แจก2สูตรน้ำเต้าหู้ รับรองความอร่อย ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน

0

แจก2สูตรน้ำเต้าหู้ รับรองความอร่อย ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน

เทรนการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่หลายๆคนในยุคปัจจุบันนี้ต่างใส่ใจ และมีความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าแต่เราได้นำสูตรการทำน้ำเต้าหู้ 2 สูตร ที่เชื่อว่าคนรักสุขภาพจะต้องดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำเต้าหู้กันทั้งนั้น จะดีกว่าไหมหากเราหันมาทำเครื่องดื่มเอง ทำสดใหม่ สะอาด ขั้นตอนก็ง่ายๆ งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าทำอย่างไร

ส่วนประกอบ

– น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม , เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา , น้ำสะอาด 32 ถ้วย (ประมาณ 8 ลิตร)

อุปกรณ์

– เครื่องปั่น(เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว) , หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการแช่ถั่งเหลืองไว้ประมาณ 6 ชม. หลังจากนั้นนำถั่วเหลืองกรองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กเพื่อให้สะเด็ดน้ำ วางพักเอาไว้

2 จากนั้นให้เรานำถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่น เวลาปั่นให้ใส่ถั่วเหลืองประมาณครึ่งโถก็พอ แล้วใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้โดยใส่พอท่วมเม็ดถั่ว ใช้เวลาปั่นครั้งละประมาณ 2-3 นาทีถั่วก็จะละเอียด

3 นำถั่วที่เราปั่นไว้ไปใส่ในหม้อ หรือกะละมังที่เตรียมไว้โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง พอเราปั่นถั่วเหลืองเหลืองจนหมด นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรก นำไปกรองโดยขาวบางอีกที

4 เสร็จจากขั้นตอนนี้เราก็เอาน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟให้เดือดเปิดไฟให้แรงเลยครับถ้าจะให้หอมก็ใส่ใบเตยซัก 2 ใบ โดยเราต้องคนไปเรื่อยๆ และคอยตักฟองออกให้หมด

5 พอน้ำเต้าหู้เดือด เราหรี่ไฟลงมาแล้วก็ใส่น้ำตาล (แต่สำหรับคนที่จะนำไปขายก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล เราค่อยไปเติมน้ำตาลเวลาที่ลูกค้าสั่ง) ใส่เกลือป่น จากนั้นก็เพิ่มไฟให้แรงอีกครั้ง คอยคนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเต้าเดือดก็ปิดไฟ ยกน้ำเต้าหู้ไปเทใส่หม้ออีกใบ เพื่อให้ความร้อนลดลง เพื่อจะทานได้ง่ายขึ้น

จากถั่วเหลือง 1 กก. พอกลายเป็นน้ำเต้าหู้แล้วถ้าขายเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท นำไปขายจะได้ประมาณ 30-35 ถุง คิดเป็นเงินประมาณ 210-245 บาท เพราะฉะนั้นจะได้กำไรขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่วเหลือง 1 กก. ที่เราเห็นแม่ค้าตามตลาดใหญ่ๆ ที่เขาขายมานาน เขาทำวันละ 20-40 กก. กำไรวันละ 2-3 พันบาทต่อวันเลยนะครับ เยอะมากจริงๆ

แจกอีก 1 สูตร

มีสัดส่วนตามนี้

1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ)

2 น้ำกรอง 4 ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ)

3 น้ำตาลตามชอบ

4 ใบเตยแก่ 7-8 ใบ

ขั้นตอนในการทำ

1 ให้เราทำการล้างถั่วเหลืองให้สะอาดล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว จากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชม. เมื่อครบเวลาให้เราเทน้ำทิ้งแล้วล้างน้ำเปล่าอีกประมาณ 5 น้ำ เมื่อเราล้างเสร็จแล้วให้พยายามสะเด็ดน้ำออกให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดถั่วเหลืองไป

2 ในระหว่างรอแช่ถั่วจะครบเวลา ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด เพื่อนำไปปั่นกับถั่ว แนะนำให้ใช้ใบเตยแก่ๆนะคะ เราเลือกที่จะตำก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมกว่าและสีสวยกว่าการปั่นค่ะ หากใครที่ไม่ชอบกลิ่นใบเตย จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ

3 มาถึงขั้นตอนการปั่น ใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถ เรา แบ่งเป็นหลายๆรอบ ปั่นทีละไม่มาก เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไปค่ะ ปั่นสัก 1-2 นาที จนให้เห็นเป็นน้ำนมข้นๆค่ะ

4 ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ กรองออกมาจะได้น้ำนมฟองๆแบบนี้ ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆค่ะ ที่เราทำ ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6 รอบค่ะ

5 ถึงขันตอนสุดท้าย นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง และนำไปต้มค่ะ ต้องต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไห ม้ ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นเหม็นทำให้ทานไม่อร่อยเลยค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ คอยคนรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ ขั้นตอนนี้ ต้องต้มจนเดือดนะคะ

เดือดแบบปุดๆขึ้นมาเลย ทิ้งให้เดือดแบบนั้นประมาณ 2-3 นาที คนบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้น และปิดไฟ ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 1292038

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here