7สิ่งจะเกิดขึ้น หากนอนดึกเกิน5ทุ่ม หมอบอกนอนเพิ่มก็ชดเชยไม่ได้

0

7สิ่งจะเกิดขึ้น หากนอนดึกเกิน5ทุ่ม หมอบอกนอนเพิ่มก็ชดเชยไม่ได้

หลายคนมีนิสัยติดการนอนดึก ทั้งๆที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่เรานอนดึกนั้นจะไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เนื่องด้วยเหตุผลหลายๆอย่างที่ทำให้เราต้องนอนดึก ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการเล่นมือถือดูทีวี เลยทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยทำให้เรานอนดึก หลายๆคนมีความคิดที่ว่าการที่เรานอนเพิ่มสามารถชดเชยที่เรานอนดึกได้ แต่ในหลักการเป็นจริงแล้วคุณหมอได้ก็เคยบอกไว้ว่า การนอนดึกเกิน 23:00 น ติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน ร่างกายของเราจะทรุดโทรม แต่ที่สำคัญการที่เรานอนชดเชยก็ไม่ได้ช่วยอะไร

มีหลายๆคนคิดว่าการนอนดึกนั้นคือหลังจากเที่ยงคืน แต่สำหรับร่างกายของเราแล้วต่อมไร้ท่อนั้นถ้าเกิน 23:00 นแล้วยังไม่ได้พักผ่อนถือว่าเรานอนดึก ร่างกายของเราจะซ่อมแซมตั้งแต่ประมาณ 3:00 น เพราะฉะนั้นเราควรมีคุณภาพในการนอนตั้งแต่ 11:00 น 3:00 นั่นเป็นเวลาที่สำคัญมาก ถ้าเรานอนดึกเกิดจากร่างกายที่ต้องซ่อมแซมต่อให้นอนชดเชยก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้

Shi Ming รองผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือด้านการแพทย์แผนจีนเซี่ยงไฮ้โรคนอนไม่หลับ และ Xu Dacheng รองผู้อำนวยการกรมโรคแบบครบวงจร โรงพยาบาลนานกิงของการแพทย์แผนจีนและตะวันตกเน้นว่าการนอนดึกส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ถ้ามีนิสัยเข้านอนหลัง 5 ทุ่ม 7 ส่วนของร่างกายจะได้รับผลกระทบ

7 ข้อที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายเมื่อเรานอนดึก

1 อ้วนขึ้น

เมื่อเข้าสู่สภาวะนอนหลับ ร่างกายจะหลั่ง “Leptin” การนอนดึกในระยะยาวจะส่งผลต่อการหลั่ง “Leptin” ซึ่งส่งผลต่อการสลายไขมัน ซึ่งจะทำให้เราอ้วนได้

2 ผิวพรรณที่แย่ลง

4 ทุ่ม – 5 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่จะบำรุงผิวพรรณได้ดีที่สุด การนอนดึกในระยะยาวจะทำให้ระบบต่อมไร้ท่อและระบบประสาททำงานผิดปกติ ส่งผลให้ผิวหนักแห้ง หมองคล้ำ สูญเสียความยืดหยุ่น และแม้กระทั่งเป็นสิว

3 ระบบทางเดินอาหารเสีย

เซลล์เยื่อบุที่อยู่ในกระเพาะอาหารนั้นจะผลัดตัวกันในทุก 2-3 วัน ซึ่งในกระบวนการนี้จะทำงานในเวลากลางคืน ซึ่งถ้าเรานอนดึกเป็นเวลานานๆ ระบบทางเดินอาหารของเรานั้น จะขาดการพักผ่อน และที่สำคัญหลายๆคนยังมีนิสัยที่จะรับประทานอาหารในมื้อดึก ทำให้อาหารนั้นอยู่ในกระเพาะของเราเป็นเวลานาน กรดในกระเพาะอาหารก็ไม่สามารถหลังได้ตามปกติ เมื่อนานวันเข้าเยี่ยมที่กระเพาะอาหารของเราจะเกิดปัญหา

4 หัวใจทำงานแย่ลง

เมื่อเรานอนดึกเป็นเวลานานๆ จะส่งผลต่ออวัยวะภายในซึ่งไม่มีเวลาในการปรับตัว หัวใจของเรานั้นจะทำงานหนักขึ้น เราจะมีโอกาสที่จะเป็นโ ร คหัวใจได้มากขึ้น

5 ความจำแย่ลง

คนปัจจุบันนี้ชอบใช้เวลากลางวันเพื่อนนอนใช้เวลากลางคืนเพื่อใช้ชีวิต จึงทำให้ระบบประสาทของเราสลับมาตื่นตัวในตอนกลางคืน แต่เมื่ออยู่ในช่วงเวลากลางวันนั้นจะรู้สึกเหนื่อยล้ามีอาการเวียนศีรษะ มีความจำที่แย่ลง ไม่มีสมาธิ ทำให้เรานั้นมีความเสี่ยงของการเป็นโ ร คประสาทอ่อนและการนอนไม่หลับ

6 เพิ่มความเสี่ยงของโรค

เมื่อไหร่ที่เรานอนดึกเป็นเวลานานๆจะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ซึ่งหมายถึงกำแพงธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ เมื่อเกิดปัญหา ก็จะมีความรุนแรงทวีคูณ มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การที่เรานอนดึกนั้นมันสำคัญกับคนที่เป็นโรคในเต้านม และส่วนอื่นๆ

7 ทำลายตับ

5 ทุ่ม-ตี 3 เป็นเวลาชำระล้างสิ่งสกปรกในตับ ช่วงเวลานี้เราควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้ดีที่สุด เพราะเมื่อไหร่ที่เราพักผ่อนไม่พอโลหิตที่จะไปเลี้ยงตับจะไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้ และตับยังเป็นอวัยวะล้างสิ่งสกปรกที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย เมื่อตับในร่างกายได้รับความเสียหาย ผลกระทบที่ตามมาจะร้ายแรง

เมื่อได้เห็นผลเสียของการนอนดึก ไม่เพียงแต่แค่การนอนเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงสุขภาพอีกด้วย เห็นผลเสียของการนอนดึกมากมายขนาดนี้ใครที่มีพฤติกรรมนอนดึกอยู่ ควรปรับเปลี่ยนนิสัยให้เป็นเวลามากยิ่งขึ้น มิฉะนั้นร่างกายจะเป็นคนเตือนคุณเอง

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here