ใครชอบกินไข่ต้ม ดูเอาไว้ แพทย์เผย กินติดต่อกันทุกวันรู้เรื่อง

0

ใครชอบกินไข่ต้ม ดูเอาไว้ แพทย์เผย กินติดต่อกันทุกวันรู้เรื่อง

คนทั่วไปในปัจจุบัน มักจะเข้าใจกันว่า การที่เรากินไข่เป็นจำนวนมาก หรือว่ากินไข่ทุกวันนั้นจะทำให้คอเลสเตอรอลในโลหิตของเราสูง ทางล่าสุด อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร ม.มหิดล เผยว่า ในความเป็นจริงแล้วนั้น คอเลสเตอรอลมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) เป็นคอเลสเตอรอลที่จําเป็นต่อร่างกาย และคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL-cholesterol) จากการศึกษาได้พบว่า การกินไข่นั้นช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีออกไปได้ เพียงแค่กินไข่บ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์

1. กินไข่บ่อยๆจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ ไข่นั้นมีคอเลสเตอรอล 200 mg ใครจะช่วยลดระดับของไขมัน ldl ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายของเรา และจะช่วยเพิ่มระดับไขมันที่ดี Hdl ช่วยป้องกันในเรื่องของคอเลสเตอรอล

2. กินไข่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับตัวเรา ถ้าหากคุณอยากมีระบบภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นและดี คุณจำเป็นจะต้องกินไข่วันละ 1-2 ฟองทุกวัน ไข่นั้นอุดมไปด้วยซีลีเนียม ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับตัวคุณ รวมถึงระบบฮอร์โมนต่อมไทรอยด์อีกด้วย

3. ไข่ช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายของเราดียิ่งขึ้น โคลีนเป็นส่วนหนึ่งที่พบในไข่ และเจ้าตัวนี้มีส่วนช่วยในการปรับปรุงระบบการทำงานของร่างกาย จากการศึกษาวิจัยพบว่า อัลไซเมอร์หรือความผิดปกติในเรื่องของระบบประสาท เป็นเพราะการขาดโคลีนนั่นเอง

4. ไข่มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมกระดูกและฟันที่แข็งแรง ใครนั้นเปรียบเสมือนเป็นแสงแดด ซึ่งแสงแดดนั้นเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามินดี วิตามินชนิดนี้จำเป็นต่อกระดูกและฟันของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ระบบร่างกาย บำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดโลหิต เร่งเผาผลาญและระบบย่อยอาหารของคุณได้ดียิ่งขึ้น

5. ไข่มีหน้าที่ทำให้ผิวของคุณดูสดใสเปล่งปลั่ง ผิวของคุณนั้นต้องการวิตามิน B Complex ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวเนียนนุ่มและสดใส มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างเส้นผมและอวัยวะต่างๆเช่นตาและตับ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อระบบการทำงานของร่างกายและประสาท

6. กินไข่บ่อยๆจะมีส่วนช่วยพัฒนาในเรื่องของสุขภาพดวงตา เป็นที่รู้กันอยู่ว่าสามารถช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้

7. ลดน้ำหนัก แท้จริงแล้วไข่มีส่วนช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ใครจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว เมื่อคุณอิ่มเร็วไข่จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอาหารมื้อเช้า ช่วยลดความอยากระหว่างวันได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

8. ไข่มีส่วนช่วยในเรื่องของการบรรเทาความกังวล ลดระดับความเครียดได้ กรดอะมิโนจำเป็นที่พบในไข่จะช่วยให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น เซโรโทนินมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างระบบประสาท ควบคุมสุขภาพอารมณ์ของคุณ ช่วยผ่อนคลายและทำให้เรามีสมาธิในการจดจำที่ดี

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here