แค่เตรียมส่วนผสมหลัก “แป้งกับไข่” ก็ทำขนมปังอร่อย หอมกรุ่นได้

0

แค่เตรียมส่วนผสมหลัก “แป้งกับไข่” ก็ทำขนมปังอร่อย หอมกรุ่นได้

ในยุคสมัยนี้ คนเริ่มนิยมรับประทานอาหารที่สะดวกและง่ายแต่ก็ยังใส่ใจเรื่องสุขภาพ ขนมปัง จึงเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่หลายคนเลือกสามารถรับประทานได้ง่าย รวดเร็วและยังอิ่มท้อง สามารถซื้อได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นร้านเบเกอรี่ ร้านขนม ซึ่งเป็นของทานเล่นหรือไม่บางคนทานคู่กับกาแฟตอนเช้า และที่สำคัญขนมปังนั้นไม่มีน้ำมันเพราะเนื่องจากการทำนั้นต้องอบ ดีต่อสุขภาพและย่อยได้ง่ายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยในเวลาเร่งรีบ

ขนมปังสูตรนี้เป็นต้นตำรับมีสีเหลืองทองสวยงามน่ารับประทาน เนื้อนุ่มเหนียวตรงกลางและเต็มไปด้วยกลิ่นที่หอมหวานของเนยน่ารับประทานมาก

ในสูตรนี้ขนมปังสามารถทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากเพียงมีความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการทำแป้งขนมปัง คุณก็สามารถทำได้เองที่บ้าน วันนี้เราจะมีสูตรมาสอนทำขนมปังก้อนเล็กๆ เป็นขนมปังที่สามารถทำได้แม้กระทั่งเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตามเพียงเท่านี้เราก็ไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อขนมปังตามร้านสะดวกซื้อแล้ว อย่างน้อยก็มั่นใจได้เลยว่าขนมที่เราทำนั้นสะอาดและใหม่แน่นอน ยิ่งได้รับประทานเป็นอาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ทำงานได้ทั้งวันอีกด้วย

ส่วนผสมมีดังนี้

– แป้งขนมปัง 200 กรัม

– น้ำสะอาด 100 กรัม

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– ผงยีสต์ 3 กรัม

– น้ำตาลทราย 30 กรัม

– เกลือ 1 กรัม

– เนย (butter)

ขั้นตอนการทำ

– เตรียมส่วนผสมทั้งหมดวางไว้ใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้เพื่อผสม จากนั้นให้นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงภาชนะที่เราเตรียมไว้คลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากันเพื่อให้ผงยีสต์และน้ำตาลผสมกันอย่างละเอียด ในส่วนผสมนี้จะไม่มีแป้งขนมปัง จากนั้นค่อยๆเทแป้งขนมปังลงไปเป็นอันดับสุดท้าย ใช้ตะเกียบคนแป้งเหมือนเดิมให้เข้ากับส่วนผสมที่เราทำไว้ในตอนแรก เมื่อเห็นว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้สวมถุงมือคุกเข่าแป้งในช่วงระยะแรกๆแป้งอาจจะมีความหนืดและเหนียว พยายามใช้มือคลุกเคล้าให้เนื้อแป้งจนเนื้อแป้งและส่วนผสมมีลักษณะผิวเงาไม่ติดมือ

– จากนั้นนำเนย 25 กรัมมาผสมกับแป้ง เพื่อให้เนยน้ำซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง หลังจากนั้นนำแป้งที่คุกเข่าใส่ลงไปในถ้วยปิดฝาให้สนิท เพื่อเป็นการหมักแป้งให้พองโตขึ้นจากรูปเดิมประมาณ 2 เท่าเมื่อแป้งโตขึ้น 2 เท่าแล้วจึงนำออกมาด้านนอกเพื่อระบายอากาศหลังจากนั้นให้เราแบ่งแป้งเป็น 16 ก้อนเล็กๆก้อนละ 100 กรัม

– หลังจากที่เราแบ่งแป้งเป็น 100 กรัมจำนวน 16 ก้อนแล้วให้ปั้นก้อนที่เราแบ่งไว้ 100 กรัมนั้นเป็นลูกกลมเหมือนลูกบอล จากนั้นนำมาเรียงคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆหรืออาจใช้ฟิล์มถนอมอาหาร แล้วค่อยพักไว้ 15 นาที จากนั้นเมื่อถึงเวลาให้นำแป้งออกมาใช้ไม้กลิ้งให้แบนแล้วพับกันเป็นชั้นๆแป้งจากเงาขึ้นและรู้สึกกลมกลืนกันมากขึ้น

– หลังจากที่เรานำแป้งมาเรียงซ้อนกันแล้วให้เรานำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้งหนึ่ง นำใส่ถาดเพื่อเตรียมแป้งเข้าอบ ติดเตาแต่รออย่าเพิ่งเปิดไฟรอให้ขนมปังตัวที่เราจะอบนั้นพองขึ้น สังเกตให้ดีเมื่อพองโตขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วค่อยทาด้วยไข่ไก่อีกรอบหนึ่ งจนเป็นเนื้อเดียวกันเปิดไฟบน 210 องศาตั้งไฟอบประมาณ 14 นาทีรอจนด้านบนของแป้งเริ่มเหลืองแค่นี้ก็นำออกจากตู้รับประทานได้แล้ว

ข้อควรระวัง

– เมื่อเพิ่มเนยลงไปในแป้งจะสามารถทำให้ผิวขนมปังด้านนอกมีลักษณะนุ่มและยืดหยุ่นได้ นอกจากนั้นจะทำให้มีความหวานมากขึ้น อีกทั้งคุณยังสามารถใช้น้ำมันข้าวโพดหรือน้ำมันพืชอื่นๆแทนเนยได้อีกด้วย

– ขนมปังโฮมเมดตัวนี้ ถ้าคุณต้องการที่จะให้มีรสชาติที่หอมหวานอร่อยยิ่งขึ้น ในส่วนขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการผสมแป้ง ถ้าคุณผสมแป้งเรียบร้อยแล้วสามารถดึงออกมาเป็นแผ่นได้ เมื่อทำเสร็จเนื้อแป้งจะอ่อนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติมากและการหมักที่ดีต้องมา 2 รอบแบบนี้ เมื่อขนมปังอบเสร็จเมื่อเย็นแล้วจะไม่แข็งตัวจับกันเป็นก้อน

การทำแป้งขนมปังนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากเราทำแป้งขนมปังเป็นแล้วก็สามารถทำเมนูอื่นอีกได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนมปังพิซซ่า ขนมปังใส๊กรอก ขนมปังครีมต่างๆ ก็สามารถนำแป้งขนมปังตัวเดียวกันไปทำได้

เขียน / เรียบเรียง / รูปภาพ : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : parkerbaike

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here