คนมีรถควรรู้ 6 วิธีปฏิบัติเมื่อรถยางแตก ทำแล้วจะปลอดภัย

0

คนมีรถควรรู้ 6 วิธีปฏิบัติเมื่อรถยางแตก ทำแล้วจะปลอดภัย

สำหรับเรื่องการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่ง สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการขับขี่นั้นก็คือการใช้สติและความไม่ประมาท ถ้าเราทำได้นั้นเราก็สามารถที่จะควบคุมความปลอดภัยของตัวเราได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็อย่าลืมว่าหากคุณระมัดระวังตัวเองแล้ว แต่คนรอบข้างไม่ระมัดระวัง ก็อาจเกิดเหตุได้

ดังนั้นแล้วเราควรที่จะระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด ทำได้กันทุกคน หากทุกคนนั้นมีระเบียบวินัยในการใช้กฎหมายและจราจร ก็สามารถลดความเสี่ยงในการขับขี่ยวดยานพาหนะได้มากขึ้นมากกว่าเดิม

การดูแลเครื่องยนต์ให้ดีก็มีส่วนร่วม ในการช่วยลดอุบัติเหตุ ดังนั้นแล้วหากจะไปไหนมาไหนจะต้องเช็คเครื่องยนต์ให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุและไม่ให้เครื่องยนต์ชำรุดเสียหายเร็วอีกด้วย

และแน่นอนว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เหตุการณ์บางอย่างเป็นเหตุที่ไม่อาจคาดเดาได้ บางครั้งอาจเกิดจากความบกพร่องของตัวรถ และเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆนั่นก็คือ “เบรคแตก” นี่คือสาเหตุอย่างหนึ่งที่ไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้น วันนี้เราจะมาบอกวิธีการจัดการกับปัญหานี้มาฝากกัน

1. ตั้งสติ

อย่างแรกเลยคุณจะต้องมีสติ เมื่อเหยียบเบรคแล้วแล้วรถไม่ชะลอหรือจุดให้คุณ จะต้องใช้สติคิดให้เร็ว ทำอย่างไรก็ได้ให้รถช้าลง หาวิธีในการแก้ปัญหา ถ้ามีช่องว่างให้ชิดซ้ายให้ค่อยๆหักพวงมาลัยไปทางซ้ายอย่างช้าๆ อย่าหมุนพวงมาลัยด้วยความเร็วเพราะจะทำให้รถนั้นเกิดเหตุได้

2. ลดคันเร่งและความเร็ว

คุณจะต้องจำไว้ว่าเครื่องยนต์ตัวเครื่องนั้นมีแรงเสียดทาน จงใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ สิ่งที่เรียกว่า Engine brake อาการหน่วงของเครื่องยนต์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความเร็วได้อย่างกะทันหัน ทำได้โดยการเหยียบคลัช ลดตำแหน่งของเกียร์ ส่วนในเกียร์อัตโนมัติถ้ามีการโอเวอร์ไดร์ฟ ให้ทำการกดปุ่มโอเวอร์ไดร์ฟ หรือจะสลับตำแหน่งเกียร์จาก D มาเป็น 3 และต่ำลงมาเรื่อยๆห้ามเปลี่ยนทีเดียวลงมาเป็น L เพราะจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

3. จับพวงมาลัยให้มั่นแล้วชิดซ้าย

เมื่อเราทำการลดเกียร์ลดลงแล้ว ให้ลดลงอย่างช้าช้า แต่ไม่ถึงกับหยุดสนิท ให้หาทางชิดซ้ายเปิดไฟเลี้ยว หรือไฟขอทางไว้ด้วยเพื่อจะให้รถคันข้างหลังได้รู้ ตรงนี้ห้ามเติมคันเร่งลงไปโดยเด็ดขาด ถ้ามีอะไรขวางทางข้างหน้าให้บีบแตร เพื่อส่งสัญญาณ

4. เบรกมือช่วยได้

เบรคมือบางคนก็เรียกว่าเบรกฉุกเฉิน สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยได้ในระยะหนึ่ง ช่วยชะลอความเร็วที่ล้อหลัง ช่วยหน่วงให้ล้อหมุนช้าลง แต่จำไว้เลยว่าตรงนี้ห้ามดึงแรงเลยทีเดียว ต้องค่อยๆดึงจนสุด จะต้องมีสติให้มั่น

5. ทางลาดชันทำยังไง

ในกรณีที่เรายากแตกในขณะที่ลงทางลงเขาหรือทางลาดชัน สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือจะต้องลดความเร็ว ค่อยๆแตะเบรค สำหรับคนที่เบรคไม่สามารถใช้งานได้นั้น จะต้องเริ่มต้นด้วยการลดเกียร์ลงต่ำก่อน งดใช้เบรคมือโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ช่วงรถสะบัด ค่อยๆควบคุมให้อยู่ เลี้ยงตัวรถไปเรื่อยๆ หากข้างหน้ามีต้นไม้หรือมีอะไรขวางกั้นอยู่นั้น แล้วรถไม่ได้ไหลไปแรงมาก ตรงนี้อาจจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ให้ทำการชะลอรถไปบริเวณต้นไม้ ตรงนี้จะใช้ก็ต่อเมื่อรถไหลไปไม่เร็วเท่านั้น

6. ห้ามดับเครื่องยนต์ทันที

เมื่อยางแตกนั้นสิ่งที่ ห้ามทำนั่นก็คือดับเครื่องยนต์ในทันที อาจจะทำให้เราสูญเสียการควบคุม

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : คอลัมน์ คาร์ทิปส์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here