สูตรขนมหม้อแกง หอมอร่อย ทำไม่ยาก ทำขายได้เลย

0

สูตรขนมหม้อแกง หอมอร่อย ทำไม่ยาก ทำขายได้เลย

ขนมหม้อแกงเป็นหนึ่งในขนมที่หลายๆคนมีความชื่นชอบเป็นอย่างมาก นิยมซื้อเป็นของฝากและนิยมนำมาทำเป็นขนมในงานบุญ ตามเทศกาลสำคัญๆต่างๆ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมหม้อแกงที่ขอบอกเลยว่าสูตรนี้ทำไม่ยาก สามารถทำกินเองได้ หรือทำขายสร้างเป็นอาชีพได้เลย เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลย ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด

เครื่องปรุง / ส่วนผสม

1 ถั่วเขียว250 กรัม (เผือก, เม็ดบัว, อื่นๆ)

2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 1ถ้วยตวง

4 น้ำตาลปี๊บ 250กรัม

5 เกลือป่น1/4 ช้อนชา

6 ไข่เป็ด3 ฟอง

7 หอมแดงซอยละเอียด 3 ลูก

8 ใบเตย 3 ใบ

วีธีการทำขนมหม้อแกง

1 ขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นจากการน้ำหอมแดงไปเจียวในน้ำมันจนมีความหอมและเหลืองกรอบ แนะนำให้เจียวด้วยไฟอ่อนๆ

2 จากนั้นเราทำการนำถั่วเขียวเลาะเปลือกและนำไปแช่ในน้ำ นำไปตั้งไฟและนึ่งจนสุก หรือถ้าหากใครจะใช้เผือกก็ให้ทำการปอกเปลือกและนำไปนึ่งจนสุกและนำไปยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ

3 ให้เราทำการผสมไข่น้ำตาลปี๊บเกลือคนให้เข้ากันดี ให้น้ำตาลละลายดี จากนั้นไม่ใส่หัวกะทิลงไปคนต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเอากันน้ำ

4 เอาถั่วหรือเผือกใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองแล้ว และใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

5 นำส่วนผสมที่ได้ไปกวนด้วยไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็พอ ถ้ากวนมากเมื่อนำไปอบจะไม่น่าทานเพราะจะแตกมัน ที่เรานำมากวนก็เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นเมื่อนำไปอบเนื่องจากไข่กับกะทิ ไม่เข้ากันดี

6 นำส่วนผสมที่กวนแล้วไปอบ โดยใส่ถาดหรือแบบที่ต้องการ ใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส (360องศาฟาเรนไฮต์) อบประมาณ 30-40 นาที จากนั้นจึงนำหอมเจียวไปโรยหน้าและอบต่ออีกประมาณ 5 นาที

7 ถ้าอบโดยใส่ถาดไว้ เวลาเสริฟก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นขนาดตามความเหมาะสม ถ้าอบโดยใส่แบบอื่นๆไว้ ถ้าขนาดแบบไม่ใหญ่มาก อาจเสริฟได้พร้อมแบบทันที

ลักษณะของขนมหม้อแกง

ขนมหม้อแกงขนมหม้อแกง หรือ ขนมกุมภมาศ คือขนมที่ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ นำผสมกันในถาดตามสัดส่วน แล้วจึงนำไปอบจนหน้าของขนมหม้อแกงมีสีน้ำตาลทอง น่ารับประทาน ปัจจุบันมีการทำเผือก เม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว มาผสม และแต่งหน้าขนมหม้อแกง ทำให้ขนมหม้อแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น

ไม่ยากใช่ไหมละคะ สำหรับการทำขนมหม้อแกงสูตรนี้ เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการรับประทาน ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองว่าอร่อยติดใจจนต้องทำซ้ำอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ezythaicooking

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here