6 สิ่งที่คุณไม่ทันคิด เปลี่ยนก่อนที่คุณจะถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน

0

6 สิ่งที่คุณไม่ทันคิด เปลี่ยนก่อนที่คุณจะถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน

ในชีวิตประจำวันทุกวันนี้ คุณกำลังเดินตามโลกอยู่หรือเปล่า ในบางสิ่งบางอย่างเราจำเป็นต้องตามให้ทันเทคโนโลยี ไม่อย่างนั้นคุณจะอยู่ท้ายแถว ดังเช่นเรื่องราวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ถ้าได้เข้าใจ และได้รับรู้ คุณจะรู้เลยว่า โลกเราไปไกลแล้ว เราตามทันอยู่หรือเปล่า เราเป็นผู้นำหรือว่าเป็นผู้ตามกันแน่

Taxi

เมื่อช่วงเวลา 30 ปีก่อน ครอบครัวของเราไม่มีเงิน พ่อได้ซื้อรถมา 1 คันเพื่อที่จะขับรถแท็กซี่ ขับวันละ 2 กะ จนสามารถซื้อรถคันที่ 2 ได้ โดยแบ่งให้ลูกช่วยขับ จนเมื่อ 10 ปีต่อมา เรามีรถแท็กซี่ 2000 คัน เราได้ทำงานหนัก เราได้ต่อสู้ เราได้ใช้ไฟแนนซ์จนมีรถถึง 2000 คัน แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีคนอายุน้อยๆอเมริกัน ได้สร้างปุ่มอะไรก็ไม่รู้ เพียงปุ่มเดียว รถแท็กซี่ทั้งโลกตกอยู่ในมือคนคนนั้นไปที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่เขานั้นไม่ได้มีรถสักคัน ไม่ได้ลงทุนที่จะทำงานหนักแบบเรา สิ่งเหล่านั้นมันถูกเรียกว่า ยู เ บ อ ร์ ผมก็ยังงงๆอยู่

Apartment

ครอบครัวของผมนั้นได้ทำบ้านเช่า เราค่อยๆเก็บค่าเช่าจนสามารถสร้างหอพักที่ขยับขยายเป็นตึกใหญ่ หรือที่เราเรียกว่า service Apartment เรามีหลายตึกมากในขณะนั้น ฐานะเราเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เราเริ่มมีระบบจองห้องพักที่ทันสมัย เราขยันและฉลาดมากขึ้น

แต่วันดีคืนดีนั้น ก็มีคนอีกคนนึงอีกซีกโลกหนึ่ง มันสร้างอะไรก็ไม่รู้ที่เป็นปุ่มเดียว แค่ปุ่มเดียวทำให้มันมีห้องเช่ารายวัน ห้องเช่ารายเดือน เป็นล้านๆห้อง โดยที่มันไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ลงทุนในการก่อสร้างอะไรเลย มันถูกเรียกว่า A i r B n B ผมก็ยังงงงงอยู่

เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวของเราได้ทำเครื่องใช้ไฟฟ้าขาย สมัยก่อนนั้นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มีคนมาจ้างมีคนมาซื้อเราจากต่างจังหวัด เราก็มีบริการส่งสินค้า พ่อของผมส่งผมเรียนมหาวิทยาลัยที่ดี วันดีคืนดีมีห้างร้านมาเปิดร้านขายของเครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยใหม่ เปิดสาขาเยอะมากๆ ทำให้เขามีอำนาจต่อรองโรงงานมากกว่าของผม ผมเริ่มขายไม่ดี ผมเริ่มหมดกำลังใจในการทำงาน ห้างนั้นชื่อว่า Power B วันดีคืนดีโลกได้เปลี่ยนแปลงไป ได้มีระบบซื้อขาย ไม่ต้องวิ่งไปที่ห้าง ไม่ต้องไปหาร้านซื้อ แค่ปุ่มเดียวเขาก็สามารถเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ถูกที่สุด และบริการส่งฟรีถึงหน้าบ้านกันเลย

โลกไม่ได้หมุนเร็ว เพียงเราไม่ได้เดินตาม

โรงงานรถยนต์

ผมจบวิศวยานยนต์เรียนยากมากๆ ผมได้ทำงานโรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพ ผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์ และต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเดิม ที่คุณเรียนยานยนต์มาใช้ไม่ได้คุณต้องเรียน Software คุณต้องเรียนปัญญาประดิษฐ์ ผมขยัน ผมฉลาดมากๆ ผมโคตรงง

หมอ

ผมตั้งใจเรียนหมอ ผมชอบรักษาคน เรียนหมอต้องขยัน ต้องอดทน และต้องฉลาดมากๆ ผมเรียน 6 ปี ฝึกงานอีก 10 ปี เรียนเฉพาะทางอีก ทักษะผมถูกสะสมมาอย่างดี วันดีคืนดี มีเครื่องมืออันหนึ่ง มันวางไว้หน้าหมู่บ้าน มันวัดความดันได้ มันเจาะโลหิตเก่ง มันเอาโลหิตไปวิเคราะห์ภายใน 1 นาที มันวัดไข้ได้ มันบอกคนไข้ว่าป่วยเป็นอะไรได้ภายใน 5 นาที นาทีที่ 6 มันฉีดยาให้คนไข้ อีก 15 นาทีต่อมาคนไข้หายกลับบ้านได้ ผมถูกแย่งงาน ผมขยันมาก ผมโคตรฉลาด ผมตกงาน ผมเสียความมั่นใจตัวเอง ชีวิตผมไร้ค่า

ธนาคาร

ครอบครัวเราเป็นมหาเศรษฐี คุณปู่สร้างธนาคารขึ้นมาผมเป็นรุ่นที่ 4 การธนาคารทำยากขึ้น สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป แต่ธนาคารก็ยังเป็นธุรกิจที่ทรงอิทธิพล ผมปล่อยกู้ ลูกค้ารายใหญ่ ต่อมาลูกค้ารายใหญ่เริ่มกู้เองได้ ออกพันธบัตรเอง ผมปล่อยรายย่อย ต่อมาผมถูกร้านค้าปลีกแย่งลูกค้าเขารับเงินสด จ่ายโรงงานเครดิตเขามีเงินเหลือเลยเอามาปล่อยกู้ เขาชื่อ อิออน เขาแย่งลูกค้ารายย่อยเราไป ไม่เป็นไรเรายังมีอีกหลายธุรกิจ เราบังคับพวก SME ได้พวกนี้ไม่หือไม่อือ โดนบังคับซื้อประกันได้ รายได้เรายังดี วันดีคืนดี มีคนบอกว่ามีบริการใหม่ๆ มาแย่งการค้าผม มันไม่ต้องเปิดสาขา มันไม่ต้องสำรองเงิน มันมีแค่ปุ่มเดียว คนทำของแบบนี้มีหลายคน ผมโดนตอดลูกค้า ตอดรายได้ทุกวันจนผมเซ ผมงงๆ เขาเรียกมันว่า F i n T e c h มันคืออะไร ผมขยัน ผมโคตรฉลาด ผมโคตรรวย ผมทรงอิทธิพล แต่ผมแพ้ ผมโคตรงง

Change before you’re forced to change !

เปลี่ยนก่อนที่คุณจะถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน อนาคตไล่คุณ

ขอขอบคุณ : เพจความคิดดี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here