดจุกพลาสติกออกทวนเข็มนาฬิกา และอีกจุดคือ ตรงบริเวณฝาปิดจุดเชื่อมต่อสายไฟ

4 วางไขควงแล้วใช้สองมือ โดยแบมือหงายสอดเข้าไปบริเวณฝาบนแอร์แล้วดันขึ้น เพื่อให้ล็อกที่มีสลักอยู่หลุด จะมีเสียงดังแก๊กพอสลักหลุดแล้วให้ดึงฝาบนออกมาเล็กน้อย

5 จับฝาด้านล่างสองข้าง แล้วดึงออกมา เมื่อดึงฝาครอบแอร์ออกมาแล้ว ให้นำไปวางไว้รอล้าง โดยให้วางคว่ำไว้ ไม่ควรวางตั้งพิงเพราะฝาครอบแอร์อาจหล่นลงมาแตกหัก และไม่ควรวางแบบหงายพราะจะทำให้ฝาหน้าแอร์เรามีรอยถู รอยขีดข่วน

6 ขั้นตอนของการถอดบานสวิง ให้ถอดสลักยึดตรงกลางออกก่อน จากนั้นค่อย ๆ ดึงตรงกลางให้หย่อน แล้วถอดด้านซ้ายมือเรา แล้วค่อยถอดด้านขวาออกจากมอเตอร์สวิงวางแนวนอนรอล้าง บางรุ่นจะมีที่ครอบเล็ก ๆ ให้ถอดออกมาเก็บไว้ เพราะตอนล้างหลุดง่ายมาก

ทำแบบนี้นะ

7 หาถุงใหญ่ มาคลุมชุดแผงวงจรไว้ กันน้ำกระเด็นเวลาฉีด

8 ติดเทปกาวกับผ้ายางด้านข้างซ้าย-ขวาโดยพยายามทำให้เป็นรางน้ำ อีกด้านหนึ่งก็หย่อนลงในถังน้ำ

9 ฉีดน้ำตามแนวท่อทองแดงรังผึ้ง ตอนฉีดสังเกตุว่าน้ำจะไหลลงมาในถังเราไม่เยอะ ไม่ต้องตกใจ เพราะเราไม่ได้ถอดรางน้ำของตัวแอร์ แต่น้ำจะไหลไปตามท่อน้ำทิ้ง ถ้าน้ำล้นน้ำก็จะไหลลงรางน้ำผ้ายางของเราเอง

10 ฉีดน้ำล้างโบเวอร์แอร์ ตรงพัดลมโดยตอนฉีดให้ใช้มือด้านถนัดฉีดน้ำ แล้วอีกข้างให้จับโบเวอร์แอร์ไว้ไม่ให้หมุนเร็ว เดี๋ยวสะอาดไม่ทั่วถึง ฉีดเสร็จแล้วก็ลงน้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอก แล้วก็ฉีดน้ำอีกรอบจนมั่นใจว่าแอร์สะอาดทุกซอกทุกมุมแล้ว

11 ระหว่างที่คนที่บ้านล้างอะไหล่ เราก็ไปล้างคอนเดนเซอร์แอร์ (คอยล์ร้อน) อยู่นอกตัวบ้าน

12 ขันนอตฝาบนซ้าย ขวา หน้า หลัง เสร็จแล้วยกฝาด้านบนขึ้น

13 แอร์บางรุ่นที่มอเตอร์พัดลมจะมีรูระบายความร้อน เวลาฉีดน้ำเข้ามาแรง ๆ น้ำก็จะเข้าไปในตัวมอเตอร์ แต่โชคดีที่แอร์บ้านผมไม่มีรูให้ใช้ถุง ก็เลยต้องทิ้งถุงแล้วฉีดได้เลย ถ้าฉีดแล้วก็เอาถุงออก

14 หลังจากล้างเสร็จประกอบฝาบนเข้าเหมือนเดิม ขันนอตให้ครบ

15 ประกอบคอยล์เย็น

ใส่สวิงก่อน อย่าลืมตัวครอบเล็ก ๆ ของสวิงที่เราถอดออก ใส่เข้าไปด้วย

ใส่สวิงจากขวามือเรา เสียบเข้าไปที่มอเตอร์สวิงให้ลงล็อก จากนั้นก็ใส่ด้านซ้ายมือ เสร็จแล้วก็ใส่ตรงกลาง เสียบเข้าไปในล็อกให้ดังแก็ก

16 ใส่ฝาครอบแอร์ วิธีการคือ ต้องใส่จากล่างขึ้นบน เราต้องใส่ให้ตรงช่องสวิงก่อน แล้วค่อยดันเข้าด้านบนถ้าเข้าล็อกจะดังแก็ก 2 แก็ก ขันนอตให้เรียบร้อย ใส่จุกพลาสติก

17 ใส่ฝาครอบจุดเชื่อมต่อไฟ แล้วขันนอตให้เรียบร้อย

18 ใส่ฟิลเตอร์ ปิดฝา

19 ใช้ผ้าสะอาดเช็ดตัวแอร์ให้แห้ง

20 เปิดสวิตช์เบรกเกอร์ และกดรีโมทเปิดแอร์ อย่าตกใจถ้าตอนแรกจะมีละอองน้ำออกมาในตอนแรกเพราะน้ำที่ออกมาคือน้ำที่เกาะอยู่ตามโบเวอร์แอร์

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำตามวิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองของคุณ SINCE 1990 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่นอกจากจะเป็นการประหยัดค่าแรงแอร์แล้วยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และได้แอร์ที่สะอาดในบ้านอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : คุณ SINCE 1990 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, home kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here