หนุ่มหัวดี ปลูกแก้วมักกรในกระถาง สร้างรายได้ 5 หมื่นต่อเดือน

0

หนุ่มหัวดี ปลูกแก้วมักกรในกระถาง สร้างรายได้ 5 หมื่นต่อเดือน

หากจะหาผลไม้เพื่อสุขภาพมาทาน ก็มีหลากหลายชนิดให้เลือก แก้วมังกรก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีกชนิดหนึ่งเช่นกัน ถึงแม้จะมีลักษณะที่แปลกตาทั้งรูปทรงด้านนอกหรือเนื้อด้านใน แต่คุณภาพและประโยชน์ของแก้วมังกรนั้นไม่เป็นรองผลไม้ชนิดไหนเลยทีเดียว ดีถึงขนาดที่ควรจะมีติดไว้ที่บ้านให้รับประทานกันได้ทุกวัน

แต่ถ้าหากจะต้องคอยซื้อตลอดในสภาะเศรษฐกิจแบบนี้ก็คงจะสิ้นเปลืองเกินไปเนื่องจากราคาที่ไม่ได้ถูกนัก คงจะดีกว่าหากเราสามารถปลูกไว้กินได้เอง และหากเหลือก็สามารถนำออกไปขายสร้างรายได้เพิ่มได้อีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีการปลูก และดูแลรักษาแก้วมังกรให้ได้ผลผลิตที่ดี แม้จะมีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้เช่นกัน

วิธีการปลูกแก้วมังกรในกระถาง

อุปกรณ์

1 ท่อน้ำทิ้งหรือเสาไม้ ขนาดหน้ากว้าง4นิ้วและยาว1.3เมตร

2 กระถางหน้ากว้าง 50 ซ.ม.

3 ดิน

4 ขุยมะพร้าว

5 เชือกฟาง

ขั้นตอนการทำ

1 ตั้งเสาเพื่อใช้เป็นหลักลงในกระถาง

2 หลังจากนั้นใส่ขุยมะพร้าวรองที่ก้นกระถางเพื่อให้น้ำถ่ายเทได้ดีในอัตราส่วน1ใน3ของปริมาตรกระถาง

3 จากนั้นนำดินสำเร็จรูปผสมกับขุยมะพร้าวหรือแกลบดำใส่ลงไปในกระถางจนถึงขอบกระถาง

4 นำต้นแก้วมังกรมาปลูกให้ชิดกับเสา ใช้เชือกฟางมัดต้นแก้วมังกรให้ติดกับเสาโดยที่ไม่ต้องมัดให้แน่นมาก และควรผูกไว้จนกว่าต้นแก้วมังกรจะโตจนพ้นหัวเสา

5 จากนั้นกลบดินที่ด้านบนของกระถาง

หมายเหตุ ต้นแก้วมังกรเป็นสามเหลี่ยมแต่จะมีอยู่ด้านหนึ่งที่เป็นด้านแบนดังนั้นเวลาผูกต้นแก้วมังกรให้จับด้านแบนของต้นเข้ากับหลักเพราะว่าด้านแบนเป็นด้านที่จะออกราก

ประโยชน์ของแก้วมังกร

1 ช่วยควบคุมน้ำตาล เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีมีไฟเบอร์สูง และไฟเบอร์ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต และยังช่วยลดภาวะระดับน้ำตาลในโลหิตผกผัน

2 ช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบและยังช่วยลดอาการปวด แก้วมังกรมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ การรับประทานแก้วมังกรจะช่วยให้อาการอักเสบและอาการปวดข้อลดลง

3 ช่วยบำรุงหัวใจ แก้วมังกรช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งถือเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

4 มีแคลอรีต่ำ แก้วมังกรขนาด 200 กรัม มีแคลอรีเพียง 60 กรัมเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรีต่ำแต่มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยให้อิ่มเร็วและอยู่ท้อง

ขอขอบคุณ : kaijeaw, health kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here