ปลูกผักบนต้นกล้วย(ไร้ดิน) ทำง่าย ใช้เวลาปลูก 30 วัน เก็บกินได้ ส่งขายได้

0

ปลูกผักบนต้นกล้วย(ไร้ดิน) ทำง่าย ใช้เวลาปลูก 30 วัน เก็บกินได้ ส่งขายได้

ในยุคเศรษฐกิจของปัจจุบันนี้ได้มีการถดถอยอย่างมาก ส่งผลทำให้ข้าวของดูแพงไปหมด ช่วงยุคเศรษฐกิจตกต่ำทำให้ผู้คนส่วนมากหารายได้เพิ่ม ใช้จ่ายอย่างประหยัดรวมถึงการปลูกพืชผักกินเอง

การบริโภคอาหารที่มีสารเคมีตกค้างอยู่นั้นส่งผลทำให้กระทบต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก เพราะทุกคนพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีตกค้างโดยเลือกการบริโภคพืชผักที่ปลอดสารเคมี และในวันนี้เราได้มีการปลูกพืชผักโดยเป็นการปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วยซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ

วิธีการเพาะต้นกล้า

เมล็ดพันธุ์ผักที่ดีมักจะมีราคาแพง บางชนิดมีราคาแพงมากถึงกับน้ำเมล็ดขายกันเลยทีเดีย ววิธีการเพาะพันธุ์เมล็ดด้วยการหว่านเมล็ดลงไปในแปลงกล้า จะทำให้ได้ต้นกล้าที่มีคุณภาพดีน้อยและเสียหายค่อนข้างมาก

เพราะต้นกล้าส่วนหนึ่งจะถูกทำลายโดยด้วงหมัดผัก ซึ่งเป็นศัตรูที่สำคัญมากของผักทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะกล้า และเมื่อย้ายไปปลูกในแปลงปลูกต้นกล้าก็จะช้ำ หรือเหี่ยวเฉาหรือบางต้นอาจเน่าไปเลย ทำให้มีต้นทุนในการเพาะปลูกผักที่สูงมาก

วิธีใช้เมล็ดพันธุ์อย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การตกกล้าลงในกระบะเพาะ หลุมละ 1 เมล็ด ดินสำหรับเพาะกล้า อาจใช้ปุ๋ยหมักที่ได้จากการหมักมูลสัตว์ผสมกับเศษพืชผักที่เหลือจากการเก็บเกี่ยว ขุยมะพร้าวหรือขี้เลื้อย และหรือเศษวัสดุอื่นๆ

หมักจนได้ที่แล้วจึงนำมาร่อนด้วยตะแกรงที่มีรูขนาดประมาณ 3-5 มิลลิเมตร หรืออาจจะใหญ่กว่า เพื่อแยกเอาเศษวัสดุที่มีขนาดใหญ่ออก หรืออาจแยกโดยลักษณะคล้ายๆ กับการแยกกรวดออกจากทรายที่ใช้ในการฉาบปูนสำหรับก่อสร้างก็ได้ จากนั้น จึงค่อยนำดินที่มีความชื้นเหมาะสมปลูกใส่ในกระบะเพาะ หยอดเมล็ดพันธุ์ผักลงไป จึงค่อยนำดินปลูกมาโรยปิดหน้าอีกครั้ง เพื่อป้องกันเมล็ดพันธุ์กระเด็นหรือลอยเมื่อรดน้ำ

หลังจากนั้นจึงนำกระบะที่หยอดเมล็ดพันธุ์แล้วไปวางเรียงไว้บนชั้นที่ยกเหนือพื้นดินประมาณ 80 เซนติเมตร ในโรงเรือน เพื่อป้องกันความเสียหายจากการทำลายของแมลงศัตรูพืชที่อาจจะกระโดดขึ้นมาที่กระบะเพาะกล้าได้ คอยให้น้ำตามปกติ โดยให้น้ำ เป็นละอองฝอยขนาดเล็ก หากมีละอองฝอยขนาดใหญ่ เมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าที่งอกอาจจะเสียหาย เนื่องจากแรงกระแทกของน้ำได้

เมื่อต้นกล้าผักเจริญเติบโตมีใบประมาณ 3-4 ใบ จึงนำออกจากกระบะเพาะโดยการให้น้ำก่อนแล้วจึงค่อยๆ เคาะออก ต้นกล้าก็จะหลุดออกมามีลักษณะเป็นแท่งตามรูปทรงของรูในกระบะเพาะ จากนั้นจึงนำไปปลูกในแปลงปลูก

วิธีนี้แม้ว่าจะใช้เวลามากแต่เกษตรกรสามารถประหยัดค่าเมล็ดพันธุ์ได้เป็นอันมาก และต้นกล้าแข็งแรง ไม่ชะงักหรือเหี่ยวเฉาเมื่อเคลื่อนย้ายลงแปลงปลูก และยังป้องกันความเสียหายของต้นกล้าพันธุ์จากด้วงหมัดผักด้วย

วิธีปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย

การปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย โดยปกติแล้วเกษตรกรมักตัดต้นกล้วยแก่ทิ้งทุกครั้งที่ตัดเครือ ขอให้เจาะรูที่ต้นกล้วยในลักษณะทแยงลงไป ให้รูมีขนาดเท่ากับแท่งดินที่ยึดรากต้นกล้าที่ย้ายมาจากกระบะเพาะ

จากนั้นจึงเอาต้นกล้า (ผักสลัด) ยัดใส่ลงไปในรูของต้นกล้วยที่เจาะไว้ โดยจำนวนรูที่จะเจาะหรือจำนวนผักที่จะปลูก จากนั้นก็ไม่ต้องรดน้ำให้ผักที่ปลูก หรือรดน้ำให้ต้นกล้วยแต่อย่างใด จะทำเพียงอย่างเดียวคือ คอยค้ำยันไม่ให้ต้นกล้วยล้มเท่านั้น

โดยหลังจากนั้นประมาณ 30 วัน (หรือขึ้นอยู่กับอายุของผักแต่ละชนิดที่เราปลูก) เราสามารถเก็บเกี่ยวผักไปขายได้ ผักสลัดที่เราปลูกนั้นจะมีรสชาติที่ดี มีความหวานแบบธรรมชาติ และมีความกรอบ ใบดูเป็นเงางามไม่แห้ง อีกทั้งยังไร้สารเคมีอีกด้วย เป็นเพราะต้นกล้วยที่มีธาตุโพแทสเซียมสูงนั่นเอง จึงทำให้ผักที่เราปลูกมีคุณภาพที่ดี

เพื่อนๆคนไหนที่สนใจ สามารถลองนำวิธีนี้ไปทดลองปลูกเองก็ได้ แต่อายุผักที่นำมาผู้นั้นแนะนำไม่ควรจะยาวนานเกินประมาณ 40 วัน เพราะต้นกล้วยจะโทรมและเหี่ยวแห้งไปเสียก่อน ผักที่เรานำมาปลูกควรเลือกที่เป็นผักกินใบที่ไม่ต้องการแสงแดดเท่าไหร่มากนัก เพราะใบของต้นกล้วยจะเป็นการช่วยพลางแสงแดดได้ในบางส่วน นับว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจและน่าทำตามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากที่เราจะได้ผลผลิตที่ดีงามแล้วยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอื่นๆได้อีกมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : technologychaoban

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here