ต่อหน้าคนใจแคบ ให้ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นเสียบ้าง

0

ต่อหน้าคนใจแคบ ให้ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นเสียบ้าง

การใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันนี้ ต่างมีความแตกต่างกันทางด้านความเป็นอยู่ ด้านความคิด ลักษณะนิสัยใจคอ และในวันนี้เราได้มีนิทานเรื่องหนึ่ งมาเล่าให้กับเพื่อนๆได้อ่านแล้วให้ได้คิดตามกันดุ โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า

เมื่อในสมัยก่อนได้มีแม่ทัพคนหนึ่ งเป็นคนที่เล่นหมากล้อมเก่งมากๆ ไม่เคยมีผู้ใดเล่นชนะตนได้ พอมาวันหนึ่ งแม่ทัพจะทำการออกร บได้เดินทางผ่ านกับห มู่บ้านแห่งหนึ่ ง ซึ่งเป็นห มู่บ้านเล็กๆและได้มีบ้านหลังหนึ่ งได้ติดป้ายเอาไว้ว่า “ไม่เคยแพ้หมากล้อม เก่งอันดับ 1 ของโลก”

แม่ทัพผู้นี้ไม่เชื่อ จึงได้เข้าไปถามเจ้าของบ้าน และได้ชวนเล่นด้วยปรากฏว่าเจ้าของบ้านแพ้เกมหมากล้อมทั้ง 3 กระดาน

แม่ทัพผู้นี้หัวเราะด้วยความสะใจ แล้วได้บอกเอาไว้ว่า แกเอาป้ายนี้ลงได้แล้วและแม่ทัพคนนั้นก็ได้เดินออกไปด้วยความดีใจ

มาไม่นาน แม่ทัพผู้นี้รบชนะกลับมา และได้เดินทางกลับมายังทางเดิม ก็ยังได้เห็นป้ายแขวนเอาไว้อยู่ที่บ้านหลังเดิม แม่ทัพจึงได้เดินเข้าไปถามหาเจ้าของบ้าน และเจ้าของบ้านจึงขอด่วนกับแม่ทัพอืกครั้งหนึ่ ง

ปรากฏว่าในครั้งนี้แม่ทัพเป็นผู้แพ้ทั้ง 3 กระดาน แม่ทัพรู้สึกประหลาดใจมาก จึงได้ถามเจ้าของบ้านว่า เป็นเพราะอะไรและคำตอบที่เจ้าของบ้านตอบกลับมา

“เมื่อครั้งก่อนท่านมีภารกิจในการออกร บข้าน้อยจะไปลบเหลี่ยมทำให้ท่านหมดขวัญและหมดกำลังใจไม่ได้ แต่ในครั้งนี้เมื่อท่านชนะกับมา ข้าน้อยก็ไม่ต้องออมมือให้กับท่านแล้วครับ”

คนที่เก่งจริงในโลกนี้ คือคนชนะได้ แต่ไม่จำเป็นต้องชนะ มีใจกว้างขวางพอที่จะให้ การใช้ชีวิตก็เหมือนกัน หากเรารู้ ไม่จำเป็นต้องพูด ไม่พูด ใช่ว่าจะไม่รู้ หากคุณพูดในสิ่งที่คุณรู้ แต่เป็นเรื่องที่เจ้าของเรื่องไม่อยา กให้รู้ หรือไม่คิดว่าคนอื่นจะรู้ คุณไม่ได้มิตร แต่ได้  ศัต รู

คนทุกคนบอกว่ารับความจริงได้ ต้องการให้คุณพูดความจริง แต่พอคุณพูดแล้ว ใช่ว่าจะรับได้ทุกคน อาจจะโกรธคุณต่างหาก ที่รู้ความจริง

เพราะฉะนั้นในความเป็นจริงแล้ว เราไม่ควรที่จะไปดู ถู กฝีมือใคร เพราะคนเก่งจริงๆเขาจะไม่พูดอะไร แต่เขาจะแสดงให้เราเห็น

ขอบคุณข้อมูลจาก : rugyim

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here