เผยเทคนิคดีๆ ต้มมะระอย่างไรไม่ให้มีรสขม แถมอร่อยด้วย

0

เผยเทคนิคดีๆ ต้มมะระอย่างไรไม่ให้มีรสขม แถมอร่อยด้วย

หากพูดถึงผัก ‘มะระ’ หลายคนคงจะนึกถึงความขมมาเป็นอันดับแรก เลี่ยงที่จะไม่กินเพราะกินแล้วมีความขมติดปาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามะระเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับที่ดีที่จะทำให้ลดความขมจากมะระได้ และมีรสชาติที่อน่อยมากอีกด้วย

มะระเป็นพืชล้มลุกชนิดไม้เถา ตระกุลเดียวกับ ฟัก แฟง แตงกวา ซึ่งรสชาติขมในมะระเกิดขึ้นเพราะมี Momodicine ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้หิวอาหาร เรียกน้ำย่อย และเป็นยาระบายอย่างอ่อนๆ การทานมะระที่มีรสขมจึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก

เคล็ดลับวิธีลดความขมของมะระ

– เลือกมะระดีมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

เทคนิคที่ควรรู้

– เลือกมะระลูกอวบๆ รูปร่างตรงๆ ไม่คดงอ เพื่อจะได้หั่นเป็นชิ้นได้สะดวกและง่าย

– ให้เราเลือกมะระริ้วใหญ่และห่าง จับดูแล้วเนื้อต้องมีความแข็ง

– เลือกผิวออกสีเขียวอ่อนๆ ไม่ขาวและไม่เหลืองเกินไป ถ้ามะระเริ่มออกสีเหลืองส้มหรือเนื้อเริ่มนิ่ม แสดงว่า มะระเริ่มแก่แล้ว รสชาติจะมีความขมมาก

ลดความขมด้วยเกลือ

โดยหลังจากที่เราทำการหั่นเป็นชิ้นๆแล้วนั้น ให้เราใช้ช้อนขูดเมล็ดออกให้หมด จากนั้นให้นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ มะระ1ลูกเราจะใช้เกลือประมาณ2ช้อน คลุกให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ10นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า นำไปลว กในน้ำเดือด และจึงนำไปประกอบอาหารได้ตามใจชอบ

ต้มด้วยน้ำเกลือ

วิธีนี้เหมาะสำหรับเมนูผัด เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดแล้วเติมเกลือลงไป นำมะระที่ซอยแล้วลงไปลว ก พอมะระเริ่มออกสีเขียวเข้ม ให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นเลยทันที ยิ่งน้ำเย็นจัดเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะทำให้มะระกรอบและมีสีสวย จากนั้นจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปผัดหรือทานสดๆเป็นเครื่องเคียงก็ได้

ขยำเกลือ

ถ้ามะระมีรสขมมากๆ ให้ใช้วิธีซอยบางๆ แล้วนำไปขยำกับเกลือจนเนื้อนุ่ม หรือนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพัก ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำ เพื่อให้มะระหายเค็ม จากนั้นก็นำไปปรุงอาหารต่อได้เลย

ต้มน้ำหลายครั้ง

ถ้าไม่ให้มะระขม ให้นำมะระไปต้มในน้ำเดือดและเปลี่ยนน้ำหลายๆ ยิ่งเปลี่ยนน้ำมากเท่าไหร่ ความขมจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆเท่านั้น แถมยังได้เนื้อมะระที่นุ่มเหมาะสำหรับการต้มหรือตุ๋นด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรต้มมะระหลายครั้งจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระจืดจนเสียรสชาติไปหมด

ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ

เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสขมของมะระติดปลายลิ้นเล็กน้อย หรือเหมาะกับเมนูมะระ โดยหลังจากปรุงรสน้ำซุปเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ และไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้มนานเนื้อมะระก็จะยิ่งนุ่ม และมีรสชาตินุ่มนวลที่เหลือรสขมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ต่อจากนี้ไป การทำมะระทานครั้งต่อไปก็คงจะอร่อยขึ้นแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืด แกงจืดมะระ มะระผัด ยำมะระสด หรือลวกจิ้มน้ำพริก กินกันแบบไม่ต้องกลัวขมเลย เพราะเคล็ดลับนี้ช่วยคุณได้แน่นอน สามารถกินได้บ่อยๆ ได้ประโยชน์เยอะมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here