เทคนิคการยืดอายุกล้วย ไม่ให้ดำ ไม่มีเละ ซื้อมาเป็นหวีก็กินทัน

0

เทคนิคการยืดอายุกล้วย ไม่ให้ดำ ไม่มีเละ ซื้อมาเป็นหวีก็กินทัน

กล้วยเป็นผลไม้ที่ทานง่าย หาซื้อได้ง่าย แถมประโยชน์จากการกินกล้วยนั้นมีอยู่มาก เรานิยมกินกล้วยเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก แต่นอกจากจะลดน้ำหนักได้แล้วยังมีสรรพคุณอื่นๆที่ดีต่อร่างกายของเรา

พอพูดถึงกล้วย ทุกคนก็รู้จัก เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย ที่ไม่ประโยชน์ไม่กล้วย ซึ่งกล้วยน้ำว้า ถึงจะเป็นผลไม้ ที่ไม่น่าจะให้พลังงานได้เยอะ แต่เชื่อหรือไม่ว่า กล้วยเป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดี ในกล้วย 1 ผล สามารถให้พลังงานได้ร่วม 100 แคลอรี่ มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ 3 ชนิด ทั้ง ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโครส รวมไปถึงเส้นใยและกากอาหาร และอุดมด้วย วิตามินบี 6 ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน แถมแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ที่ช่วยป้องกันโรคความดันอีก

กล้วยถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง มีกลิ่นหอม ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Banana และ Plantain กล้วยถือเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นอยู่ใต้ดิน เปฌนพืชที่มีอายุยาวหลายปี กล้วยไม่ชอบพื้นที่ ที่มีน้ำขัง ขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อและการใช้เมล็ด

กล้วยเป็นผลไม้ที่ดีมาก ในการขับถ่ายและผิวพรรณสวย ชุ่มชื้น หากแต่ในตลาดก็มีขายแค่แบบเป็นหวี เกิดเป็นปัญหากินไม่ทัน ดำ เละคามือไปซะก่อนทุกที จะซื้อของร้านสะดวกซื้อชื่อดังก็รู้สึกมันแพงเกินไป ไม่สะดวกเลยสักทาง

โดยวันนี้นำ “เทคนิคการถนอมกล้วย” ให้สุกแบบช้าเชื่อง ยืดอายุให้กล้วยทั้งหวีของเธอทานได้อีกเป็นอาทิตย์เลย

เคล็ดลับนี้ เป็นเคล็ดลับ ที่ได้ทำการทดลองการถนอมกล้วยให้สุกช้าเป็นสามวิธีดังนี้

1. วางไว้เหนือตู้เย็น อุณภูมิห้อง

2. วางไว้ในกล่องแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น

3. ห่อกระดาษแล้ว วางไว้ในกล่อง

เมื่อเวลาผ่านไป 5 วันจึงนำออกจากตู้เย็นมาดู พบว่ากล้วยแต่ละกลุ่มอยู่ในสภาพที่ต่างกัน

โดยกลุ่มแรกที่ไม่ได้เข้าตู้เย็นนั้นดำ ช้ำ แล้วก็เละไม่น่าทานอีกต่อไป

อีกสองกลุ่มที่ใส่ไว้ในตู้เย็น รสชาติยังดีเยี่ยม แค่หวานขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากได้เปลือกที่สภาพดูดี ไม่ช้ำมาก

แนะนำวิธีที่ 4 คือการใช้กระดาษห่อกล้วย เก็บใส่กล่องแล้วเข้าตู้เย็นเลยจ้ะ

ข้อระวังอีกหนึ่งเรื่อง

คืออย่าได้เก็บกล้วยไว้ในถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุงเด็ดขาด เพราะมันคือการเร่งให้กล้วยยิ่งสุกไวขึ้นจากการที่เกิดการบ่มด้วยตัวมันเองของก๊าซเอทิลีน และการห่อกระดาษนั้นก็ควรห่อแยกผลกันด้วย เพื่อไม่ให้มันปล่อยก๊าซเอทิลีนใส่กันนั่นเอง

ท่านไหน ชอบทานกล้วย แต่ซื้อมาเป็นหวีแล้วไม่เคยทานทันเลย ดำก่อนทุกรอบ ลองนำวิธีดีๆ แบบนี้ไปใช้กันดูนะคะ เพราะแอดมินเองลองนำวิธีนี้ไปใช้แล้ว ได้ผลจริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here